Lập "Hiệp hội ma" thao túng thị trường gas Đắk Lắk
chuyennhanong
(Chuyennhanong.vn) - Một ông trùm có biệt danh là H. "lác" đã lôi kéo hàng loạt doanh nghiệp, tổng đại lý phân phối, của hàng bán lẻ gas lập nên cái gọi là "Hiệp hội Gas Đắk Lắk" để lũng đoạn, thao túng giá gas, "móc túi" người tiêu dùng. Đáng nói, hiệp hội này sẵn sàng “xử” các đơn vị kinh doanh gas nào không tuân theo “luật" riêng của Hiệp hội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mấy tháng nay ở tỉnh Đắk Lắk, một số cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh gas đã thành lập một tổ chức với tên gọi “Hiệp hội Gas Đắk Lắk”. Điều đáng nói là, Hiệp hội này hoạt động khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép và danh tính của người đứng đầu tổ chức này đang là một bí mật.

Hiệp hội Gas Đắk Lắk tự “đẻ” ra quy định và chế tài xử lý để ngăn cản, kìm hãm không cho doanh nghiệp khác tham gia thị trường hoặc phát triển kinh doanh lành mạnh. Mặt khác, họ còn tiến hành tự phát tem và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh gas phải dán tem đè lên van bình chứa khí gas, nơi dán tem của nhà sản xuất đã đăng ký thương hiệu. Hiệp hội này thu phí 5.000 đồng/tem, dẫn đến làm tăng giá gas so với thị trường. Chiếc tem là một dấu hiệu nhận biết bình (chai) gas nào đã được “bảo kê” hay chưa.

464

Chưa được cấp phép nhưng Hiệp hội Gas Đắk Lắk vẫn thu tiền của các đơn vị là sai quy định. Ảnh: ND

Thủ đoạn của “hiệp hội ma”

Sau nhiều ngày thâm nhập thực tế, tiếp xúc với nhiều người trong cuộc, phóng biên Báo Thanh tra đã thu thập được một số tài liệu cũng như cách thức hoạt động của "hiệp hội bất hợp pháp” này.

Tại biên bản hợp tác thành lập "Hiệp hội Gas Đắk Lắk” được gửi tới các thành viên là các công ty kinh doanh sang chiết gas, các tổng đại lý gas, cùng các cửa hàng bán lẻ gas trên toàn tỉnh Đắk Lắk được ghi tháng 5/2019, ghi rõ:

Mục đích thành lập Hiệp hội Gas là: Xây dựng giá bán, thống nhất giá bán trên cơ sở tuân thủ pháp luật và đảm bảo lợi ích hội viên; bảo vệ quyền lợi về sản lượng, thị trường của tất cả thành viên trong Hiệp hội; giải quyết tranh chấp của các hội viên dựa trên các quy định của Hiệp hội.

Hội sẽ có 1 hội trưởng, 3 hội phó. Hội trưởng và tất cả các chức danh đều được trả lương theo quy định dựa trên hiệu quả công việc. Trách nhiệm của Hiệp hội là theo dõi sản lượng của từng hội viên và toàn thị trường để đảm bảo việc hoàn thành sản lượng mà hội viên đã đăng ký trên cơ sở tất cả cùng hoàn thành hoặc cùng tăng giảm sản lượng. Giám sát việc dán tem Hiệp hội của từng hội viên trên các bình gas; xây dựng giá bán cho từng đối tượng khách hàng, từng khu vực. Bảo vệ hội viên trước sự cạnh tranh của các đơn vị kinh doanh gas không nằm trong Hiệp hội cũng như giải quyết tranh chấp của các hội viên. Đặc biệt là Hiệp hội thay mặt hội viên giải quyết các vấn đề đối ngoại. Được phép kiểm tra việc tuân thủ quy định của hội viên vào bất kỳ thời gian nào. Xử phạt hội viên vi phạm các quy định của hội.

Tất cả các hội viên phải đăng ký sản lượng tiêu thụ với Hiệp hội; các hội viên phải báo cáo sản lượng tiêu thụ hàng ngày với Hiệp hội để theo dõi sản lượng tiêu thụ của từng hội viên; hội viên không được bán thêm thương hiệu gas ngoài khác để thay thế thương hiệu gas đã đăng ký. Hội viên ở phân khúc tiêu thụ nào thì bán theo giá ở phân khúc đó.

