CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở HOA LAN

thanhsdtq

Tá điền
24/9/18
6
0
0
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở HOA LAN
Những nguyên nhân gây bệnh ở hoa lan:

1. Bệnh do nấm:
Bệnh đen thân cây con (Bệnh do nấm Fusarium oxysporum):
Vết bệnh xuất hiện ở gốc thân hoặc cổ rễ, có màu nâu, sau đó lan dần làm khô đoạn thân gần gốc và cổ rễ, vết bệnh chuyển sangmàu đen. Lá chuyển sang màu vàng, cong dị hình. Cây con bị bệnh thường chết sau 2-3 tuần.

Bệnh đốm lá (Bệnh do nấm Cercospora):
Vết bệnh thường có hình thoi hoặc hình tròn nhỏ màu xám nâu, xuất hiện ở mặt dưới lá. Bệnh làm vàng lá, dễ rụng, cây sinh trưởng kém.

Bệnh thán thư (Bệnh do nấm Colletotrichicm gloeosrioides):
Vết bệnh thường có hình tròn nhỏ, màu nâu vàng, xuất hiện từ mép lá, chóp lá hoặc giữa phiến lá, kích thước trung bình 3-6mm. Giữa vết bệnh hơi lõm có màu xám trắng, xung quanh có gờ nhỏ màu nâu đỏ, trên mô bệnh có nhiều chấm nhỏ màu đen.

Bệnh thối hạch (Bệnh do nấm Sclerotium rolfsu):
Xuất hiện trên gốc thân, vết bệnh màu vàng nhạt, chuyển dần sang màu vàng nâu, thân cây teo tóp, lá vàng, nhăn nheo, cây sinh trưởng yếu, bệnh nặng sẽ gây chết cây.

Bệnh đốm vòng trên cánh hoa (Bệnh do nấm Alternaria Ap):
Vết bệnh nhỏ, màu đen hơi lõm, hình tròn có vân đồng tâm. Bệnh gây hại chủ yếu trên hoa làm hoa kém màu sắc và mau tàn. Trên mô bệnh thường có lớp nấm màu đen, gặp điều kiện nóng ẩm kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến cả bộ lá.

Bệnh đốm nâu trên cánh hoa (Bệnh do nấm Curvularia eragotidis):
Vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ màu nâu, hơi lồi, về sau lan rộng thành đốm lớn màu nâu nhạt. Bệnh làm hoa mất giá trị.

Bệnh thối đen ngọn (Bệnh do nấm Phytopthora palmivora):
Vết bệnh ban đầu là một điểm nhỏ, ủng nước, có màu nâu đen. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá non, ngọn và chồi cây lan làm cho đỉnh bị thối nhũn lan dần xuống dưới làm lá và cuống lá bị thối, dễ rụng. Bệnh có thể gây thành dịch trong điều kiện ẩm độ cao với nhiệt độ khoảng 200C.

Bệnh đốm lá (Bệnh do nấm Phyllosticta sp):
Ban đầu vết bệnh là một đốm nhỏ màu vàng hơi lõm, phát triển dần theo chiều dọc của lá và về sau có hình bầu dục, ở giữa có màu trắng xám, xung quanh có màu nâu đen. Giữa mô bệnh và mô lành có một quầng màu nâu đỏ.
Ngoài ra, trên cây hoa lan còn có một số dạng bệnh khác như bệnh tàn cánh hoa do nấm Botrytis cinerea, bệnh thối trắng rễ do nấm Rhizoctonia solani, bệnh đốm vàng do nấm Cercospora dendrobii gây ra….. Còn có một số bệnh gây ra bởi các nguyên nhân điều kiện môi trường hoặc dinh dưỡng khoáng.

2. Bệnh do vi khuẩn:
Bệnh thối nâu (Nguyên nhân bệnh do khuẩm Erwinia carotovora):
Vết bệnh màu nâu nhạt, hình tròn, mọng nước, về sau chuyển sang màu nâu đen. Bệnh gây hại trên lá, thân, mầm gây nên hiện tượng thối (có mùi khó chịu).

