Nuôi giòi làm thực phẩm để thay thế thịt bò, thịt gà...?
Mod
Nghe có vẻ hoang đường nhưng đó là việc mà Lauren Taranow và các cộng sự đang làm. Cô Taranow là chủ tịch Symton BSF, nơi người ta thu hoạch ấu trùng ruồi đen (còn gọi là ruồi lính đen) bán cho những người nuôi thú cưng làm thức ăn cho thằn lằn, chim... Thậm chí đây còn có thể trở thành món ăn giàu dinh dưỡng cho con người.

576

Cô Lauren Taranow.

Trang trại giòi, như cách cô gọi, là một góc của một ngành công nghiệp đang nảy nở, ngành công nghiệp có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta nuôi sống thế giới. Đó là bởi vì khả năng rất đáng nể của ấu trùng ruồi đen trong việc biến đổi gần như mọi thứ rác thải hữu cơ, từ bã cà phê, phân xanh, thậm chí là rong có độc, thành nguồn protein chất lượng cao.

Nguồn đạm dồi dào

Trong một năm, một mẫu Anh (0,4ha) nuôi trồng ấu trùng ruồi đen có thể sản xuất số protein nhiều hơn 3.000 mẫu Anh nuôi gia súc hay 130 mẫu Anh trồng đậu tương. Sản lượng đó, kết hợp với nhu cầu tìm kiếm nguồn protein rẻ, đáng tin cậy cho dân số toàn cầu dự kiến tăng 30% lên mức 9,8 tỷ người vào năm 2050, tạo ra cơ hội lớn cho con ruồi đen.

Liên Hợp Quốc, cơ quan đã lên tiếng cảnh báo rằng khẩu phần ăn dựa vào gia súc gia cầm không thể đáp ứng nổi số dân như thế, đang khuyến khích các chính phủ và các doanh nghiệp biến côn trùng thành thứ có thể đáp ứng nguồn đạm của toàn cầu.

Jeff Tomberlin, giáo sư côn trùng học tại đại học Texas A&M nói ngành công nghiệp côn trùng có thể “nuôi sống con người, củng cố các nền kinh tế, tạo ra việc làm và bảo vệ môi trường”. “Chẳng có lý do gì chúng ta lại không thử nghiệm việc này ở quy mô nào đó trên khắp thế giới”, ông nói với phóng viên Washington Post.

Ông Tomberlin đã thành lập công ty Evo Conversion Systems. Công ty Evo ấp nở ấu trùng ruồi và bán chúng cho công ty Symton. Symton vỗ béo ấu trùng với một tỷ lệ thức ăn phù hợp để đảm bảo phát triển tối đa nguồn dinh dưỡng trong ấu trùng và rồi chúng được bán cho những người nuôi động vật.


577

Ấu trùng ruồi đen khi đạt kích cỡ lớn nhất.

Nói chung, ruồi đen gần như vô hại đối với con người. Nó trông giống ong vò vẽ, chỉ thiếu cái vòi như ong. Sau khi chúng kết đôi, ruồi cái đẻ hàng trăm quả trứng vào một hộp giấy (tất nhiên là trong cơ sở của công ty Evo). Công nhân sau đó thu các hộp trứng vào thiết bị ấp. Một số ngày sau, các con giòi li ti như hạt tiêu nghiền xuất hiện.

Các nhà côn trùng học đã biết đến sự hứa hẹn của ruôì đen trong hàng chục năm qua. Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất sử dụng chúng biến phân chuồng thành nguồn protein (thực ra là lấy phân chuồng nuôi ấu trùng làm nguồn protein) từ đầu những năm 1970. Nhưng nuôi đến mức độ có thể thành quy mô thương phẩm gặp bế tắc: không ai biết làm cách nào ghép đôi ruồi đen trong môi trường nuôi nhốt để chúng có thể đẻ trứng.

