Nuôi giòi làm thực phẩm để thay thế thịt bò, thịt gà...?
Mod
Nghe có vẻ hoang đường nhưng đó là việc mà Lauren Taranow và các cộng sự đang làm. Cô Taranow là chủ tịch Symton BSF, nơi người ta thu hoạch ấu trùng ruồi đen (còn gọi là ruồi lính đen) bán cho những người nuôi thú cưng làm thức ăn cho thằn lằn, chim... Thậm chí đây còn có thể trở thành món ăn giàu dinh dưỡng cho con người.

576

Cô Lauren Taranow.

Trang trại giòi, như cách cô gọi, là một góc của một ngành công nghiệp đang nảy nở, ngành công nghiệp có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta nuôi sống thế giới. Đó là bởi vì khả năng rất đáng nể của ấu trùng ruồi đen trong việc biến đổi gần như mọi thứ rác thải hữu cơ, từ bã cà phê, phân xanh, thậm chí là rong có độc, thành nguồn protein chất lượng cao.

Nguồn đạm dồi dào

Trong một năm, một mẫu Anh (0,4ha) nuôi trồng ấu trùng ruồi đen có thể sản xuất số protein nhiều hơn 3.000 mẫu Anh nuôi gia súc hay 130 mẫu Anh trồng đậu tương. Sản lượng đó, kết hợp với nhu cầu tìm kiếm nguồn protein rẻ, đáng tin cậy cho dân số toàn cầu dự kiến tăng 30% lên mức 9,8 tỷ người vào năm 2050, tạo ra cơ hội lớn cho con ruồi đen.

Liên Hợp Quốc, cơ quan đã lên tiếng cảnh báo rằng khẩu phần ăn dựa vào gia súc gia cầm không thể đáp ứng nổi số dân như thế, đang khuyến khích các chính phủ và các doanh nghiệp biến côn trùng thành thứ có thể đáp ứng nguồn đạm của toàn cầu.

Jeff Tomberlin, giáo sư côn trùng học tại đại học Texas A&M nói ngành công nghiệp côn trùng có thể “nuôi sống con người, củng cố các nền kinh tế, tạo ra việc làm và bảo vệ môi trường”. “Chẳng có lý do gì chúng ta lại không thử nghiệm việc này ở quy mô nào đó trên khắp thế giới”, ông nói với phóng viên Washington Post.

Ông Tomberlin đã thành lập công ty Evo Conversion Systems. Công ty Evo ấp nở ấu trùng ruồi và bán chúng cho công ty Symton. Symton vỗ béo ấu trùng với một tỷ lệ thức ăn phù hợp để đảm bảo phát triển tối đa nguồn dinh dưỡng trong ấu trùng và rồi chúng được bán cho những người nuôi động vật.


577

Ấu trùng ruồi đen khi đạt kích cỡ lớn nhất.

Nói chung, ruồi đen gần như vô hại đối với con người. Nó trông giống ong vò vẽ, chỉ thiếu cái vòi như ong. Sau khi chúng kết đôi, ruồi cái đẻ hàng trăm quả trứng vào một hộp giấy (tất nhiên là trong cơ sở của công ty Evo). Công nhân sau đó thu các hộp trứng vào thiết bị ấp. Một số ngày sau, các con giòi li ti như hạt tiêu nghiền xuất hiện.

Các nhà côn trùng học đã biết đến sự hứa hẹn của ruôì đen trong hàng chục năm qua. Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất sử dụng chúng biến phân chuồng thành nguồn protein (thực ra là lấy phân chuồng nuôi ấu trùng làm nguồn protein) từ đầu những năm 1970. Nhưng nuôi đến mức độ có thể thành quy mô thương phẩm gặp bế tắc: không ai biết làm cách nào ghép đôi ruồi đen trong môi trường nuôi nhốt để chúng có thể đẻ trứng.

