Phục hồi điều tra vụ án xảy ra tại Công ty phân bón Thuận Phong

Discussion in 'TIN TỨC' started by Mr.Chip, Dec 18, 2017.

 1. Mr.Chip

  Mr.Chip Administrator

  "Tôi đã giao nhiệm vụ cho Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại vụ việc này; đồng thời có văn bản chỉ đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai hủy quyết định phê chuẩn không khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty phân bón Thuận Phong của Công an Đồng Nai, phục hồi ngay việc điều tra vụ án này" - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã khẳng định khi trả lời ĐB Nguyễn Sỹ Cương trong phiên chất vấn chiều nay (15.6).

  Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn về việc tại sao cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án sản xuất phân bón giả xảy ra tại Công ty phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) trong phiên chất vấn chiều nay, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết: Vụ việc này xảy ra từ 2015. Khi đó các cơ quan chức năng T.Ư phát hiện cơ sở sản xuất phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) đang thực hiện đóng gói, chiết xuất phân bón có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

  thuanphong.jpg
  Cơ quan chức năng đang kiểm tra số lượng phân bón giả trong kho của Thuận Phong. (Ảnh tư liệu)

  Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã tiến hành giám định phân bón, sau đó xin ý kiến của các bộ ngành hữu quan. Tuy nhiên, do cũng có những vướng mắc trong quy định của pháp luật (cụ thể là các văn bản dưới luật như nghị định, thông tư có cách hiểu khác nhau), Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định đình chỉ vụ án và Viện KSND Đồng Nai phê chuẩn quyết định đình chỉ này.

  Nhưng sau đó, dư luận lên tiếng không đồng tình, một số tổ chức như Hiệp hội phân bón Việt Nam cũng phản ứng mạnh mẽ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, kết luận cho chính xác.

  "Qua nhiệm kỳ của Chính phủ mới, tôi được Thủ tướng giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo vụ việc này, kiểm tra lại xem đã xử lý theo đúng pháp luật hay chưa. Vừa qua, cơ quan chức năng đã trưng cầu ý kiến các bộ ngành để thống nhất đánh giá, giải thích Thông tư của Bộ Công Thương về chất chính và thành phần chính. Liên ngành đã thống nhất kết luận chất chính cũng là thành phần chính và như vậy sản phẩm phân bón của Thuận Phong không đảm bảo tỷ lệ chất chính là phân bón giả. Cùng với kết luận của liên ngành, tôi đã giao nhiệm vụ cho Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại vụ việc này; đồng thời có văn bản chỉ đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai hủy quyết định phê chuẩn không khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty phân bón Thuận Phong của Công an Đồng Nai, phục hồi ngay việc điều tra vụ án này", Phó Thủ tướng Thường trực cho biết.

  Phó Thủ tướng nói thêm, như vậy, cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra vụ án. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo đúng pháp luật.

  Sau khi nghe phần trả lời của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ĐB Nguyễn Sỹ Cương đã bấm nút xin tranh luận lại. Ông Cương cho biết: "Khá nhiều cử tri cả nước nhắn tin và điện thoại cho tôi nói rằng họ muốn Phó Thủ tướng cho biết rõ quan điểm xử lý của Chính phủ đối với Công ty Thuận Phong ra sao? Phần quan trọng nhất như tôi đã nêu, nếu bây giờ phục hồi điều tra nhưng lại giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra công an Đồng Nai làm thì sẽ không đảm bảo khách quan. Đề nghị Chính phủ giao cho cơ quan điều tra của Bộ Công an hay Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện vụ việc này".

  Ngay sau khi ĐB Nguyễn Sỹ Cương tranh luận, Chủ tịch Quốc hội khẳng định luôn: "Về vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ sẽ có chỉ đạo cụ thể đối với Đồng Nai".

  Giám đốc Thuận Phong nói gì

  khieumanhthuong.jpg

  Ông Khiếu Mạnh Tường – Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phong.

  Ông nhận định thế nào về việc có quyết định phục hồi điều tra lại việc Công ty Thuận Phong có dấu hiệu sản xuất phân bón giả, thậm chí là điều tra theo hướng hình sự?

  Ông Khiếu Mạnh Tường (KMT): Trong suốt quá trình điều tra hơn 2 năm nay, các cơ quan điều tra và chức năng Đồng Nai đã điều tra rất kỹ lưỡng các hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Bản chất hành vi vi phạm thì doanh nghiệp là người hơn ai hết hiểu rất rõ mục đích có làm giả, hay với mục đích làm lợi bất chính hay không. Thực ra chúng tôi không có mục tiêu này và kết quả của các cơ quan điều tra cũng đã cho thấy điều đó. Một số ý kiến cho rằng đã làm giả thì phải điều tra lại, về mặt này doanh nghiệp phải chấp hành.

  Các bộ ngành liên quan đã cho rằng trong phân bón sản xuất tại công ty đã thiếu chất chính, và điều này đồng nghĩa với sản xuất giả. Ông giải thích sao về cáo buộc này?

  Ông KMT: Trong quan hệ pháp lý thì hiện nay chưa có quy định nào quy định chất chính. Và trong thực tế cũng không có quy định cụ thể chất chính trong sản phẩm. Căn cứ quy định tại điểm b, khoản 6, điều 3, NĐ 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại, quy định về hàng giả: “Hàng hóa có hàm lượng, định lượng chất chính hoặc tổng các chất dinh dưỡng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản khác chỉ dạt mức từ 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng hoặc quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa”.

  Như vậy, nếu căn cứ Thông báo 54 của cơ quan quản lý thị trường Đồng Nai về kết quả thử nghiệm lần 1 và 2 của 29 mẫu phân bón do doanh nghiệp sản xuất thì tổng 175 chất dinh dưỡng có trong 29 mẫu trên đều đạt từ 95% trở lên, duy nhất 1 mẫu đạt 84%. Cũng vậy, 19 chất dinh dưỡng/175 chất của 29 sản phẩm bị dưới 70% thì 19 chất này hoàn toàn là dinh dưỡng trung lượng hoặc vi lượng nằm trong cơ cấu sản phẩm có các chất dinh dưỡng đa lượng và trung lượng khác cho nên không ảnh hưởng đáng kể đên chất lượng sản phẩm.

  Cho đến giờ, quan điểm của Công ty Thuận Phong về vụ việc này ra sao, thưa ông?

  Ông KMT: Tôi cho rằng kết luận và xử phạt hành chính của cơ quan điều tra và cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp là hoàn toàn chính xác, phản ánh đúng mức độ vi phạm hành chính của doanh nghiệp. Với quan điểm là phải điều tra lại, thậm chí là khởi tố hình sự, tôi thấy rằng, ở đây không có người bị hại. Nếu chất lượng sản phẩm không tốt, không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, uy tín và kinh doanh riêng Công ty Thuận Phong mà còn của nhiều doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp khác - vốn đang rất cần sự hỗ trợ của nhà nước để phát triển.
   
  Loading...

Share This Page