Thiếu điền chủ lớn, nông nghiệp VN sẽ mãi lẹt đẹt?

admin

Administrator
Thành viên BQT
5/7/18
81
1
10
Việc không có các điền chủ lớn với các điền trang lớn là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng phải giải cứu nông sản khi lĩnh vực này ở Việt Nam còn sản xuất quy mô nhỏ lẻ, không có chiến lược cũng như tính thị trường chưa được phát huy.

giai-cuu-cu-cai.jpg


Trước đây, thương nhân Nhật Bản từng bị coi thường là tầng lớp thấp của xã hội bởi mục đích của nhóm này là lợi nhuận, nước Nhật lúc này không phát triển được. Nhưng rồi sau tiến trình giao thương với phương Tây, Nhật Bản cũng nhận ra triết lý Samurai của mình là đặt võ đạo lên tầng lớp cao nhất, tiếp theo là dân chúng và cuối cùng là tầng lớp thương nhân đã khiến mình bị tụt hậu hẳn so với thế giới.

Người Nhật nhanh chóng nhận ra rằng lực lượng thương nhân mới là lực lượng phát triển được đất nước và từ đó thay đổi tư tưởng, cách nhìn nhận về vấn đề “ tìm kiếm lợi nhuận” của thương nhân và bãi bỏ triết lý Samurai.

Đó là những cởi trói đầu tiên về mặt tư tưởng; thay đổi tư duy từ coi thường, khinh bỉ đến suy tôn thực sự là yếu tố quyết định cho sự nổi lên của hàng loạt công ty tư nhân lớn từ cuối thế kỷ XIX ở Nhật Bản, đặc biệt năm 1664 khi trở thành thành viên OECD.

Còn đối với Hàn Quốc, Chính phủ nước này đặc biệt coi trọng lĩnh vực kinh tế tư nhân. Trong số các doanh nghiệp tư nhân, Chính phủ Hàn Quốc sẽ lựa chọn những doanh nghiệp sản xuất được sản phẩm có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế để có cách hỗ trợ phù hợp. Nhờ đó, sau 26 năm, nước này đã gia nhập OECD vào năm 1996, GDP/người 9.800 USD, và hàng loạt các hãng tư nhân lớn toàn cầu nắm: công nghệ ô tô, đóng tàu, điện tử, hóa chất, dệt may.

Đối với Trung Quốc, nhiều chuyên gia cho rằng, hàng loạt các công ty công nghệ Trung Quốc lớn như Huawei, Xiaomi, ZTE, China Mobile đều được nhà nước hậu thuẫn. Từ đó những doanh nghiệp này đều trở thành những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới. Chính phủ Trung Quốc đã học hỏi rất nhiều từ sự thành công của 2 nước Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong khi đó, Việt Nam các doanh nghiệp lớn hầu như là bất động sản, doanh nghiệp công nghệ như FPT phải dựa vào đi buôn chứ cũng chưa có doanh nghiệp tầm cỡ có sản phẩm nào tầm cỡ

Như vậy, mấu chốt của vấn đề hiện nay vẫn là sự xem nhẹ khu vực tư nhân trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Do đó, Việt Nam cần đặt ra chiến lược làm sao xây dựng doanh nghiệp tư nhân sản xuất được sản phẩm có tầm thế giới. Bên cạnh đó, cần tách hai bộ phận chính trị và kinh tế trong vai trò quản lý của Nhà nước. Theo đó, Nhà nước cần quản lý kinh tế thông qua hệ thống pháp luật thay vì trực tiếp kiểm soát, điều hành từng doanh nghiệp.