Nuôi giòi làm thực phẩm để thay thế thịt bò, thịt gà...?
Mod
Nghe có vẻ hoang đường nhưng đó là việc mà Lauren Taranow và các cộng sự đang làm. Cô Taranow là chủ tịch Symton BSF, nơi người ta thu hoạch ấu trùng ruồi đen (còn gọi là ruồi lính đen) bán cho những người nuôi thú cưng làm thức ăn cho thằn lằn, chim... Thậm chí đây còn có thể trở thành món ăn giàu dinh dưỡng cho con người.

576

Cô Lauren Taranow.

Trang trại giòi, như cách cô gọi, là một góc của một ngành công nghiệp đang nảy nở, ngành công nghiệp có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta nuôi sống thế giới. Đó là bởi vì khả năng rất đáng nể của ấu trùng ruồi đen trong việc biến đổi gần như mọi thứ rác thải hữu cơ, từ bã cà phê, phân xanh, thậm chí là rong có độc, thành nguồn protein chất lượng cao.

Nguồn đạm dồi dào

Trong một năm, một mẫu Anh (0,4ha) nuôi trồng ấu trùng ruồi đen có thể sản xuất số protein nhiều hơn 3.000 mẫu Anh nuôi gia súc hay 130 mẫu Anh trồng đậu tương. Sản lượng đó, kết hợp với nhu cầu tìm kiếm nguồn protein rẻ, đáng tin cậy cho dân số toàn cầu dự kiến tăng 30% lên mức 9,8 tỷ người vào năm 2050, tạo ra cơ hội lớn cho con ruồi đen.

Liên Hợp Quốc, cơ quan đã lên tiếng cảnh báo rằng khẩu phần ăn dựa vào gia súc gia cầm không thể đáp ứng nổi số dân như thế, đang khuyến khích các chính phủ và các doanh nghiệp biến côn trùng thành thứ có thể đáp ứng nguồn đạm của toàn cầu.

Jeff Tomberlin, giáo sư côn trùng học tại đại học Texas A&M nói ngành công nghiệp côn trùng có thể “nuôi sống con người, củng cố các nền kinh tế, tạo ra việc làm và bảo vệ môi trường”. “Chẳng có lý do gì chúng ta lại không thử nghiệm việc này ở quy mô nào đó trên khắp thế giới”, ông nói với phóng viên Washington Post.

Ông Tomberlin đã thành lập công ty Evo Conversion Systems. Công ty Evo ấp nở ấu trùng ruồi và bán chúng cho công ty Symton. Symton vỗ béo ấu trùng với một tỷ lệ thức ăn phù hợp để đảm bảo phát triển tối đa nguồn dinh dưỡng trong ấu trùng và rồi chúng được bán cho những người nuôi động vật.


577

Ấu trùng ruồi đen khi đạt kích cỡ lớn nhất.

Nói chung, ruồi đen gần như vô hại đối với con người. Nó trông giống ong vò vẽ, chỉ thiếu cái vòi như ong. Sau khi chúng kết đôi, ruồi cái đẻ hàng trăm quả trứng vào một hộp giấy (tất nhiên là trong cơ sở của công ty Evo). Công nhân sau đó thu các hộp trứng vào thiết bị ấp. Một số ngày sau, các con giòi li ti như hạt tiêu nghiền xuất hiện.

Các nhà côn trùng học đã biết đến sự hứa hẹn của ruôì đen trong hàng chục năm qua. Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất sử dụng chúng biến phân chuồng thành nguồn protein (thực ra là lấy phân chuồng nuôi ấu trùng làm nguồn protein) từ đầu những năm 1970. Nhưng nuôi đến mức độ có thể thành quy mô thương phẩm gặp bế tắc: không ai biết làm cách nào ghép đôi ruồi đen trong môi trường nuôi nhốt để chúng có thể đẻ trứng.

