Vụ Thuận Phong: Công lý nào cho hàng triệu nông dân?

chuyennhanong

Administrator
Thành viên BQT
5/7/18
243
0
30
Hơn 3 năm mỏi mòn chờ mong sự thật về một ổ làm phân bón giả cực kì lớn sẽ bị phơi bày, cuối cùng dư luận và những người miệt mài đấu tranh với sai trái này thêm một lần nữa ngỡ ngàng, thất vọng!Công an tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên quan điểm không khởi tố vụ án đối với Công ty Thuận Phong và đề nghị xem xét cho kết thúc vụ việc.

Ngày 24.4.2015, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cùng Đoàn 389 tỉnh Đồng Nai kiểm tra nơi sản xuất của Công ty Thuận Phong phát hiện công nhân đang chiết rót phân bón dạng nước từ bồn chứa vào chai nhựa mang nhãn hiệu Vitol, nhãn sản phẩm ghi nguồn gốc “made in USA”. Sự việc tưởng như đã rõ nhưng lại bị đẩy theo nhiều hướng.

Sau nhiều bất đồng quan điểm về vụ trên của cơ quan chức năng, tháng 11.2016, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp tục làm việc với các bộ, ngành liên quan và đi đến kết luận Công ty Thuận Phong có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón.

Phó Thủ tướng giao cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xử lý vi phạm của Công ty Thuận Phong theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Cuối tháng 5.2017, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có văn bản yêu cầu hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự đã nêu ở trên của Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra làm rõ.

Dư luận và những người liên quan cứ ngỡ rằng trắng đen đã quá rõ và Thuận Phong sẽ phải chịu trách nhiệm bị xử lý về hành vi sai trái của mình. Tuy nhiên, những điều tưởng chừng như không thể thay đổi được ấy đã chính thức bị các cơ quan có trách nhiệm ở Đồng Nai “xóa sổ” và Công an tỉnh này không ngại ngần khẳng định như trên.
Chẳng ai muốn một doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng phải dính vòng lao lý hay phá sản, biến mất trên thị trường. Doanh nghiệp giàu nước mới mạnh, đời sống nhân dân mới bền vững và kinh tế đi lên. Tuy nhiên, khi hàng triệu nông dân xem phân bón là một nguyên liệu chính yếu nhất để làm ra nông sản thì không thể chấp nhận được phân bón giả.

Điều đó chẳng những ảnh hưởng đến chính nông dân mà còn gây ra hệ lụy cực kì tai hại cho xã hội và nhất là nền nông nghiệp nước nhà.

Chắc chắn khi đưa ra quyết định của mình, Công an Đồng Nai đã có những lý lẽ của họ. Nhưng khi kết luận vụ Thuận Phong, Phó Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan đã có đủ những cơ sở để khẳng định Thuận Phong vi phạm. Phân định đúng sai là việc mà các bên có trách nhiệm phải làm để đưa sự thật về đúng chỗ. Không chỉ vì hàng triệu nông dân mà còn giữ kỷ cương phép nước, công bằng và đạo lý cho mọi người, mọi doanh nghiệp.

ANH ĐÀO/Báo Lao Động