Tỉnh cấp bò miễn phí, xã "bán" cho dân

Discussion in 'TIN TỨC' started by Admin, Nov 16, 2017.

 1. Admin

  Admin Administrator Staff Member

  Người dân nghèo ở xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) vừa phát hiện chuyện "động trời": những con bò giống họ phải trả tiền cho xã để mua, vốn là bò được cấp miễn phí.

  Tháng 11 vừa qua, thông tin đến đường dây nóng của Dân Việt, người dân xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành cho biết đã phải trả số tiền 16 triệu đồng/con bò cho UBND xã. Trong khi, những con bò này vốn là bò giống được Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi cấp miễn phía cho người dân.

  Theo tìm hiểu của PV, vào tháng 7.2010, để hỗ trợ người dân nghèo và bị thiệt hại nặng do cơn lũ lịch sử diễn ra vào cuối năm 2009, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành cấp miễn phí 30 con bò giống, trị giá 7 triệu đồng/con cho 30 hộ dân ở vùng rốn lũ xã Hành Tín Đông phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

  bo-1.jpg
  Văn bản yêu cầu người dân thực hiện "cam kết" trả tiền "sử dụng bò".

  Bà K.M, một trong số hộ được nhận bò giống trên cho biết: "Tại thời điểm trên, đại diện chính quyền xã yêu cầu 3 năm (sau đó là 5 năm) tùy theo giá cả thị trường, các hộ dân nhận bò phải trả lại số tiền trị giá tương đương với cân nặng của bò giống được nhận. Cứ nghĩ đây là chương trình cho vay có thu hồi vốn nên chúng tôi đã ký cam kết trả. Đến vừa rồi chúng tôi mới biết đây là bò được cấp miễn phí".

  bo2.jpg

  Một trong số bò giống mà người dân xã Hành Tín Đông đã nhận

  Dù bò được Ủy ban MTTQ tỉnh cấp miễn phí, nhưng Ủy ban MTTQ xã vẫn "đè" người dân ra để thu tiền.

  Cụ thể, từ giữa năm 2015, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Hành Tín Đông đã gửi văn bản và số hộ nhận bò trên lần lượt mang tiền đến trả. Ủy ban MTTQ xã Hành Tín Đông lấy giá 120.000 đồng/kg bò để tính ra số tiền các hộ phải đóng.

  Trong số 30 bò giống đã cấp trọng lượng con nhẹ nhất 138kg/con và nặng nhất là 164 kg/con. Với giá bò giống trên thị trường mà chính quyền Hành Tín Đông đưa ra vào thời điểm trên là 120.000 đồng/kg hơi, số nhận bò phải trả người ít nhất là 16,56 triệu đồng/hộ, nhiều nhất gần 20 triệu đồng/hộ; cao hơn gấp gần 2,5 - 3 lần so với giá trị của bò giống đã nhận trước đó.

  Trả lời Dân Việt, ông Nguyễn Quyết Thắng - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hành Tín Đông xác nhận: "Đến thời điểm này đã có 21/30 hộ nộp tiền, với tổng số tiền 329 triệu đồng. Việc thu lại tiền bò giống của số hộ trên là để quay vòng cho hộ khác trong xã vay".

  Trong khi đó, đại diện UBMTTQ Việt Nam huyện Nghĩa Hành khẳng định: "Số bò trên là cấp miễn phí cho người dân nên không có chủ trương cho thu lại tiền. Đến nay, chúng tôi chưa nghe xã Hành Tín Đông báo cáo gì về việc làm này".

  Ngày 15.11, trao đổi với Dân Việt, ông Phan Đình Thắng – Trưởng Ban Phong trào Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Chúng tôi đã yêu cầu Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Nghĩa Hành báo cáo vụ việc. 30 con bò giống đã cấp cho người dân là miễn phí, không thu tiền. Sau khi xác minh chúng tôi sẽ thông tin sau".

  Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.
   
  Loading...

Share This Page