Tạm đình chỉ nhà máy bị nghi ngờ xả thải làm cá chết

Mod

Administrator
Thành viên BQT
20/4/19
146
0
30
Liên quan đến tình trạng cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và, TP.Vũng Tàu chết hàng loạt trong những ngày gần đây gây thiệt hại nặng cho người dân xã Long Sơn, như NNVN đã có loạt bài “Ác mộng ở Bà Rịa – Vũng Tàu”, ra ngày 25 và 26/7.

Tiếp tục trong những ngày qua, nhiều người dân bức xúc kéo nhau ập vào cơ sở chế biến hải sản tại xã Long Sơn, nằm cách các bè cá bị chết khoảng 1km để truy tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt. Tại thời điểm kiểm tra thấy nước trong các hố thu gom nước thải có màu đen đặc và vẩn đục, giống như màu hóa chất và có mùi nồng nặc bốc lên rất khó chịu.

Ngay sau đó bà con đã yêu cầu chính quyền đến kiểm tra, lấy mẫu nước để làm rõ nguyên nhân. Đồng thời đề nghị hút hết số chất thải trong hầm chứa và kiểm tra cả hệ thống xả thải ngầm dưới đất. Cũng tại đây, người dân đã tìm và phát hiện một thùng hóa chất dạng bột dùng để tẩy rửa cực độc yêu cầu cơ quan chức năng lập biên bản niêm phong xử lý.

460

Người dân bật nắp hầm chứa nước xả thải trực tiếp ra môi trường và báo cho ngành chức năng kiểm tra.

Theo khai nhận của chủ cơ sở với cơ quan chức năng, hầm chứa chất thải có khối lượng khoảng 200m3 dùng để chứa chất thải sinh hoạt của công nhân và rửa cá hàng ngày. Cơ sở thường xuyên cho xe hút chất thải mang đi xử lý chứ không xả thải ra môi trường.

461

Ngành chức năng đến kiểm tra cơ sở chế biến hải sản tại xã Long Sơn qua nguồn tin người dân báo nghi ngờ xả thải trực tiếp ra môi trường.

Tuy nhiên, qua theo dõi của người dân, họ không hề thấy cơ sở này hút chất thải mang đi xử lý mà chỉ phát hiện một hai xe tải vào hút rồi mang ra khu vực cầu Cửa Lấp để đổ trực tiếp ra môi trường. Do vậy, người dân đã tự theo dõi chụp hình, quay phim để cung cấp cho các ngành chức năng làm rõ.

Trước sự việc này, để xử lý đúng pháp luật, lãnh đạo TP.Vũng Tàu đã vận động người dân về UBND xã Long Sơn để đối thoại tìm giải pháp xử lý. Đồng thời, cơ sở này cũng đã bị ngành chức năng tạm đình chỉ hoạt động để chờ làm rõ nguyên nhân.

462

Khu vực các miệng cống xả thải xuống đường hầm dẫn ra sông Chà Và.

Cũng theo nguồn tin từ người dân, cách đây vài ngày Chính quyền xã Long Sơn có mời tất cả các hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và lên trụ sở UBND xã để họp. Tuy nhiên, nội dung lại không đề cập đến việc giải quyết hỗ trợ thiệt hại cá chết hàng loạt vì ô nhiễm mà chỉ hướng dẫn bà con về kỹ thuật nuôi an toàn, cách phòng tránh nhiễm và lây bệnh... Trong khi nghề nuôi của người dân hiện đang “treo” vì cá chết hết sạch vốn…