Một ấu trùng ruồi đen mỗi ngày có thể tiêu thụ lượng thức ăn gấp đôi trọng lượng của nó. Trong giai đoạn 14 ngày từ khi được ấp tới lúc thành nhộng, một ấu trùng có thể lớn thêm gần 1 inch (2,54cm) và trọng lượng tăng gấp 10.000 lần.

Mọi thứ đã thay đổi vào năm 2002, khi một ấn bản do Tomberlin, cố vấn của ông là tiến sỹ Craig Sheppard, cùng một số người khác ra đời. Ấn bản này mô tả một hệ thống nuôi trồng côn trùng trong điều kiện nuôi nhốt.

Vấn đề mấu chốt, theo phát hiện của nhóm nghiên cứu, là tìm ra điều kiện chính xác trong đố kết hợp nhiệt độ, độ ẩm và, đặc biệt là ánh sáng, để kích thích ruồi đẻ trứng.

Trước khi ấn bản này được công bố, “người ta nghĩ chúng tôi điên” khi tìm cách nuôi ruồi đen, ông Tomberlin nói. Ông cho rằng công nghệ nuôi trồng ruồi chưa tồn tại được 20 năm đã nhấn mạnh thực tế là ngành này còn mới mẻ đến mức độ nào.

Lớn nhanh như thổi

Một ấu trùng ruồi đen mỗi ngày có thể tiêu thụ lượng thức ăn gấp đôi trọng lượng của nó. Trong giai đoạn 14 ngày từ khi được ấp tới lúc thành nhộng, một ấu trùng có thể lớn thêm gần 2,54cm và trọng lượng tăng gấp 10.000 lần. Điều đó tương tự việc một đứa trẻ sơ sinh nặng hơn 3kg lớn bổng lên bằng một con cá voi lưng gù nặng 40 tấn.

Ấu trùng ruồi ăn ngày ăn đêm, nghiến ngấu mọi thứ để tích trữ dinh dưỡng để dành cho vòng đời 2 tuần giai đoạn trưởng thành, khi đó ruồi đen gần như không ăn gì cho đến chết.


578

Một bẫy ruồi trong phòng thí nghiệm của công ty Evo.

Ở công ty Evo, ấu trùng ruồi được cho ăn bã ngũ cốc lấy từ cả loạt nhà máy bia rượu ở bang Texas, khoảng 15 tấn mỗi tháng.
Nathan Barkman, đến từ công ty bia rượu Rio Brazos, nói công ty Evo tiêu thụ gần một nửa số bã thải của công ty anh, thứ chất thải ẩm ướt, nồng độ axit cao, dính nhớp, rất khó xử lý. Các công ty vệ sinh địa phương không chấp nhận loai rác thải này. Đôi khi các chủ trại lợn thu nhận, nhưng trang trại gần nhất cũng cách đó hàng chục dặm và không ai muốn vận chuyển chất thải khó chịu này đi xa đến thế.

Tuy vậy, bọn ruồi lại rất thích. “Chúng là loại ăn tuốt”, ông Tomberlin nói. Phân lợn?OK. Phân người? OK.Thức ăn thừa? OK. Trong số các loại vật chất hữu cơ, chỉ có các loại xương, tóc và vỏ quả dứa là chúng chê thôi.

Một mẫu Anh đất sử dụng nuôi ấu trùng ruồi đen có thể thu về hơn 60.000kg protein mỗi năm, so với nuôi gia súc (18kg), đậu tương (430kg) hay gà (816kg).

Công ty EnviroFlight, giống như công ty Evo, sử dụng bã bia, bã rượu nuôi ấu trùng ruồi. Khi chúng đạt kích cỡ lớn nhất, họ thu hoạch, làm khô trong lò công nghiệp và chế biến thành các khẩu phần ăn giàu đạm, thành dầu protein. Công nghệ này đang phát triển rất nhanh, đến mức các quy định quản lý chưa theo kịp. Các khẩu phần ăn chế biến từ trứng ruồi đén mới chỉ được phê duyệt làm thức ăn cho cá và gia cầm từ năm 2018. Các công ty EnviroFlight ở Mỹ, hay Enterra ở Canada, Protix ở châu Âu, đang vận động để loại thực phẩm này trở thành thức ăn cho nhiều vật nuôi khác như lợn hay thậm chí là chó, mèo.

