Nhiều nông dân mất 400 triệu đồng vì DN lừa trồng gừng?

Discussion in 'TIN TỨC' started by Admin, Nov 28, 2017.

 1. Admin

  Admin Administrator Staff Member

  Gần một tháng nay, nhiều nông dân trồng gừng sạch “khóc ròng”, bởi gừng chuyển sang vàng lá, thối củ rồi chết với số lượng ngày càng nhiều.

  Các hộ trồng gừng sạch ở địa phương cho biết, số gừng trên được Công ty Cổ phần xuất khẩu nông sản sạch Việt Nam có địa chỉ tại (phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuộc, Đắk Lắk) ký kết hợp đồng với các nông dân tại thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận).

  Theo các hộ nông dân, các hợp đồng trên đều ký kết từ tháng 3.2017, hình thức công ty cung ứng giống gừng, vật tư, hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các nông dân và mỗi bên chịu 50%.


  gung.jpg
  Gừng của gia đình bà Thúy chỉ trồng được vài tháng thì xuất hiện bệnh

  gung1.jpg
  Bà Thúy xót xa khi nhìn thấy vườn gừng hàng trăm triệu đồng của gia đình bị chết

  Thế nhưng, các nông dân bất ngờ, bởi sau khi trồng gừng được vài tháng thì xuất hiện triệu chứng vàng lá, rồi chết và thối củ. Ngay sau đó, những hộ trồng gừng tìm cách liên lạc với lãnh đạo công ty, tuy nhiên lãnh đạo không hề bắt máy?

  gung2.jpg
  Một số bao giờ trống, chỉ còn lại đất

  gung3.jpg
  Gừng đã ngã vàng héo úa và chết

  Bà Nguyễn Thị Lệ Thúy (khu phố 2, thị trấn Tân Sơn, Ninh Sơn) bức xúc cho biết: “Cuối tháng 3.2017, gia đình tôi có ký kết với Công ty để trồng gừng sạch với số lượng 10.000 bao. Theo hợp đồng ký kết, giá công ty đưa ra 10 ngàn bao là 218 triệu đồng, mỗi bên chịu 50%, nông dân có trách nhiệm đóng 109 triệu đồng cho công ty sau khi thu hoạch. Đầu tiên, nông dân đặt cọc trước 20 triệu đồng/10.000 bao, công ty cam kết bao tiêu với giá 18.000 đồng/kg”.

  Sau khi trồng được hơn 1 tháng gừng bắt đầu hiện nhiều bệnh, ban đầu chết rải rác vài bao, nhưng càng về sau gừng chết vàng hết cả đám, đến nay chết hơn 70%. Bà cho biết, trong thỏa thuận Công ty sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân từ lúc trồng cho đến thu hoạch. Nhận thấy gừng chết, bà có liên lạc với kỹ thuật và lãnh đạo công ty nhưng không hề bắt máy.

  Vụ gừng này gia đình đã đầu tư 230 triệu đồng, trong đó vay của ngân hàng 100 triệu đồng, số tiền còn lại vay mượn của người thân và một phần của gia đình. Gia đình đã đưa cho công ty với số tiền 90 triệu đồng, giờ gừng chết gần sạch, nợ nần chồng chất – bà Thúy than vãn.

  gung4.jpg
  Gia đình bà Linh cũng nằm trong tình trạng tương tự


  Bà Nguyễn Thị Linh (trú tại địa phương) cũng nằm trong tình trạng tương tự, gia đình bà đã ký kết với công ty trồng 20.000 bao gừng. Trồng gần 2 tháng thì gừng đổ bệnh và đến nay chết trên 50%, thấy chết nhiều nên gia đình đã cố gắng liên hệ rất nhiều lần, nhưng không có hồi âm. Vụ gừng này gia đình bà Linh đã đầu tư 400 triệu đồng, trong đó 200 triệu đồng vay của ngân hàng.

  gung5.jpg
  Đã xuất hiện những củ gừng của nông dân bị thối

  Ông Võ Đăng Kiều – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân sơn cho biết, mặc dù địa phương đã khuyến cáo với người dân, tuy nhiên người dân vẫn tự phát ký hợp đồng trồng gừng với doanh nghiệp mà không thông qua địa phương.

  Qua tìm hiểu của PV, trên địa bàn có hơn 8 hộ nông dân đều ký kết với công ty trồng gừng sạch, với số lượng 90.000 bao. Hiện nay, người trồng gừng rất khó khăn và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho nông dân.
   
  Loading...

Share This Page