Vụ phá hoại 3000 buồng chuối: Bản án 10-20 năm tù đang chờ thủ phạm?

Tính theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại, ước tính gia đình trồng chuối thiệt hại khoảng 500 triệu đồng, còn nếu vào dịp Tết thì giá trị của số chuối bị hủy hoại trên có thể gấp đôi, tức khoảng 1 tỷ đồng.

Vuon-Chuoi-3.jpg

Sáng 22.11, khi ra thăm nom vườn chuối nhà mình tại thôn Trung, xã Dương Hà (Gia Lâm, Hà Nội), chị Đỗ Thị Thủy (quê ở Hưng Yên) rụng rời khi thấy nhiều buồng chuối bị chín rụng một cách bất thường.

Thống kê ban đầu cho thấy, khoảng 3.000 buồng chuối trong tổng số 7.000 cây chuối mà gia đình trồng phục vụ cho dịp Tết nguyên đán sắp tới đều chín rụng với nhiều dấu hiệu nghi bị kẻ gian phun thuốc kích thích.

Chủ vườn nhận định đã có kẻ gian hãm hại khiến vườn chuối chín non.

“Khi chín thường chuối phải đủ ngày, quả phải to, căng và già đều, nhưng hiện các buồng chuối của tôi quả vẫn còn rất non mà đã bắt đầu chín và nứt toác vỏ. Kẻ xấu dùng bình xịt chất kích thích vào bên trong buồng chuối đã bọc ni lông, chỗ nào dính thuốc, chuối sẽ chín và quả bị nứt toác, khác hẳn chỗ không bị dính thuốc” - chị Thủy nói với PV.

Cũng có mặt tại vườn, một người thân của gia đình chị Thủy cho rằng, sự việc có thể xuất phát từ mâu thuẫn giữa những người cùng làm chuối với nhau. "Phải là những người từng làm chuối mới biết phương thức hại nhau như thế này", người này nhận định.

Ngày 25.11, chủ vườn đã cung cung cấp mẫu thuốc nghi vấn cho cơ quan công an. Những mẫu chuối đã thối rữa cũng đã được công an thu thập để chuyển tới Viện khoa học hình sự Bộ Công an nhằm tìm ra chất gây chuối non chín ép.


Mẫu thuốc nghi vấn được kẻ gian sử dụng mà chủ vườn bàn giao cho Công an huyện Gia Lâm.

Theo ghi nhận của PV Lao Động tại vườn chuối của gia đình chị Thủy, hầu hết các buồng nhiều quả đã chuyển sang màu vàng, nứt toác. Khi bẻ các quả chuối chín non này ra thì bên trong ruột không có mùi thơm như chuối chín tự nhiên.

Theo cặp vợ chồng này, nếu tính theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại, ước tính gia đình thiệt hại khoảng 500 triệu đồng, còn nếu vào dịp Tết thì giá trị của số chuối bị hủy hoại trên có thể gấp đôi, tức khoảng 1 tỷ đồng.


Chuối có dấu hiệu bị kẻ gian phun thuốc kích thích.

Nếu trong trường hợp có kẻ gian hãm hại khiến vườn chuối bị hỏng đến 3.000 buồng như thông tin mà chủ vườn cung cấp, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, kẻ gây án có dấu hiệu phạm tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 178, Bộ luật hình sự 2015.

Cụ thể ở đây, chủ vườn cho biết thiệt hại của 3.000 buồng chuối ước tính có giá trị lên tới 500 triệu đồng. Với mức thiệt hại này, kẻ phạm tội có thể bị phạt tù từ 10 đến 20 năm (theo điểm a, khoản 4, điều 178).

Đồng tình với quan điểm của luật sư Lực, luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, cần có biện pháp mạnh, xử lý hình sự đối với những kẻ phá hoại sản xuất, hoa màu của nông dân thì mới đủ sức răn đe, làm gương cho những người khác.
 

Bình luận

Facebook Comment

liên hệ quảng cáo
Top