Thời tiết cực đoan, diện tích tiêu Kampot của Campuchia giảm mạnh

chuyennhanong

Administrator
Thành viên BQT
5/7/18
243
0
30
Chủ tịch Hiệp hội Quảng bá Hồ tiêu Kampot (KPPA), ông Ngoun Lay cho biết, diện tích trồng tiêu Kampot, nông sản duy nhất của Campuchia có chỉ dẫn địa lý (GI) chính thức, được dự báo giảm gần 30% trong năm nay vì những yếu tố thời tiết.

Tuy nhiên, theo ông nguồn cung cho các thị trường quốc tế sẽ vẫn duy trì ổn định.

Ông Lay cũng cho biết, diện tích trồng tiều giảm là do thời tiết khô hạn từ đầu năm, thời điểm hồ tiêu đen được trồng, và lượng mưa lớn diễn ra trong những tháng diễn ra quá trình phơi khô.

Theo ước tính của ông Lay, sản lượng sẽ giảm khoảng 75 tấn vào cuối tháng 8, tương đương với mức giảm 26%.

Diện tích trồng hồ tiêu Kampot hiện đạt 250 ha tại các tỉnh Kampot và Kep; trong đó, 110 ha cây hồ tiêu đã có thể thu hoạch.


Một người nông dân đang thu hoạch hồ tiêu tại tỉnh Ratanakkiri. Ảnh: Pha Lina.

Thành viên của KPPA đã tăng từ 387 hội viên và 21 nhà phân phối trong năm ngoái lên 440 người và 29 nhà phân phối trong năm nay. Năm ngoái, hiệp hội đã thu hoạch thành công 102 tấn hồ tiêu.

“Mặc dù sản lượng của chúng tôi thấp hơn năm ngoái, chúng tôi vẫn có thể cung cấp cho người mua, vì vẫn còn hồ tiêu đen dự trữ từ năm ngoái”, ông Lay cho biết.

Kể từ đầu năm tới nay, hiệp hội đã bán 40 tấn hồ tiêu và dự báo sẽ bán thêm 30 tấn trước khi kết thúc năm.

Hiệp hội đã giữ giá ổn định ở mức 15 USD/kg đối với hồ tiêu đen, 25 USD đối với hồ tiêu đỏ và 28 USD với hồ tiêu trắng, theo ông Lay.

Ông Sok Huy, nông dân trồng tiêu và thành viên của KPPA với 10 ha diện tích trồng tiêu, cho biết sản lượng của ông sẽ giảm 30% so với năm ngoái.

“Thông thường I kết thúc vụ thu hoạch vào cuối tháng 6, nhưng năm nay, nó sẽ là mùa thu hoạch muộn vì mưa. Tôi vẫn chưa bắt đầu thu hoạch. Tôi lo ngại sẽ không có nắng để sấy khô và sẽ mất rất nhiều”, ông Sok Huy nói.