Bệnh thối mềm (Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas Glagioli):
Vết bệnh có dạng bất định, màu trắng đục, thường lan rộng theo chiều rộng của phiến lá. Trong điều kiện ẩm độ cao sẽ gây hiện tượng thối úng. Trong điều kiện khô ráo, mô bệnh khô, teo tóp và có màu trắng xám.

3. Bệnh do virus:
Bệnh do virus gây ra trên hoa lan thường xuất hiện ở 2 dạng sau:

Virus gây khảm lá:
Gây hiện tượng biến vàng trên lá và hoa. Ở lá non có những sọc hay đốm màu xanh nhạt hay màu vàng xen kẻ với những vệt xanh đậm trên phiến lá. Trên những cây bị nhiễm nặng, cây không phát triển, bộ rễ còi cọc. Bệnh thường xuất hiện trong những vườn lan chăm sóc kém hoặc trên những cây lan bị tách chiết nhiều lần mà không khử trùng dụng cụ. Rầy rệp chích hút cũng là một trong những tác nhân làm lây lan dạng bệnh này.

Virus gây khằn cây:
Làm cho cây không phát triển bình thường, lá trở nên dày hơn, có màu xanh đậm, mặt lá gồ ghề, phiến lá cứng.
Bệnh do virus không có thuốc đăc trị. Khi thấy trong vườn có những cây lan có biểu hiện trên, cần phải cách ly để chăm sóc riêng nếu cây bị nhiễm nhẹ. Trong trường hợp cây bị nhiễm nặng cần phải đốt bỏ để tránh lây lan sang các cây khoẻ mạnh. Cần chú ý là phải khử trùng dụng cụ sau mỗi lần tách chiết 01 cây và quan tâm đến công tác phòng trừ rầy rệp, làm vệ sinh mặt chậu và vườn lan thường xuyên.

* Một số biện pháp phòng trừ:
Khi phát hiện trong vườn lan bắt đầu có những cây bị nhiễm bệnh phải theo dõi và xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng chống thích hợp.
Đối với các biểu hiện do nấm bệnh gây ra, tùy theo từng đối tượng gây bệnh mà chọn lựa phương pháp cũng như loại thuốc phòng trừ. Một số thuốc phòng chống có thể dùng như sau:
* Bệnh do nấm phấn trắng và gỉ sắt.
* Bệnh thối đen ngọn, đốm lá…
* Bệnh thán thư, đốm lá, thối hạch, mốc xám hại hoa….
* Bệnh lở cổ rễ, nấm gây hại trong giá thể.

Dùng "chế phẩm vi sinh MIBIOS Hồng Minh - xử lý bệnh" (liều lượng xem trên bao bì sản phẩm).
► Chú ý:

- Để phòng chống được bệnh thì bạn nên xử lý từ khâu làm giá thể trồng lan, trước khi trồng cần dùng "chế phẩm MIBIOS Hồng Minh" pha theo tỉ lệ trên bao bì phun vào giá thể (trong giá thể có phân trùn quế và xơ dừa là tốt nhất) để xử lý mầm bệnh, sau 5 -7 ngày là có thể trồng lan.

- Cần điều chỉnh ánh sáng và độ ẩm phù hợp.

- Sau 50 - 60 ngày phun dịch trùn quế Hồng Minh kích thích cây ra mầm, chồi, lá, rễ giúp cây phát triển nhanh hơn.Công ty CP Hồng Minh Landlight, chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm phân bón hữu cơ uy tín, chất lượng. Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và mua phân bón an toàn và chất lượng nhất

CÔNG TY CỔ PHẦN HỒNG MINH LANDLIGHT

Thôn Tân Thành - xã Minh Thanh - huyện Sơn Dương - tỉnh Tuyên Quang.

Điện thoại: 0977.707.600 - 0888.834.759

Wibsite: http://chephamvisinh.com.vn/

Email: cplandlight@gmail.com.

Văn phòng đại diện: Số 10 - ngõ 165 - phường Dịch Vọng - quận Cầu Giấy - Hà Nội.