Về tài chính: Hiệp hội thu 5.000 đồng/tem để làm kinh phí hoạt động của Hội (tem sẽ do Hiệp hội phát hành và quản lý). Ngoài ra, các hội viên khi đăng ký sản lượng tiêu thụ hàng tháng sẽ phải đóng thêm 200.000 đồng/một tấn để đảm bảo việc tuân thủ các quy định của Hiệp hội. Các hội viên phải báo cáo trung thực và chính xác nhất cho Hiệp hội về sản lượng tiêu thụ hàng ngày trước 8h sáng ngày hôm sau.

465

Những bình gas (chai LPG) bắt đầu bán ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk từ tháng 7/2019 bắt buộc phải dán tem Hiệp hội Gas Đắk Lắk (trong ô màu tròn đỏ có lô gô Hiệp hội) nếu không sẽ bị xử phạt. Ảnh: ND

Quy định về xử phạt: Tất cả các vi phạm sẽ bị xử phạt bằng tiền. Ví dụ: Không dán tem Hiệp hội trên bình gas phạt 2%/bình; không báo cáo sản lượng hàng ngày phạt 20%/ngày; bán vượt quá sản lượng phân bổ với Hiệp hội phạt 20%. Ngoài ra, nếu chậm nộp phạt thì sẽ bị tính tiền chậm nộp 10%/ngày…

Trong phần thành viên của Hiệp hội thì chỉ ghi: Mọi tổ chức, cá nhân đang kinh doanh gas tại thị trường Đắk Lắk, Đắk Nông đều có thể tham gia Hiệp hội và không có câu nào ghi là sự tự nguyện tham gia.

Theo xác minh, từ đầu tháng 7/2019, Hiệp hội này bắt đầu bán tem với giá 5.000 đồng/tem và yêu cầu tất các các hội viên phải dán lên bình gas khi bán cho người tiêu dùng.

Phóng viên đã đến rất nhiều cơ sở kinh doanh gas và ghi nhận loại tem này. Một số chủ cơ sở kinh doanh gas tiết lộ, việc xuất hiện Hiệp hội Gas này xuất phát từ “ông trùm gas miền Bắc” có biệt danh là H. "lác”.

Theo thông tin được chia sẻ, trước đó ở Đắk Lắk, các doanh nghiệp kinh doanh gas đều hoạt động kinh doanh lành mạnh, tuân thủ pháp luật và thường có sự hỗ trợ nhau. Tuy nhiên, từ khi “ông trùm” H. “lác” “thò tay” vào thị trường này, nhiều mưu mô, nhiều “thói hư tật xấu” xuất hiện. Thay vì cạnh tranh lành mạnh, thì H. “lác” lôi kéo một số doanh nghiệp thành một nhóm, sẵn sàng ứng xử kiểu côn đồ, “xã hội đen”, mà ở Đắk Lắk giới kinh doanh gas thường gọi là kiểu hành xử “bụi đời”.

Chủ một cơ sở kinh doanh gas ở Đắk Lắk bức xúc: “Nếu là "Hiệp hội" thì phải dựa trên sự tự nguyện tham gia của các hội viên, nhưng ở đây là ép buộc chúng tôi phải tham gia bằng cách đe dọa, ép buộc như: Dùng dân “bụi đời” đi chèn ép xe chở gas của chúng tôi đến các cửa hàng, cũng như lúc chúng tôi chở hàng đến nhà dân; gọi điện liên tục vào số máy các đại lý gas của chúng tôi khiến khách hàng không thể liên lạc được vì máy liên tục bận”.

Giới kinh doanh gas ở địa phương cho hay, địa bàn Đắk Lắk khá rộng, đông dân cư, sản lượng gas tiêu thụ một tháng gần 2.000 tấn, nếu chiết vào bình cũng như đóng sản lượng đầu tấn thì số tiền “Hiệp hội” thu được sẽ khoảng 1 tỷ đồng/một tháng.

“Cửa hàng nhà tôi đang kinh doanh bình thường như này nếu phải đóng thì mỗi tháng tôi mất khoảng 43 triệu đồng, vị chi cả năm là 500 triệu đồng. Vậy khác gì chúng tôi làm cho họ hưởng?”, chủ một cửa hàng gas nói.


Các đơn vị kinh doanh buộc phải mua tem và dán nếu muốn được kinh doanh yên ổn vì người của Hiệp hội giám sát 24/24. Ảnh: ND

Bất hợp pháp

Ông Bùi Hồng Quý, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định, chưa có Hiệp hội Gas nào được cơ quan Nhà nước công nhận ở địa bàn tỉnh. “UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban 389 của tỉnh cũng như lực lượng quản lý thị trường (QLTT) để tìm hiểu việc này”, ông Quý cho hay.