Một ấu trùng ruồi đen mỗi ngày có thể tiêu thụ lượng thức ăn gấp đôi trọng lượng của nó. Trong giai đoạn 14 ngày từ khi được ấp tới lúc thành nhộng, một ấu trùng có thể lớn thêm gần 1 inch (2,54cm) và trọng lượng tăng gấp 10.000 lần.

Mọi thứ đã thay đổi vào năm 2002, khi một ấn bản do Tomberlin, cố vấn của ông là tiến sỹ Craig Sheppard, cùng một số người khác ra đời. Ấn bản này mô tả một hệ thống nuôi trồng côn trùng trong điều kiện nuôi nhốt.

Vấn đề mấu chốt, theo phát hiện của nhóm nghiên cứu, là tìm ra điều kiện chính xác trong đố kết hợp nhiệt độ, độ ẩm và, đặc biệt là ánh sáng, để kích thích ruồi đẻ trứng.

Trước khi ấn bản này được công bố, “người ta nghĩ chúng tôi điên” khi tìm cách nuôi ruồi đen, ông Tomberlin nói. Ông cho rằng công nghệ nuôi trồng ruồi chưa tồn tại được 20 năm đã nhấn mạnh thực tế là ngành này còn mới mẻ đến mức độ nào.

Lớn nhanh như thổi

Một ấu trùng ruồi đen mỗi ngày có thể tiêu thụ lượng thức ăn gấp đôi trọng lượng của nó. Trong giai đoạn 14 ngày từ khi được ấp tới lúc thành nhộng, một ấu trùng có thể lớn thêm gần 2,54cm và trọng lượng tăng gấp 10.000 lần. Điều đó tương tự việc một đứa trẻ sơ sinh nặng hơn 3kg lớn bổng lên bằng một con cá voi lưng gù nặng 40 tấn.

Ấu trùng ruồi ăn ngày ăn đêm, nghiến ngấu mọi thứ để tích trữ dinh dưỡng để dành cho vòng đời 2 tuần giai đoạn trưởng thành, khi đó ruồi đen gần như không ăn gì cho đến chết.


578

Một bẫy ruồi trong phòng thí nghiệm của công ty Evo.

Ở công ty Evo, ấu trùng ruồi được cho ăn bã ngũ cốc lấy từ cả loạt nhà máy bia rượu ở bang Texas, khoảng 15 tấn mỗi tháng.
Nathan Barkman, đến từ công ty bia rượu Rio Brazos, nói công ty Evo tiêu thụ gần một nửa số bã thải của công ty anh, thứ chất thải ẩm ướt, nồng độ axit cao, dính nhớp, rất khó xử lý. Các công ty vệ sinh địa phương không chấp nhận loai rác thải này. Đôi khi các chủ trại lợn thu nhận, nhưng trang trại gần nhất cũng cách đó hàng chục dặm và không ai muốn vận chuyển chất thải khó chịu này đi xa đến thế.

Tuy vậy, bọn ruồi lại rất thích. “Chúng là loại ăn tuốt”, ông Tomberlin nói. Phân lợn?OK. Phân người? OK.Thức ăn thừa? OK. Trong số các loại vật chất hữu cơ, chỉ có các loại xương, tóc và vỏ quả dứa là chúng chê thôi.

Một mẫu Anh đất sử dụng nuôi ấu trùng ruồi đen có thể thu về hơn 60.000kg protein mỗi năm, so với nuôi gia súc (18kg), đậu tương (430kg) hay gà (816kg).

Công ty EnviroFlight, giống như công ty Evo, sử dụng bã bia, bã rượu nuôi ấu trùng ruồi. Khi chúng đạt kích cỡ lớn nhất, họ thu hoạch, làm khô trong lò công nghiệp và chế biến thành các khẩu phần ăn giàu đạm, thành dầu protein. Công nghệ này đang phát triển rất nhanh, đến mức các quy định quản lý chưa theo kịp. Các khẩu phần ăn chế biến từ trứng ruồi đén mới chỉ được phê duyệt làm thức ăn cho cá và gia cầm từ năm 2018. Các công ty EnviroFlight ở Mỹ, hay Enterra ở Canada, Protix ở châu Âu, đang vận động để loại thực phẩm này trở thành thức ăn cho nhiều vật nuôi khác như lợn hay thậm chí là chó, mèo.

