Rồng Nam Mỹ: Vật nuôi mới đầy triển vọng!

chuyennhanong

Administrator
Thành viên BQT
5/7/18
243
0
30
Điển hình như anh Lê Duy Tân, 22 tuổi ở thị trấn Nhà Bàn, huyện Tịnh Biên (An Giang). Sau 7 năm gắn bó với con vật hoang dã này, anh đã tự làm giàu cho bản thân.


Anh Lê Duy Tân giới thiệu con rồng Nam Mỹ 1 năm tuổi

Theo anh Tân, gọi là rồng Nam Mỹ vì chúng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, nhiều nhất là vùng Caribe, tên khoa học là Iguana. Đặc biệt, chiếc đầu của chúng giống đầu con rồng trong truyền thuyết. Mới trông qua, loài bò sát này có hình dáng tương tự con kỳ nhông. Chúng có thể thay đổi màu sắc và phình to trông rất hung hăng, nhưng bình thường thì chúng rất hiền lành và thân thiện với con người. Đặc tính của chúng là thích bơi lội, thích vuốt ve ở đầu và hai má. Ngoài ra, con vật này nuôi lâu chúng có thể nghe được tiếng gọi tên từ người nuôi.


Anh Tân cho biết, đầu tiên anh gia nhập Câu lạc bộ Iguana tỉnh An Giang để nắm vững kỹ thuật chăm sóc và có điều kiện phát huy sở thích của mình. Thế là từ 1 con giống ban đầu, anh đã mày mò nghiên cứu, học hỏi cách nuôi, cách phối giống và cho sinh sản. Sau một thời gian trải nghiệm anh đã thành công mỹ mãn. Tính đến nay mỗi năm trại của anh sản xuất gần 300 con giống. Riêng đầu năm 2019 anh có khoảng 500 con từ nhỏ đến lớn, trong đó có 30 con sinh sản.

Về chuồng trại, anh sử dụng một diện tích khoảng 100 m2 được thiết kế thành nhiều tầng với 50 chiếc lồng bằng lưới thép, mỗi lồng có chiều ngang 80 cm, dài từ 1,6 - 2m. Trong mỗi lồng đều có bố trí máng đựng thức ăn và bồn tắm. Loại dã thú này, con đực trưởng thành hay tấn công nhau nên không nhốt hai con chung một chuồng.


Rồng Nam Mỹ màu đỏ lợt

Theo kinh nghiệm của anh Tân, muốn cho rồng Nam Mỹ mau lớn, khỏe mạnh và màu sắc đẹp, hài hòa, nơi đặt chuồng phải đủ ánh sáng vì ánh sáng là yếu tố quan trọng giúp cho loài động vật máu lạnh này dễ tiêu hóa. Vào mùa mưa, ánh sáng yếu cần phải thắp thêm đèn.


Hiện dân chơi loại “thú cưng” trên đánh giá một con rồng đẹp, có giá trị kinh tế cao phải hội đủ các tiêu chuẩn như sau: Dàn gai trên lưng đều đặn, nhô cao, bộ yếm to và tròn, màu sắc tươi sáng.

Theo anh Tân, loại rồng Nam Mỹ nuôi đúng cách, cho ăn đầy đủ, sau 4 - 5 năm trọng lượng có thể lên tới 10kg. Thức ăn chính của chúng là rau, củ nhưng phải rửa thật sạch, tránh tình trạng nhiễm thuốc sâu rầy. Mỗi ngày cho chúng tắm nắng từ 7 - 9h sáng rồi mới cho ăn. Buổi chiều chúng ăn từ lúc 15 - 16h. Rồng Nam Mỹ sẽ tự lột da mỗi tháng một lần. Sau mỗi lần lột da, rồng sẽ lớn lên và màu sắc bóng đẹp hơn.

Thời điểm sinh sản của rồng Nam Mỹ kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 1 năm sau. Bình quân mỗi con đẻ từ 40 - 70 trứng tùy thuộc vào thể trạng của từng con. Trứng ấp bằng máy, sau 75 ngày sẽ nở, tỷ lệ đạt 50%. Con mới nở dài 20cm, dân trong nghề gọi là Igu baby.

Rồng Nam Mỹ trên thế giới có rất nhiều màu. Anh Tân đã sở hữu được các con có màu vàng, bạch tạng, xanh, xanh xám, đỏ, bông đen. Đặc biệt con có màu xanh xám có giá cao nhất. Năm 2018, anh đã bán được 1 con xanh xám nặng 1,5kg với giá 50 triệu đồng.

Hiện anh đã cho phối giống và ấp thành công nhiều con giống bán với giá từ 800.000 - 5.000.000 đồng/con tùy thuộc vào màu sắc và hình dáng.


Nuôi rồng Nam Mỹ đem lại hiệu quả kinh tế cao

Tuy còn trẻ nhưng với tính năng động và cần cù, đặc biệt là táo bạo, dám nghĩ dám làm, bình quân mỗi năm anh thu nhập từ 500 - 700 triệu đồng từ tiền bán con giống. Hy vọng năm 2019 lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều. Nguồn tiêu thụ sản phẩm chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc. Ngoài bán con giống anh còn nhiệt tình tư vấn kỹ thuật giúp người nuôi an tâm và tin tưởng.