Những điều cần lưu ý khi nuôi gà

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phátg, những hộ chăn nuôi gà cần đảm bảo tốt yếu tố vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh. Để việc chăn nuôi tăng trưởng bền vững, bà con nông dân cần lưu ý 1 vấn đề sau:
Con giống
Chọn gà con giống sạch bệnh, có xuất xứ rõ ràng, được lấy từ bố mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ những dòng vắc-xin. những lò ấp phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và với quy trình vệ sinh định kỳ, được cơ quan thú y chứng nhận đạt yêu cầu.
Chuồng trại
Chuồng nuôi cách xa nhà ở và con đường giao thông đông người qua lại, không nằm trên hướng gió chính so với nhà ở. Chuồng nuôi phải cách ly với môi trường xung quanh, không nuôi nhốt chung gà với các loại gia súc, gia cầm khác. Trước cửa ra vào phải sử dụng hố diệt trùng bằng vôi bột hoặc những loại dung dịch diệt trùng khác. Khu vực nuôi phải với hố ủ phân và xử lý chất thải, khu cách ly gà bệnh, yếu, què chân...
Thức ăn
với gia cầm, thức ăn và nước uống rất quan trọng, đặc biệt trong thời kỳ gà còn nhỏ. Việc thay đổi thức ăn thường xuyên hoặc trong điều kiện chăn nuôi thiếu nước uống, không đảm bảo chất lượng, kém vệ sinh sẽ ảnh hưởng rất to tới sức khỏe, khả năng tăng trọng của gà. Do đấy, phải chú ý cho gà ăn đảm bảo đủ chất và lượng.
quản lý, nuôi dưỡng
Để đảm bảo đàn gà phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh, trong khoảng thời kỳ úm gà con đến lúc thả vườn phải lưu ý tới nhiệt độ, độ ẩm chuồng nuôi, gió lùa... Nhiệt độ phải thích hợp cho từng thời kỳ tuổi của gà, đảm bảo ko bị lạnh hoặc quá nóng bức. Thức ăn, nước uống phải đảm bảo hợp vệ sinh, đủ nhu cầu dinh dưỡng cho từng thời kỳ sinh trưởng, tránh tối đa thay đổi thức ăn vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của gà.
Tiêm phòng
Đảm bảo tiêm phòng đầy đủ những loại vắc-xin theo khuyến cáo của cơ quan thú y. không những thế, cần nâng cao cường những loại kháng sinh và thuốc bổ, thuốc trợ sức định kỳ trong trường hợp thời tiết thay đổi.
Đừng quên theo dõi trại giống Phước Đa để cập nhật nhiều thông tin bổ ích về chăn nuôi bạn nhé.!