Lập "Hiệp hội ma" thao túng thị trường gas Đắk Lắk
chuyennhanong
(Chuyennhanong.vn) - Một ông trùm có biệt danh là H. "lác" đã lôi kéo hàng loạt doanh nghiệp, tổng đại lý phân phối, của hàng bán lẻ gas lập nên cái gọi là "Hiệp hội Gas Đắk Lắk" để lũng đoạn, thao túng giá gas, "móc túi" người tiêu dùng. Đáng nói, hiệp hội này sẵn sàng “xử” các đơn vị kinh doanh gas nào không tuân theo “luật" riêng của Hiệp hội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mấy tháng nay ở tỉnh Đắk Lắk, một số cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh gas đã thành lập một tổ chức với tên gọi “Hiệp hội Gas Đắk Lắk”. Điều đáng nói là, Hiệp hội này hoạt động khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép và danh tính của người đứng đầu tổ chức này đang là một bí mật.

Hiệp hội Gas Đắk Lắk tự “đẻ” ra quy định và chế tài xử lý để ngăn cản, kìm hãm không cho doanh nghiệp khác tham gia thị trường hoặc phát triển kinh doanh lành mạnh. Mặt khác, họ còn tiến hành tự phát tem và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh gas phải dán tem đè lên van bình chứa khí gas, nơi dán tem của nhà sản xuất đã đăng ký thương hiệu. Hiệp hội này thu phí 5.000 đồng/tem, dẫn đến làm tăng giá gas so với thị trường. Chiếc tem là một dấu hiệu nhận biết bình (chai) gas nào đã được “bảo kê” hay chưa.

464

Chưa được cấp phép nhưng Hiệp hội Gas Đắk Lắk vẫn thu tiền của các đơn vị là sai quy định. Ảnh: ND

Thủ đoạn của “hiệp hội ma”

Sau nhiều ngày thâm nhập thực tế, tiếp xúc với nhiều người trong cuộc, phóng biên Báo Thanh tra đã thu thập được một số tài liệu cũng như cách thức hoạt động của "hiệp hội bất hợp pháp” này.

Tại biên bản hợp tác thành lập "Hiệp hội Gas Đắk Lắk” được gửi tới các thành viên là các công ty kinh doanh sang chiết gas, các tổng đại lý gas, cùng các cửa hàng bán lẻ gas trên toàn tỉnh Đắk Lắk được ghi tháng 5/2019, ghi rõ:

Mục đích thành lập Hiệp hội Gas là: Xây dựng giá bán, thống nhất giá bán trên cơ sở tuân thủ pháp luật và đảm bảo lợi ích hội viên; bảo vệ quyền lợi về sản lượng, thị trường của tất cả thành viên trong Hiệp hội; giải quyết tranh chấp của các hội viên dựa trên các quy định của Hiệp hội.

Hội sẽ có 1 hội trưởng, 3 hội phó. Hội trưởng và tất cả các chức danh đều được trả lương theo quy định dựa trên hiệu quả công việc. Trách nhiệm của Hiệp hội là theo dõi sản lượng của từng hội viên và toàn thị trường để đảm bảo việc hoàn thành sản lượng mà hội viên đã đăng ký trên cơ sở tất cả cùng hoàn thành hoặc cùng tăng giảm sản lượng. Giám sát việc dán tem Hiệp hội của từng hội viên trên các bình gas; xây dựng giá bán cho từng đối tượng khách hàng, từng khu vực. Bảo vệ hội viên trước sự cạnh tranh của các đơn vị kinh doanh gas không nằm trong Hiệp hội cũng như giải quyết tranh chấp của các hội viên. Đặc biệt là Hiệp hội thay mặt hội viên giải quyết các vấn đề đối ngoại. Được phép kiểm tra việc tuân thủ quy định của hội viên vào bất kỳ thời gian nào. Xử phạt hội viên vi phạm các quy định của hội.

Tất cả các hội viên phải đăng ký sản lượng tiêu thụ với Hiệp hội; các hội viên phải báo cáo sản lượng tiêu thụ hàng ngày với Hiệp hội để theo dõi sản lượng tiêu thụ của từng hội viên; hội viên không được bán thêm thương hiệu gas ngoài khác để thay thế thương hiệu gas đã đăng ký. Hội viên ở phân khúc tiêu thụ nào thì bán theo giá ở phân khúc đó.

Về tài chính: Hiệp hội thu 5.000 đồng/tem để làm kinh phí hoạt động của Hội (tem sẽ do Hiệp hội phát hành và quản lý). Ngoài ra, các hội viên khi đăng ký sản lượng tiêu thụ hàng tháng sẽ phải đóng thêm 200.000 đồng/một tấn để đảm bảo việc tuân thủ các quy định của Hiệp hội. Các hội viên phải báo cáo trung thực và chính xác nhất cho Hiệp hội về sản lượng tiêu thụ hàng ngày trước 8h sáng ngày hôm sau.

