Nhà báo, thương lái và nông dân!

admin

Administrator
Thành viên BQT
5/7/18
86
1
10
Chương trình Chuyển động 24h phát trên VTV hôm qua ngày 06/07/2018 có phóng sự phản ánh về tình trạng các thương lái ở Bắc Giang mua vải và trừ đi 10% trọng lượng thực tế xong mới nhân tiền. Họ cho rằng đây là một chiêu gian lận.

vnp_dam_mua_ban_vai_1.jpg


Nếu như anh bán 1 tạ thì họ trừ đi 10 kg chỉ còn lại 90kg× với giá 5000 đ/kg, lại là bọn thương lái mất nết.

Xưa mình đi mua cam cũng thế, cả tấn cam thì kiểu gì cũng dính vài tạ loại quả bị trai và quả loại nhỏ, loại này mang xuống chợ đầu mối bán được 2000 đ một kg, loại to đẹp nhập 10.000 đ thì bán được 11.500 đ.

Vậy thì hai bên thương lượng với nhau, 1 là lọc cái loại trai bi kia vứt đi, 2 là trừ theo tỉ lệ 2%, tức là cứ 1 tấn cam thì trừ đi 20 cân sau đó mới tính tiền, bà con đồng ý luôn vì đỡ mất công phân loại, mà phân Các Loại ra thì cũng thế. Cũng có vườn nhiều chai bi quá thì trừ % nhiều hơn, hạ giá xuống hoặc không mua nữa, nếu cứ trả giá cao cho họ thì đi buôn sẽ bị lỗ vốn.

Mua con gà chưa mổ giá này, mổ rồi giá cao hơn, mua vải thiều chọn lọc giá khác, mua vải chưa chọn giá khác, hoặc là trừ % thì quy lại nó vẫn nằm ở giá cả thỏa thuận căn theo giá thị trường thôi. Về chuyện quả vải nếu thương lái chỉ trừ2% thì họ sẽ nhân với giá 4k chứ không nhân với giá 5 k nữa. Hoặc họ không trừ cân nào cũng được nhưng lúc đó họ sẽ nhân với giá 3,5k. Vì họ bán lại cũng chỉ đc có 4k/kg vải xô không trừ thôi.

Thế mà không biết tay nhà báo đó có hiểu gì về buôn bán không hay là họ biết nhưng vẫn cố tình kiếm chuyện phán bừa để câu view, đánh vào tâm lý ghét thương lái, ghét người giàu, yêu thương nông dân quá thể. Khiến cho nông dân có tâm lý coi thương lái như kẻ thù, là bất hợp tác, là chết đói với nhau cả một nút. Trong khi đáng ra họ là mối quan hệ lợi ích không thể tách rời họ phải bắt tay hợp tác chặt chẽ với nhau tạo nên giá trị gia tăng chung cho sản phẩm thì dần mới khá lên được.

Vậy mà bao năm nay nhiều nhà báo đã vô tình đưa nông dân và thương lái vào thế đối nghịch, oán gét nhau, như thế là nhà báo đã làm hại xã hội rồi.