Còn với người thì sao? “Hai mươi năm trước, tôi sẽ cười khi nghĩ lấy côn trùng để nuôi sống thế giới”, Fluker, chủ một trang trại dế ở Mỹ, nói. Nhưng gần đây ông đã mở rộng công việc của trang trại với phần nuôi ấu trùng ruồi và chúng tiêu thụ hết ngay phân dế sản sinh trong trang trại của ông. Ông nói nuôi côn trùng là cách để duy trì nguồn sống bền vững cho cả thế giới.


579

Kiểm tra ấu trùng ruồi ở công ty Evo.

Còn ở công ty Symton, cô chủ Taranow bỏ vài con ấu trùng đã sấy khô vào miệng nhai. “Thành thực mà nói vị của chúng giống như bim bim ngô Fritos”.
 
BÀI NỔI BẬT
Kỳ lạ với lợn "siêu to khổng lồ " ở Trung Quốc
Chăn nuôi -
Sức ép thiếu hụt thịt lợn do dịch tả để lại đã khiến chính phủ phải khuyến khích các cơ sở chăn nuôi trong nước tìm mọi cách để đảm bảo an ninh nguồn cung thịt lợn. Một trong những giải pháp được...
Đình chỉ hoạt động công ty phân bón Nông Thuận Phát
Trồng trọt -
Công ty TNHH Phân bón Nông Thuận Phát bị UBND tỉnh Bình Định phạt 300 triệu đồng, buộc đình chỉ hoạt động. Ngày 2-10, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, xác nhận ông vừa ký ban...
Dự án Tân Lập Garden: Ai mới thực sự là chủ đầu tư?
Nhà đất -
Ngoài việc có dấu hiệu huy động vốn trái phép, Công ty TNHH TM Tư vấn Đầu tư Bất động sản Đại Việt còn tự nhận mình là chủ đầu tư tại dự án KDC Tân Lập. Như thông tin Môi trường và Đô...
Độc đáo với tạo hình 12 con giáp trên phần vỏ dừa lạ mắt thu hút người xem
Cây cảnh -
Từ niềm đam mê với dừa bonsai, ông Nguyễn Việt Hùng (ngụ thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đã mài mò nghiên cứu và phát triển tạo hình nhiều con vật trên cả trái dừa. Ông...
Nuôi rắn ri voi ít chi phí, cho thu nhập cao
Chăn nuôi -
Ông Nguyễn Phương Hùng, Phó GĐ Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu cho biết: Nghề nuôi rắn ri voi trong tỉnh đang được bà con nhân rộng. Đầu tư nuôi không tốn nhiều chi phí, không tốn diện tích, có thể...
Giá cá tra rớt thảm, người nuôi lỗ nặng
Hiện ở ĐBSCL, giá cá rớt còn 19.500 đ/kg, dưới mức giá thành sản xuất 2.000-3.000 đ/kg. Nếu thu hoạch cứ 100 tấn cá thương phẩm, người nuôi lỗ 300-400 triệu đồng. Cá tra thương phẩm. Đó là...
Làm giàu dưới tán bồ đề
Lâm nghiệp -
Đeo guốc leo cây vào chân, ông Triệu Tài Lâm (thôn Khe Móc, xã Nậm Kha, Văn Bàn, Lào Cai) leo một mạch lên tới gần ngọn cây bồ đề, một lúc sau chiếc gùi bên hông của ông được lấp đầy những miếng...
Kinh nghiệm nuôi ghép cua với cá dìa
Đây làm mô hình mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản ngày càng ổn định và bền vững hơn. Dưới đây xin giới thiệu với bà con một số kinh nghiệm triển khai mô hình này như sau: 1...
Trở thành tỷ phú nhờ trồng cây dược liệu
Trồng trọt -
Anh Vũ Công Định ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) chấp nhận bỏ nghề giáo viên về nhà trồng cây dược liệu mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng. Anh Vũ Công Định tốt nghiệp đại học...
Chăm sóc cây ăn trái như thế nào trong mùa mưa bão?