465

Những bình gas (chai LPG) bắt đầu bán ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk từ tháng 7/2019 bắt buộc phải dán tem Hiệp hội Gas Đắk Lắk (trong ô màu tròn đỏ có lô gô Hiệp hội) nếu không sẽ bị xử phạt. Ảnh: ND

Quy định về xử phạt: Tất cả các vi phạm sẽ bị xử phạt bằng tiền. Ví dụ: Không dán tem Hiệp hội trên bình gas phạt 2%/bình; không báo cáo sản lượng hàng ngày phạt 20%/ngày; bán vượt quá sản lượng phân bổ với Hiệp hội phạt 20%. Ngoài ra, nếu chậm nộp phạt thì sẽ bị tính tiền chậm nộp 10%/ngày…

Trong phần thành viên của Hiệp hội thì chỉ ghi: Mọi tổ chức, cá nhân đang kinh doanh gas tại thị trường Đắk Lắk, Đắk Nông đều có thể tham gia Hiệp hội và không có câu nào ghi là sự tự nguyện tham gia.

Theo xác minh, từ đầu tháng 7/2019, Hiệp hội này bắt đầu bán tem với giá 5.000 đồng/tem và yêu cầu tất các các hội viên phải dán lên bình gas khi bán cho người tiêu dùng.

Phóng viên đã đến rất nhiều cơ sở kinh doanh gas và ghi nhận loại tem này. Một số chủ cơ sở kinh doanh gas tiết lộ, việc xuất hiện Hiệp hội Gas này xuất phát từ “ông trùm gas miền Bắc” có biệt danh là H. "lác”.

Theo thông tin được chia sẻ, trước đó ở Đắk Lắk, các doanh nghiệp kinh doanh gas đều hoạt động kinh doanh lành mạnh, tuân thủ pháp luật và thường có sự hỗ trợ nhau. Tuy nhiên, từ khi “ông trùm” H. “lác” “thò tay” vào thị trường này, nhiều mưu mô, nhiều “thói hư tật xấu” xuất hiện. Thay vì cạnh tranh lành mạnh, thì H. “lác” lôi kéo một số doanh nghiệp thành một nhóm, sẵn sàng ứng xử kiểu côn đồ, “xã hội đen”, mà ở Đắk Lắk giới kinh doanh gas thường gọi là kiểu hành xử “bụi đời”.

Chủ một cơ sở kinh doanh gas ở Đắk Lắk bức xúc: “Nếu là "Hiệp hội" thì phải dựa trên sự tự nguyện tham gia của các hội viên, nhưng ở đây là ép buộc chúng tôi phải tham gia bằng cách đe dọa, ép buộc như: Dùng dân “bụi đời” đi chèn ép xe chở gas của chúng tôi đến các cửa hàng, cũng như lúc chúng tôi chở hàng đến nhà dân; gọi điện liên tục vào số máy các đại lý gas của chúng tôi khiến khách hàng không thể liên lạc được vì máy liên tục bận”.

Giới kinh doanh gas ở địa phương cho hay, địa bàn Đắk Lắk khá rộng, đông dân cư, sản lượng gas tiêu thụ một tháng gần 2.000 tấn, nếu chiết vào bình cũng như đóng sản lượng đầu tấn thì số tiền “Hiệp hội” thu được sẽ khoảng 1 tỷ đồng/một tháng.

“Cửa hàng nhà tôi đang kinh doanh bình thường như này nếu phải đóng thì mỗi tháng tôi mất khoảng 43 triệu đồng, vị chi cả năm là 500 triệu đồng. Vậy khác gì chúng tôi làm cho họ hưởng?”, chủ một cửa hàng gas nói.


Các đơn vị kinh doanh buộc phải mua tem và dán nếu muốn được kinh doanh yên ổn vì người của Hiệp hội giám sát 24/24. Ảnh: ND

Bất hợp pháp

Ông Bùi Hồng Quý, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định, chưa có Hiệp hội Gas nào được cơ quan Nhà nước công nhận ở địa bàn tỉnh. “UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban 389 của tỉnh cũng như lực lượng quản lý thị trường (QLTT) để tìm hiểu việc này”, ông Quý cho hay.

Ông Trần Trọng Lưu, Trưởng phòng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương Đắk Lắk khẳng định, đến thời điểm hiện tại không có cái gọi là “Hiệp hội Gas Đắk Lắk” nào được cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh. “Nếu có tổ chức, cá nhân nào đứng ra tổ chức hoạt động là sai quy định của pháp luật vì chưa được cơ quan chức năng cấp phép”, ông Lưu khẳng định.

