Vàng đen mất giá, nông dân thẳng tay chặt bỏ

admin

Administrator
Thành viên BQT
5/7/18
106
1
40
Hồ tiêu rớt giá thảm hại, người trồng không chỉ nợ người làm công, nợ phân bón, thuốc dịch bệnh mà đứng trước nguy cơ ngân hàng xiết nợ. Ngắm những vườn tiêu được ví như “vàng đen” ngày nào còn xanh tươi, trù phú, giờ “tiêu điều” đến nao lòng.Hồ tiêu được mệnh danh là cây "vàng đen" khi mang lại thu nhập
khủng cho người dùng những năm trước đây. Vài năm trước, giá hồ tiêu đỉnh điểm là 230.00 -250.000 đồng/1kg. Hồ tiêu được người dân các huyện như Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, Đăk Đoa, Mang Yang...ở tỉnh Gia Lai trồng đại trà và mang lại thu nhập ổn định.


Thế nhưng, từ cuối năm 2017 trở lại đây, hồ tiêu rớt giá một cách thảm hại. Người trồng tiêu đứng trước nguy cơ phá sản và nợ nần chồng chất.

Dịch bệnh ở cây hồ tiêu lan rộng khiến người dân nơi đây ngượng dậy không nổi.Loài rệp đã khiến cho người dân nơi đây mất ăn, mất ngủ.


Bên cạnh đó, giá hồ tiêu hiện tại theo người dân là không đủ để trả cho người làm công.


Dịch bệnh, cộng với giá hồ tiêu xuống thấp đã khiến người trồng không còn sức để chăm bón cho thứ “vàng đen” này. Nhiều vườn hồ tiêu bị người dân buông xuôi.


Vườn tiêu xanh mướt ngày nào, giờ trơ lại trụ.


Những loại bệnh phố biến chưa có thuốc đặc trị khiến nhiều nông dân rơi vào cảnh khốn đốn, trắng tay và mang theo số nợ ngân hàng khó có cơ hội trả.


Theo thống kê, tổng dư nợ tín dụng hồ tiêu tại Gia Lai đến thời điểm này là trên dưới 4.000 tỉ đồng.


Ghi nhận tại các vườn hồ tiêu, nhiều người dân không còn cách nào khác là phá bỏ để trồng cây khác.


Gia đình chị Chu Thị Mưng ở Ia Grai trồng 200 trụ hồ tiêu đang trong thời gian thu hoạch tốt. Tuy nhiên giá tiêu xuống quá thấp, không còn cách nào khác chị đang phải phá bỏ dần để trồng cây khác.


“Tiếc lắm nhưng không còn sức để chăm bón và thuê người làm nữa rồi các chú ạ. Tiền lãi ngân hàng thì vẫn phải trả” – chị Mưng cho biết.


Cách đó không xa là vườn nhà ông Lương Văn Lượng đã không màng chăm sóc nhiều tháng qua. Hồ tiêu trong vườn cứ chết dần, chết mòn vì bệnh tật và thiếu chăm bón.


Rất nhiều nông dân đã thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng để vay tiền mua đất, trồng tiêu.


Đến thời điểm hiện tại nhiều gia đình đã khuynh gia, bại sản, thậm chí đã có người tự tử vì những khoản nợ khổng lồ.


Khi tiếp xúc với người dân, phóng viên không khỏi chạnh lòng bởi câu nói của họ: "Hồ tiêu giờ trở thành Tiêu điều rồi các chú ạ!"
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên: