Vụ Thuận Phong: Quyết không để chìm xuồng?

admin

Administrator
Thành viên BQT
5/7/18
79
1
10
Phó cục trưởng Cục QLTT khẳng định, chỉ cần xử lý được vụ Thuận Phong sẽ xử lý được tất cả các doanh nghiệp làm ăn nhếch nhác khác.

Phát biểu tại Đại hội Trung ương Hiệp hội phân bón Việt Nam lần thứ 5 tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho rằng, phân bón rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Phân bón giả là hiểm họa của người làm nông nghiệp nhưng việc quản lý sản xuất kinh doanh mặt hàng này hiện nay đang gặp trở ngại.


Đơn cử vụ phân bón giả của Công ty Thuận Phong, ông Hùng khẳng định, đây là vụ án điển hình về sai phạm nghiêm trọng. “Chỉ cần xử lý được Thuận Phong thì sẽ xử lý được tất cả các doanh nghiệp làm ăn nhếch nhác khác”, ông Hùng nói và tiếp tục kiến nghị, không thể để “chìm” xuồng vụ phân bón Thuận Phong, nhất là khi Thủ tướng, Phó Thủ tướng cùng 6 Bộ, ngành đã đề cập nhưng vụ án vẫn chưa được xử lý dứt điểm, để xảy ra tình trạng phân bón giả còn hoành hành.
“Phải nhanh chóng lập lại trật tự quản lý Nhà nước trong vấn đề phân bón. Phải chấn chỉnh toàn bộ các trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm và rà soát lại các doanh nghiệp phân bón hiện nay trên thị trường”, ông Hùng cho biết thêm.
Ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương)
Đứng trước vấn nạn hàng giả trong đó có mặt hàng phân bón, để lấy lại niềm tin của người dân, ông Hùng cho rằng, cần phải mạnh dạn, dám làm, đưa trách nhiệm của những người liên quan thì dân mới có niềm tin. Có niềm tin của nhân dân thì mọi việc mới thành công, không có sự đồng thuận của nhân dân thì không thể làm gì được.

Ông Hùng cho rằng, câu chuyện xử lý vi phạm không phải đơn thuần chỉ là bắt hay xử lý cá nhân, tổ chức. Quan trọng là qua mỗi vụ việc không được xử lý dứt điểm, trật tự quản lý Nhà nước dễ bị “phá sản”.


“Ngay trong vụ phân bón Thuận Phong, tỷ lệ chất dinh dưỡng chính chỉ chiếm dưới 70%, thậm chí chưa được 10% nhưng vẫn có kết luận đấy không phải hàng giả là không thể chấp nhận được”, ông Hùng nói.

Trước bức xúc của gần 100 tập đoàn, tổng công ty, công ty sản xuất phân bón và nông dân, Hiệp hội phân bón Việt Nam đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của Công ty Thuận Phong gửi lên Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Hiệp hội phân bón Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực - Tổng thư ký, ông Nguyễn Hạc Thuý Hiệp khẳng định, Công ty Thuận Phong đã thuê đất sai quy định của Bộ Quốc phòng, tại kho quân khí K888 ở Long Bình - Đồng Nai để sản xuất phân bón giả, nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan pháp luật.

Cũng theo ông Thuý, chính ông Khiếu Mạnh Tường - Tổng giám đốc công ty Thuận Phong đã ký xác nhận vào biên bản thừa nhận giả mạo về nguồn gốc, hàng hoá, nơi sản xuất, đóng gói với số lượng rất lớn về tem, nhãn hàng hoá giả mạo nguồn gốc sản xuất ở Mỹ.

Theo kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành, 29 mẫu phân bón của Công ty Thuận Phong đã có 19/29 mẫu kém chất lượng, không phù hợp đăng ký chất dinh dưỡng chính. Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ KH-CN, ông Trần Việt Thanh cũng đã kết luận hàng hoá như trên của Công ty Thuận Phong là hàng giả./.