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk cũng khẳng định “Hiệp hội” này không có tư cách pháp lý. “Nếu xảy ra trường hợp ép buộc các thành viên hoặc các đơn vị sản xuất kinh doanh là sai”, lãnh đạo Cục nói.

Phóng viên Báo Thanh tra đã tìm đến Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Đắk Lắk để cung cấp chứng cứ, đề nghị Hội khẩn trương vào cuộc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch Hội cho biết, chưa biết đến sự tồn tại của “Hiệp hội Gas Đắk Lắk". "Chúng tôi sẽ kiểm tra và kiến nghị xử lý".

Ngày 16/7, phóng viên đã cung cấp thông tin cho lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk cũng như các cơ quan chức năng khác về “Hiệp hội Gas Đắk Lắk" đang gây lũng loạn thị trường gas, nhưng diễn biến các ngày sau đó thể hiện các đơn vị chưa có động thái tích cực xử lý thông tin.

Thậm chí, ngày 26/7, phóng viên đã trực tiếp mời vị quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk cùng đi mục sở thị trụ sở của “Hiệp hội” đóng tại một căn nhà trên đường Nguyễn Biểu, TP Buôn Ma Thuật để xem hoạt động diễn ra như nào thì vị này nói “để tôi cho anh em đi kiểm tra”.

Để tiện cho việc xác minh và thu thập chứng cứ của Cục QLTT, phóng viên Báo Thanh tra đã nhập vai hộ kinh doanh gas, đến địa chỉ trên nộp hộ tiền cho một cửa hàng với số tiền 5.000.000 đồng vào “Hiệp hội”. Đáng tiếc là phóng viên không thấy cán bộ Cục QLTT xuất hiện.

Một điều khá khó hiểu là chiều cùng ngày, phóng viên có liên hệ lại với lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk về kết quả kiểm tra trụ sở của “Hiệp hội Gas Đắk Lắk", thì vị này nói hôm nay là thứ 6 cuối tuần, để thứ 2 tuần sau sẽ kiểm tra.

Tuy nhiên, tối cùng ngày, phóng viên nhận được thông tin: “Hiệp hội chui” yêu cầu các đơn vị dừng dán tem từ thứ 7. Kiểm tra trên thực tế, sự việc diễn ra trùng khớp.

Như vậy, khả năng cao “hiệp hội chui” đã nhận được “mật báo” về việc có thể bị kiểm tra. Hai lãnh đạo Cục QLTT mà phóng viên thường xuyên liên hệ, cung cấp thông tin là ông Giao Thanh Tùng - quyền Cục trưởng và ông Trương Văn Nhương - Cục phó.
 