Một ấu trùng ruồi đen mỗi ngày có thể tiêu thụ lượng thức ăn gấp đôi trọng lượng của nó. Trong giai đoạn 14 ngày từ khi được ấp tới lúc thành nhộng, một ấu trùng có thể lớn thêm gần 1 inch (2,54cm) và trọng lượng tăng gấp 10.000 lần.

Mọi thứ đã thay đổi vào năm 2002, khi một ấn bản do Tomberlin, cố vấn của ông là tiến sỹ Craig Sheppard, cùng một số người khác ra đời. Ấn bản này mô tả một hệ thống nuôi trồng côn trùng trong điều kiện nuôi nhốt.

Vấn đề mấu chốt, theo phát hiện của nhóm nghiên cứu, là tìm ra điều kiện chính xác trong đố kết hợp nhiệt độ, độ ẩm và, đặc biệt là ánh sáng, để kích thích ruồi đẻ trứng.

Trước khi ấn bản này được công bố, “người ta nghĩ chúng tôi điên” khi tìm cách nuôi ruồi đen, ông Tomberlin nói. Ông cho rằng công nghệ nuôi trồng ruồi chưa tồn tại được 20 năm đã nhấn mạnh thực tế là ngành này còn mới mẻ đến mức độ nào.

Lớn nhanh như thổi

Một ấu trùng ruồi đen mỗi ngày có thể tiêu thụ lượng thức ăn gấp đôi trọng lượng của nó. Trong giai đoạn 14 ngày từ khi được ấp tới lúc thành nhộng, một ấu trùng có thể lớn thêm gần 2,54cm và trọng lượng tăng gấp 10.000 lần. Điều đó tương tự việc một đứa trẻ sơ sinh nặng hơn 3kg lớn bổng lên bằng một con cá voi lưng gù nặng 40 tấn.

Ấu trùng ruồi ăn ngày ăn đêm, nghiến ngấu mọi thứ để tích trữ dinh dưỡng để dành cho vòng đời 2 tuần giai đoạn trưởng thành, khi đó ruồi đen gần như không ăn gì cho đến chết.


578

Một bẫy ruồi trong phòng thí nghiệm của công ty Evo.

Ở công ty Evo, ấu trùng ruồi được cho ăn bã ngũ cốc lấy từ cả loạt nhà máy bia rượu ở bang Texas, khoảng 15 tấn mỗi tháng.
Nathan Barkman, đến từ công ty bia rượu Rio Brazos, nói công ty Evo tiêu thụ gần một nửa số bã thải của công ty anh, thứ chất thải ẩm ướt, nồng độ axit cao, dính nhớp, rất khó xử lý. Các công ty vệ sinh địa phương không chấp nhận loai rác thải này. Đôi khi các chủ trại lợn thu nhận, nhưng trang trại gần nhất cũng cách đó hàng chục dặm và không ai muốn vận chuyển chất thải khó chịu này đi xa đến thế.

Tuy vậy, bọn ruồi lại rất thích. “Chúng là loại ăn tuốt”, ông Tomberlin nói. Phân lợn?OK. Phân người? OK.Thức ăn thừa? OK. Trong số các loại vật chất hữu cơ, chỉ có các loại xương, tóc và vỏ quả dứa là chúng chê thôi.

Một mẫu Anh đất sử dụng nuôi ấu trùng ruồi đen có thể thu về hơn 60.000kg protein mỗi năm, so với nuôi gia súc (18kg), đậu tương (430kg) hay gà (816kg).

Công ty EnviroFlight, giống như công ty Evo, sử dụng bã bia, bã rượu nuôi ấu trùng ruồi. Khi chúng đạt kích cỡ lớn nhất, họ thu hoạch, làm khô trong lò công nghiệp và chế biến thành các khẩu phần ăn giàu đạm, thành dầu protein. Công nghệ này đang phát triển rất nhanh, đến mức các quy định quản lý chưa theo kịp. Các khẩu phần ăn chế biến từ trứng ruồi đén mới chỉ được phê duyệt làm thức ăn cho cá và gia cầm từ năm 2018. Các công ty EnviroFlight ở Mỹ, hay Enterra ở Canada, Protix ở châu Âu, đang vận động để loại thực phẩm này trở thành thức ăn cho nhiều vật nuôi khác như lợn hay thậm chí là chó, mèo.