Còn với người thì sao? “Hai mươi năm trước, tôi sẽ cười khi nghĩ lấy côn trùng để nuôi sống thế giới”, Fluker, chủ một trang trại dế ở Mỹ, nói. Nhưng gần đây ông đã mở rộng công việc của trang trại với phần nuôi ấu trùng ruồi và chúng tiêu thụ hết ngay phân dế sản sinh trong trang trại của ông. Ông nói nuôi côn trùng là cách để duy trì nguồn sống bền vững cho cả thế giới.


579

Kiểm tra ấu trùng ruồi ở công ty Evo.

Còn ở công ty Symton, cô chủ Taranow bỏ vài con ấu trùng đã sấy khô vào miệng nhai. “Thành thực mà nói vị của chúng giống như bim bim ngô Fritos”.
 
BÀI NỔI BẬT
Chuyện khởi nghiệp của "Vua hồ tiêu" Việt
Khởi nghiệp -
Phan Minh Thông vay ngân hàng lãi suất đến 22% để gom 37 container hồ tiêu, hăm hở cho vụ làm ăn lớn nhất từ khi theo nghề buôn nông sản. Khi hàng trên đường đến cảng Varna (Bulgaria), ngân hàng...
Độc chiêu câu dế bằng lò xo
Vấn đề khác -
Người dân xã Trà Giang (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) dùng một đoạn dây thép gắn với lò xo bắt được dế nằm sâu trong lòng đất. Dế bán một con 1.200 đồng đem về khoản thu vài trăm ngàn cho một...
Khám phá vườn sâm "bí mật" ở Lâm Đồng
Lâm nghiệp -
Hướng về huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), trên cao nguyên Lang Biang nơi đầu nguồn dòng Đa Nhim có một vườn sâm quý mà các nhà khoa học giấu kín 5 năm qua. Rất ít người biết nơi này có một vườn sâm...
Thu nhập cao nhờ cách làm khác người
Trồng trọt -
Với tư duy “mình phải trồng khác người” mới có lãi nên với hơn 2ha, ông chuyên trồng na trái vụ, nhờ đó mỗi năm gia đình có thu trên 300 triệu đồng. Mạnh dạn trồng na trái vụ Xuất thân từ nông...
Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây dược liệu quý ba kích tím
Lâm nghiệp -
Cây ba kích tím là loại dược liệu quý có nhiều công dụng. Sau khi trồng từ 5 - 7 năm, cây có thể cho thu hoạch từ 8 – 12 kg củ/cây. Cây càng để lâu năm, sản lượng càng cao, chất lượng dược liệu...
Dự án Long Thành Phát: Ký hợp đồng bán...bãi gốc cây
Nhà đất -
Dự án chưa đầy đủ pháp lý, đang san ủi mặt bằng nhưng chủ đầu tư và đơn vị phát triển đã ký hợp đồng và thu tiền của nhiều khách hàng. Dự án khu dân cư Long Thành Phát (tên thương mại là dự án...
Cách khắc phục nghẹt rễ lúa và thối rễ cây lâu năm?
Trồng trọt -
Bệnh nghẹt rễ lúa là một trong những bệnh hại thường gặp trên cây lúa. Đây là bệnh sinh lý của cây gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Bệnh có cả trên chân ruộng...
'Đuổi' xe cư dân ra khỏi chung cư
Nhà đất -
Công ty Toàn Tâm, đơn vị quản lý tòa nhà The EverRich Infinity vừa ra thông báo sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ để xe ô tô từ ngày 1.12.2019. Cụ thể, thông báo đề nghị cư dân đang thuê chỗ để xe ô...
Thịt heo ế ẩm do giá tăng cao
Chăn nuôi -
Người tiêu dùng hạn chế mua thịt heo do giá tăng quá cao khiến ngành hàng này tại các chợ lâm vào cảnh ế ẩm. Giảm nhập hàng, bán lỗ vốn, vẫn ế Mở sạp từ 6g nhưng tới 12g, quầy vẫn còn đầy ắp...