BÀI NỔI BẬT
Mời thầu: Cung cấp vật tư cho nhà máy bao bì và nhà máy phân bón
Bên mời thầu: Công ty CP Bao bì Dầu khí Việt Nam (PPC) ĐC: Lô A1-3, KCN Trà Kha, P.8, TP.Bạc Liêu. ĐT: 0291.3957555; Fax: 0291.3957666. - Tên gói thầu: Cung cấp vật tư phục vụ sản xuất Nhà...
Nhận ký gửi hàng trăm tấn cafe rồi bất ngờ "biến mất"?
Trồng trọt -
Lợi dụng lòng tin từ người dân, bà H.T.L (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã bỏ trốn khỏi địa phương, sau khi nhận ký gửi hàng trăm tấn càphê có giá trị hàng tỉ đồng… >>Đại lý thu gom cafe có dấu...
Đại lý thu gom cafe có dấu hiệu lừa đảo hàng trăm tỷ đồng?
Gửi hàng chục ngàn tấn cà phê vào kho của của một đại lý, hàng trăm hộ dân ở xã Hoài Đức, Lâm Hà, Lâm Đồng đang có nguy cơ mắt trắng cả trăm tỷ đồng! Ngã bệnh vì bị lừa mất cà phê Báo Giao...
Trồng rau bằng smartphone
Trồng trọt -
Hệ thống canh tác rau thủy canh tự động trong nhà lưới được vận hành và quản lý bằng điện thoại thông minh phù hợp với nền nông nghiệp hiện đại, tiết kiệm công lao động. Nhóm sinh viên và cán bộ...
Lộ mặt 3 công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh làm nước mắm
Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT cung cấp danh tính 3 công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định. Chiều 13/1/2020, Ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết...
Giá kiệu tăng cao, người dân "ấm no" đón Tết
Trồng trọt -
Người trồng kiệu ở Bình Định cầm chắc được ăn cái Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đủ đầy. Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, từ tháng 10/2019 đến nay, trên...
UBND huyện Củ Chi khẳng định không có dự án nào mang tên Khu nhà ở Nam An
Nhà đất -
Để che mắt khách hàng khi xuống xem dự án Nam An Củ Chi, CĐT đã cho dựng hàng rào để chắn khuất khu nghĩa trang lớn kéo dài song song với dự án này. Theo tìm hiểu của PV, Khu dân cư Tân Phú Trung...
Liều lĩnh để 'hái quả ngọt'
Khởi nghiệp -
Với khát vọng mảnh vườn của gia đình đẻ ra tiền tỷ, ông Cung quyết tâm thực hiện nhiều biện pháp trong đầu tư. Và rồi, sau nhiều năm, sự "liều lĩnh" của ông được đền đáp xứng đáng khi mảnh vườn...
Phát hiện gần 5 tấn nội tạng thối trong container tại khuôn viên siêu thị Mega Market
Hai container bên trong chứa khoảng 5 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối vừa bị Công an Hà Nội phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra phát hiện tại khuôn viên siêu thị Mega...
Lão nông An Giang bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg
Vấn đề khác -
Một nông dân người dân tộc Chăm ở huyện An Phú, An Giang đã bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg ở khu vực giáp ranh với nước bạn Campuchia, nhưng đã bán cho thương lái ngay trong đêm khi vận...
Giá lợn hơi đang hạ nhiệt
Chăn nuôi -
Dự tính giá thịt lợn sau một thời gian tăng đột biến sẽ gi‌ảm trở lại mức giá an toàn từ 50.000-60.000 đồng/kg thịt lợn hơi. Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tìn‌h...
Lắp điều hòa cho đào thất thốn
Trồng trọt -
Do ảnh hưởng của thời tiết nên đào thất thốn không thể nở hoa vào đúng dịp Tết, ông Hàm đã dựng nhà, lắp điều hòa hai chiều để ép đào nở hoa theo mong muốn. Ông Hàm cho biết, trước đây mỗi khi...
Bán hàng online, lão nông Hà Tĩnh trồng ổi ngoại thu gần 10 triệu mỗi tháng
Khởi nghiệp -
Mô hình trồng ổi Đài Loan của ông Phan Văn Thỏa ở tổ dân phố 6, phường Bắc Hồng - thị xã Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh luôn “hút” khách hàng bởi giòn, ngon. Thông qua điện thoại và mạng xã hội, ông thu về...
Phạt đến 1 tỷ đồng nếu lấn chiếm đất trái phép
Nhà đất -
Nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai vừa được Chính phủ ban hành ngày 19/11/2019, lấn, chiếm đất sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng. Cụ thể, trường hợp lấn...
Cây dừa 3 ngọn ở Miền Tây được ngã giá tới 2,5 tỷ đồng
Cây cảnh -
Hội tụ nhiều yếu tố độc, lạ và quý hiếm, cây dừa 3 ngọn ở Miền Tây được ngã giá tới 2,5 tỷ đồng song chủ nhân vẫn không chịu bán. Được nhiều vị khách tới xem và ngã giá cả vài tỷ đồng song cây...
Báo hoa mai nghi xuất hiện ở rẫy cà phê
Vấn đề khác -
Người dân ở TP Bảo Lộc liên tục phát hiện dấu chân có khả năng của hai con báo hoa mai đi vào rẫy cà phê, gần một tháng nay. Ngoài những dấu chân để lại, có người ở thôn Nau Sri (xã Lộc Nga) còn...
Nuôi gà trên đệm lót sinh học giảm ô nhiễm, không dịch bệnh
Chăn nuôi -
Chăn nuôi gà bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học là mô hình do Sở Lao động - thương binh - xã hội tỉnh Bình Định hỗ trợ 26 hộ tại xã Cát Thành, huyện Phù Cát. Mỗi hộ tham gia nuôi 280 con...
Nông dân thu hoạch quả chín để chế biến cà phê đặc sản
Trồng trọt -
Đắk Lắk được coi là thủ phủ của cà phê Việt Nam bởi diện tích và sản lượng của loại cây trồng này đều đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, việc tiêu thụ và tạo giá trị gia tăng từ sản xuất, kinh doanh...
Kinh hoàng vườn rau bỗng chốc cháy lá trong phút chốc
Vấn đề khác -
Sau khi không khí có mùi nồng nặc, vườn rau của những hộ dân tổ dân phố 1 (thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) bỗng dưng cháy lá như bị phun thuốc diệt cỏ. Nhiều luống rau của hộ...
Dùng tiền trúng độc đắc mua đất làm nông lại đào được kho báu chứa đầy vàng
Khởi nghiệp -
Ông B Rathnakaran Pillai (66 tuổi), một công nhân về hưu sống tại Ấn Đồ trúng số độc đắc trị giá tương đương khoảng 19 tỷ đồng. Sau đó, ông dùng tiền này để mua đất làm nông. Một ngày đẹp trời...