Còn với người thì sao? “Hai mươi năm trước, tôi sẽ cười khi nghĩ lấy côn trùng để nuôi sống thế giới”, Fluker, chủ một trang trại dế ở Mỹ, nói. Nhưng gần đây ông đã mở rộng công việc của trang trại với phần nuôi ấu trùng ruồi và chúng tiêu thụ hết ngay phân dế sản sinh trong trang trại của ông. Ông nói nuôi côn trùng là cách để duy trì nguồn sống bền vững cho cả thế giới.


579

Kiểm tra ấu trùng ruồi ở công ty Evo.

Còn ở công ty Symton, cô chủ Taranow bỏ vài con ấu trùng đã sấy khô vào miệng nhai. “Thành thực mà nói vị của chúng giống như bim bim ngô Fritos”.
 
BÀI NỔI BẬT
Vì sao phân bón giả vẫn lộng hành, dù liên tục bị "bêu tên"?
Vấn đề khác -
Chuyennhanong.vn - Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trung bình mỗi năm lực lượng quản lý thị trường bắ‌t giữ trên 3.000-4.000 vụ phâ‌n bón gi‌ả, kém chất lượng. Câu hỏi đặt ra là, tại sao sau khi...
Nhận ký gửi hàng trăm tấn cafe rồi bất ngờ "biến mất"?
Trồng trọt -
Lợi dụng lòng tin từ người dân, bà H.T.L (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã bỏ trốn khỏi địa phương, sau khi nhận ký gửi hàng trăm tấn càphê có giá trị hàng tỉ đồng… >>Đại lý thu gom cafe có dấu...
Đại lý thu gom cafe có dấu hiệu lừa đảo hàng trăm tỷ đồng?
Gửi hàng chục ngàn tấn cà phê vào kho của của một đại lý, hàng trăm hộ dân ở xã Hoài Đức, Lâm Hà, Lâm Đồng đang có nguy cơ mắt trắng cả trăm tỷ đồng! Ngã bệnh vì bị lừa mất cà phê Báo Giao...
Trồng rau bằng smartphone
Trồng trọt -
Hệ thống canh tác rau thủy canh tự động trong nhà lưới được vận hành và quản lý bằng điện thoại thông minh phù hợp với nền nông nghiệp hiện đại, tiết kiệm công lao động. Nhóm sinh viên và cán bộ...
Lộ mặt 3 công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh làm nước mắm
Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT cung cấp danh tính 3 công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định. Chiều 13/1/2020, Ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết...
Giá kiệu tăng cao, người dân "ấm no" đón Tết
Trồng trọt -
Người trồng kiệu ở Bình Định cầm chắc được ăn cái Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đủ đầy. Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, từ tháng 10/2019 đến nay, trên...
UBND huyện Củ Chi khẳng định không có dự án nào mang tên Khu nhà ở Nam An
Nhà đất -
Để che mắt khách hàng khi xuống xem dự án Nam An Củ Chi, CĐT đã cho dựng hàng rào để chắn khuất khu nghĩa trang lớn kéo dài song song với dự án này. Theo tìm hiểu của PV, Khu dân cư Tân Phú Trung...
Liều lĩnh để 'hái quả ngọt'
Khởi nghiệp -
Với khát vọng mảnh vườn của gia đình đẻ ra tiền tỷ, ông Cung quyết tâm thực hiện nhiều biện pháp trong đầu tư. Và rồi, sau nhiều năm, sự "liều lĩnh" của ông được đền đáp xứng đáng khi mảnh vườn...
Phát hiện gần 5 tấn nội tạng thối trong container tại khuôn viên siêu thị Mega Market
Hai container bên trong chứa khoảng 5 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối vừa bị Công an Hà Nội phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra phát hiện tại khuôn viên siêu thị Mega...
