Nông dân cẩn thận kẻo bị "Tây" lừa

Discussion in 'TIN TỨC' started by Admin, Dec 27, 2017.

 1. Admin

  Admin Administrator Staff Member

  Chia sẻ của bạn Võ Mỹ Linh, một du học sinh ở Mỹ và có nhiều hoạt động kết nối nông sản của Việt Nam đến với thế giới. Mọi người cẩn trọng nhé

  Cách đây không lâu, mình có share thông tin có một anh bạn người nước ngoài muốn kinh doanh xuất khẩu trái cây Việt Nam sang nước ngoài và cần hợp tác làm ăn với nông dân. Mình có gửi thông tin các chủ vườn đăng ký qua FB muốn hợp tác đến anh này. Tuy nhiên, cơ duyên mình biết đến anh này là do anh đăng ký làm tình nguyện viên trong tổ chức của mình và hoạt động khá nhiệt tình. Còn bản chất của anh ấy khi làm ăn kinh doanh thế nào mình không đảm bảo, do mình không hợp tác làm ăn với anh ấy.
  [​IMG]

  Hôm nay, mình tình cờ gặp nhân chứng chia sẻ về câu chuyện các hộ nông dân ở miền Tây bị một công ty nước ngoài lừa về xuất khẩu trái cây. Mình xin chia sẻ lại câu chuyện để mọi người cảnh giác:

  Chuyện là, có 3 anh "Tây" mở công ty thu mua trái cây VN theo tiêu chuẩn sạch để xuất ra nước ngoài. Họ có thị trường khá lớn ở Dubai và Úc.

  Ban đầu, họ làm việc thông qua một công ty môi giới để thu mua trái cây. Sau đó để thu được lợi nhuận cao hơn, họ đá công ty môi giới này ra và trực tiếp đến thương thảo với nông dân. Một chủ vườn nông dân ở miền Tây sau khi nghe thương thảo đã đồng ý hợp tác và các chuyến hàng làm ăn diễn ra khá thuận lợi. Sau khi chinh phục được lòng tin của nông dân, các anh Tây này thuyết phục một cặp vợ chồng chủ vườn đầu tư tiền mở xưởng, kiêm luôn khâu in bao bì và đóng gói cho công ty này để hợp tác làm ăn lâu dài. Vợ chồng chủ vườn nghe thấy thì thích nên vội vàng đi vay tiền đầu tư thiết bị, mở xưởng rộng cả ngàn mét vuông, xin giấy chứng nhận trái cây đạt chuẩn organic, vân vân.

  Do tin tưởng, sau khi đã hoàn tất mọi khâu, hai bên mới tiến hành ký hợp đồng. Lợi dụng hai vợ chồng chủ vườn không thông thạo tiếng Anh, cộng thêm việc mua chuộc người phiên dịch, công ty này chèn vào một điều khoản quan trọng: “Công ty có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với chủ trang trại bất kỳ lúc nào”.

  Khi vợ chồng chủ vườn ký hợp đồng xong, các anh Tây bắt đầu ép giá thu mua vì biết vợ chồng chủa vườn không có nguồn thu mua khác. Các anh còn ăn cắp mô hình, đi mở một xưởng khác để thu mua giá trái cây rẻ từ các hộ nông dân khác. Vợ chồng chủ vườn lâm vào thế bí: Sản phẩm đóng gói hàng chục tấn nhưng mang nhãn mác bao bì của công ty này nên không bán ra được, trong khi chưa tìm được nguồn thu mua khác thì vẫn phải trả lương cho công nhân để duy trì xưởng. Nói chung, tình trạng của cặp vợ chồng này hiện tại rất khốn đốn.

  Vậy nên, có vài điều mình mong muốn các bác nông dân khi làm việc với các thương lái người nước ngoài nên cân nhắc thật kĩ như sau:

  1/ Đừng nghe người ta thuyết phục sẽ thu mua lâu dài mà đã vội vàng chặt cây giống cũ trồng giống mới hoặc mở xưởng, sản xuất trọn gói cho công ty thu mua. Trước khi muốn bắt đầu, phải có hợp đồng cụ thể ký kết hai bên sẽ hợp tác trong bao lâu, mỗi tháng bên thương lái nước ngoài sẽ thu mua bao nhiêu tấn sản lượng của mình cùng với những hạn mức bồi thường cụ thể khi hai bên vi phạm hợp đồng. Khi có một hợp đồng thỏa đáng thì mới nên đầu tư.

  2/ Luôn luôn đảm bảo có nhiều nguồn thu mua để khi lâm vào thế bí dễ dàng xoay sở. Nếu chỉ có một nguồn thu mua duy nhất, cân nhắc kĩ lượng trước khi làm theo kế hoạch họ vạch sẵn cho mình, vì họ đang cố tình đẩy phần khó cho mình làm và hưởng lợi trên thành quả đó. Quan trọng hơn, họ dễ dàng ép giá mình.

  3/ Trong bất kỳ trường hợp nào, khi ký kết hợp đồng với người nước ngoài, vui lòng đem bản tiếng Anh đến phòng công chứng yêu cầu dịch bản hợp đồng đó ra tiếng Việt, sau đó nhờ hỗ trợ từ luật sư. Bút sa gà chết, nên đừng dại ký kết hợp đồng khi mà mình không hiểu về ngôn ngữ đó.

  4/ Dù có tin tưởng nhau đến mấy đi chăng nữa, trong làm ăn, chỉ nên tin vào con số và bản hợp đồng. Nên kể từ nay về sau, dù trên FB mình có giới thiệu ai đi chăng nữa, thì cũng đừng vì tin mình mà tin luôn cả họ. Vấn đề là, mình có ý tốt muốn giúp nông dân có thêm nguồn thu mua để gia tăng lợi nhuận, nhưng những người bạn đó mình gặp thông qua các hoàn cảnh khác nhau. Có thể họ tử tế với mình, nhưng chưa chắc họ tử tế với các bạn. Có thể mình thấy họ tốt vì họ cũng yêu thích các công việc cộng đồng như mình, nhưng khi làm ăn với các bạn thì bạn sẽ nhận ra họ không tốt vì họ sẽ chỉ quan tâm đến lợi nhuận cho họ. Vì vậy, tin bản thân trước khi tin người khác.
   
  Loading...

Share This Page