Trồng trọt -
Thâm canh cây ăn trái trong mùa mưa bão sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với mùa nắng. Bài viết xin chia sẻ với bà con làm vườn một số biện pháp kỹ thuật để chăm sóc và bảo vệ vườn cây ăn trái trong...
Mô hình tận dụng phân tôm làm biogas
Xử lý chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh là khâu rất quan trọng. Hiện nay mô hình tận dụng phân tôm làm biogas được nhiều người quan tâm bởi tính ưu việt của nó trong việc giải quyết vấn đề ô...
Hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường
Nhà đất -
Việc Công ty Hưng Thịnh ký các hợp đồng để huy động tiền từ khách hàng trong thời gian qua là chưa đúng quy định pháp luật. Thu tiền thật, bán nền ảo Vừa qua, tòa soạn Pháp luật Plus có nhận...
Bưởi Phúc Trạch chín sớm, được thương lái “săn” tận vườn
Trồng trọt -
Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp thâm canh, sản lượng và chất lượng của bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) không giảm nhiều so với năm trước. Người trồng rất phấn khởi vì bưởi được giá và được thương lái...
TTG Holding: Dự án Lancaster Eden xây dựng sai quy hoạch?
Nhà đất -
Theo phê duyệt khu E thuộc khu đô thị An Phú - An Khánh được quy hoạch xây dựng nhà công cộng thế nhưng Trung Thủy Group đã xây dựng thành khu biệt thự cao cấp. Nằm trong quy...
Bị phạt 6 triệu đồng nếu phát tán bọ ban miêu
Vấn đề khác -
UBND tỉnh Kon Tum vừa khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhân nuôi bọ ban miêu vì mục đích thương mại. Một kg bọ ban miêu có giá từ 500.000-1.500.000 đồng/kg. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ...
Công ty Khang Điền thu về gần 300 tỷ đồng từ dự án do PCT Nguyễn Hữu Tín ký duyệt
Nhà đất -
Thời điểm phụ trách quản lý quy hoạch – đô thị, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín ký hàng loạt quyết định phê duyệt quy hoạch. Trong đó, có đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu...
Trái thanh trà mất mùa do nắng nóng kéo dài
Trồng trọt -
Nắng nóng kéo dài làm cho nhiều diện tích cây đặc sản thanh trà ở Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển, dẫn đến tình trạng mất mùa. Bọc túi cho trái thanh trà tránh nắng...
Giá hoa cúc Đà Lạt giảm sâu khiến nông dân lo lắng
Trồng trọt -
Người trồng cúc ở làng Thái Phiên (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang lo lắng vì giá hoa giảm sâu, thương lái không đến nhập hàng. Bà Nguyễn Thị Minh Hoa, ngụ phường 12 (TP Đà Lạt) cho biết, gia đình bà...
Xẻ đất công đem bán ở Bình Dương, chia món lời bất chính ra sao?
Nhà đất -
Không những bán đất công ích để trục lợi, Công ty Thuận Lợi còn đưa ra nhiều văn bản nhắm chối bỏ trách nhiệm, khiến người dân vô cùng hoang mang. Đổ tội cho dân, chối bỏ...
Nuôi trùn quế lãi cả nửa tỷ mỗi tháng
Chăn nuôi -
Mô hình chăn nuôi, trồng trọt khép kín của anh Nguyễn Công Vinh ở huyện Châu Thành, Tiền Giang cho thu lãi tới 500 triệu đồng/tháng. Nuôi trùn quế công nghệ cao Sau khi tốt nghiệp ngành Công...