Lão nông An Giang bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg
Vấn đề khác -
Một nông dân người dân tộc Chăm ở huyện An Phú, An Giang đã bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg ở khu vực giáp ranh với nước bạn Campuchia, nhưng đã bán cho thương lái ngay trong đêm khi vận...
Giá lợn hơi đang hạ nhiệt
Chăn nuôi -
Dự tính giá thịt lợn sau một thời gian tăng đột biến sẽ gi‌ảm trở lại mức giá an toàn từ 50.000-60.000 đồng/kg thịt lợn hơi. Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tìn‌h...
Lắp điều hòa cho đào thất thốn
Trồng trọt -
Do ảnh hưởng của thời tiết nên đào thất thốn không thể nở hoa vào đúng dịp Tết, ông Hàm đã dựng nhà, lắp điều hòa hai chiều để ép đào nở hoa theo mong muốn. Ông Hàm cho biết, trước đây mỗi khi...
Bán hàng online, lão nông Hà Tĩnh trồng ổi ngoại thu gần 10 triệu mỗi tháng
Khởi nghiệp -
Mô hình trồng ổi Đài Loan của ông Phan Văn Thỏa ở tổ dân phố 6, phường Bắc Hồng - thị xã Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh luôn “hút” khách hàng bởi giòn, ngon. Thông qua điện thoại và mạng xã hội, ông thu về...
Phạt đến 1 tỷ đồng nếu lấn chiếm đất trái phép
Nhà đất -
Nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai vừa được Chính phủ ban hành ngày 19/11/2019, lấn, chiếm đất sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng. Cụ thể, trường hợp lấn...
Cây dừa 3 ngọn ở Miền Tây được ngã giá tới 2,5 tỷ đồng
Cây cảnh -
Hội tụ nhiều yếu tố độc, lạ và quý hiếm, cây dừa 3 ngọn ở Miền Tây được ngã giá tới 2,5 tỷ đồng song chủ nhân vẫn không chịu bán. Được nhiều vị khách tới xem và ngã giá cả vài tỷ đồng song cây...
Báo hoa mai nghi xuất hiện ở rẫy cà phê
Vấn đề khác -
Người dân ở TP Bảo Lộc liên tục phát hiện dấu chân có khả năng của hai con báo hoa mai đi vào rẫy cà phê, gần một tháng nay. Ngoài những dấu chân để lại, có người ở thôn Nau Sri (xã Lộc Nga) còn...
Nuôi gà trên đệm lót sinh học giảm ô nhiễm, không dịch bệnh
Chăn nuôi -
Chăn nuôi gà bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học là mô hình do Sở Lao động - thương binh - xã hội tỉnh Bình Định hỗ trợ 26 hộ tại xã Cát Thành, huyện Phù Cát. Mỗi hộ tham gia nuôi 280 con...
Nông dân thu hoạch quả chín để chế biến cà phê đặc sản
Trồng trọt -
Đắk Lắk được coi là thủ phủ của cà phê Việt Nam bởi diện tích và sản lượng của loại cây trồng này đều đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, việc tiêu thụ và tạo giá trị gia tăng từ sản xuất, kinh doanh...
Kinh hoàng vườn rau bỗng chốc cháy lá trong phút chốc
Vấn đề khác -
Sau khi không khí có mùi nồng nặc, vườn rau của những hộ dân tổ dân phố 1 (thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) bỗng dưng cháy lá như bị phun thuốc diệt cỏ. Nhiều luống rau của hộ...
Dùng tiền trúng độc đắc mua đất làm nông lại đào được kho báu chứa đầy vàng
Khởi nghiệp -
Ông B Rathnakaran Pillai (66 tuổi), một công nhân về hưu sống tại Ấn Đồ trúng số độc đắc trị giá tương đương khoảng 19 tỷ đồng. Sau đó, ông dùng tiền này để mua đất làm nông. Một ngày đẹp trời...