Đổi đời nhờ cây vú sữa
Trồng trọt -
Ông Trần Văn Chiến (Hai Chiến), Giám đốc Hợp tác xã Vườn cây ăn trái Trường Khương A ở xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết, HTX thành lập vào tháng 8/2017 gồm 24 xã viên, đến nay...
Mô hình trồng mít Thái kết hợp nuôi cá cho thu nhập cao
Khởi nghiệp -
Nhờ trồng mít, nuôi cá sạch, ông Lương Văn Tám (Tám Quýt), 63 tuổi ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) thu lời 300 triệu đồng mỗi năm. Ông Tám Quýt bên vườn mít Thái...
Chăm sóc hoa lay ơn như thế nào để cho hiệu quả kinh tế cao vào dịp Tết?
Trồng trọt -
Lay ơn là loại cây đòi hỏi đầu tư ít vốn nhưng lại có thể cho hiệu quả kinh tế cao nhất là vào các dịp lễ, Tết nếu biết cách chăm sóc sao cho đúng cách. Để chăm sóc hoa lay ơn thu được hiệu quả...
Lãi cả trăm triệu đồng nhờ trồng hồng vuông
Trồng trọt -
Người dân thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng phấn khởi khi giá hồng vuông đồng ở mức cao. Mỗi ha, nông sản có thể cho chủ vườn thu về hàng trăm triệu đồng/vụ. Theo anh Cương, trong vườn...
Nuôi giun và vi sinh vật có lợi làm đất cho bưởi, người dân "thắng" lớn
Trồng trọt -
Ông Nguyễn Văn Oánh ở khu Đồng Bưởi, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) kể lại, từ năm 2006 dự án trồng bưởi của tỉnh Hà Tây (cũ) sản xuất không có sự đồng nhất về kỹ thuật chăm sóc...
Thanh tra Đồng Nai chỉ ra nhiều thiếu sót trong dự án Giang Điền của LDG và Sonadezi
Nhà đất -
Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, thiếu sót tại dự án Khu dân cư – Dịch vụ Giang Điền do LDG Group và Sonadezi làm chủ đầu tư. Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận thanh tra...
Hoa dâm bụt cánh kép hút hàng
Cây cảnh -
Bà Nguyễn Thu Hoa ở khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết, giống hoa này được bà nhập từ nước ngoài, trồng bằng phương pháp chiết cành, trong thời gian 4 tháng...
Sầu riêng được giá, mỗi ha vườn cho lãi khoảng 1 tỷ đồng/năm
Trồng trọt -
Hiện nay, nhà vườn trồng cây sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì loại trái cây ở thời điểm đầu vụ này đang hút hàng, giá tăng, nhà vườn lãi cao. Ở thời điểm này, giá trái sầu riêng trên...
Làm giàu từ nuôi thỏ New Zealand
Nhà đất -
Anh Tình, hội viên nông dân khu Đồng Hàng, xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) được nhiều người biết đến bởi mô hình chăn nuôi thỏ New Zealand, đảm bảo an toàn thực phẩm, làm giàu từ vùng đất quê...
Trồng cây dâu tằm lấy... quả
Trồng trọt -
Loại cây vốn chủ yếu biết đến với nghề trồng dâu nuôi tằm lại được khai thác theo hướng đi khác, đó là thu hoạch... quả. Cây dâu tằm ở Phong Hiền. Những năm gần đây, áp dụng việc chuyển đổi cơ...
Trồng khoai lấy ngó mang lại thu nhập cao
Trồng trọt -
Nhiều hộ dân ở xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) mạnh dạn chuyển đổi từ lúa sang trồng khoai lấy ngó mang lại thu nhập cao. Trồng khoai lấy ngó mang lại thu nhập cao. Ông Ngô Văn Vang...