Ông Trần Trọng Lưu, Trưởng phòng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương Đắk Lắk khẳng định, đến thời điểm hiện tại không có cái gọi là “Hiệp hội Gas Đắk Lắk” nào được cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh. “Nếu có tổ chức, cá nhân nào đứng ra tổ chức hoạt động là sai quy định của pháp luật vì chưa được cơ quan chức năng cấp phép”, ông Lưu khẳng định.

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk cũng khẳng định “Hiệp hội” này không có tư cách pháp lý. “Nếu xảy ra trường hợp ép buộc các thành viên hoặc các đơn vị sản xuất kinh doanh là sai”, lãnh đạo Cục nói.

Phóng viên Báo Thanh tra đã tìm đến Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Đắk Lắk để cung cấp chứng cứ, đề nghị Hội khẩn trương vào cuộc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch Hội cho biết, chưa biết đến sự tồn tại của “Hiệp hội Gas Đắk Lắk". "Chúng tôi sẽ kiểm tra và kiến nghị xử lý".

Ngày 16/7, phóng viên đã cung cấp thông tin cho lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk cũng như các cơ quan chức năng khác về “Hiệp hội Gas Đắk Lắk" đang gây lũng loạn thị trường gas, nhưng diễn biến các ngày sau đó thể hiện các đơn vị chưa có động thái tích cực xử lý thông tin.

Thậm chí, ngày 26/7, phóng viên đã trực tiếp mời vị quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk cùng đi mục sở thị trụ sở của “Hiệp hội” đóng tại một căn nhà trên đường Nguyễn Biểu, TP Buôn Ma Thuật để xem hoạt động diễn ra như nào thì vị này nói “để tôi cho anh em đi kiểm tra”.

Để tiện cho việc xác minh và thu thập chứng cứ của Cục QLTT, phóng viên Báo Thanh tra đã nhập vai hộ kinh doanh gas, đến địa chỉ trên nộp hộ tiền cho một cửa hàng với số tiền 5.000.000 đồng vào “Hiệp hội”. Đáng tiếc là phóng viên không thấy cán bộ Cục QLTT xuất hiện.

Một điều khá khó hiểu là chiều cùng ngày, phóng viên có liên hệ lại với lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk về kết quả kiểm tra trụ sở của “Hiệp hội Gas Đắk Lắk", thì vị này nói hôm nay là thứ 6 cuối tuần, để thứ 2 tuần sau sẽ kiểm tra.

Tuy nhiên, tối cùng ngày, phóng viên nhận được thông tin: “Hiệp hội chui” yêu cầu các đơn vị dừng dán tem từ thứ 7. Kiểm tra trên thực tế, sự việc diễn ra trùng khớp.

Như vậy, khả năng cao “hiệp hội chui” đã nhận được “mật báo” về việc có thể bị kiểm tra. Hai lãnh đạo Cục QLTT mà phóng viên thường xuyên liên hệ, cung cấp thông tin là ông Giao Thanh Tùng - quyền Cục trưởng và ông Trương Văn Nhương - Cục phó.
 
BÀI NỔI BẬT
Kỳ lạ với lợn "siêu to khổng lồ " ở Trung Quốc
Chăn nuôi -
Sức ép thiếu hụt thịt lợn do dịch tả để lại đã khiến chính phủ phải khuyến khích các cơ sở chăn nuôi trong nước tìm mọi cách để đảm bảo an ninh nguồn cung thịt lợn. Một trong những giải pháp được...
Đình chỉ hoạt động công ty phân bón Nông Thuận Phát
Trồng trọt -
Công ty TNHH Phân bón Nông Thuận Phát bị UBND tỉnh Bình Định phạt 300 triệu đồng, buộc đình chỉ hoạt động. Ngày 2-10, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, xác nhận ông vừa ký ban...
Dự án Tân Lập Garden: Ai mới thực sự là chủ đầu tư?
Nhà đất -
Ngoài việc có dấu hiệu huy động vốn trái phép, Công ty TNHH TM Tư vấn Đầu tư Bất động sản Đại Việt còn tự nhận mình là chủ đầu tư tại dự án KDC Tân Lập. Như thông tin Môi trường và Đô...
Độc đáo với tạo hình 12 con giáp trên phần vỏ dừa lạ mắt thu hút người xem
Cây cảnh -
Từ niềm đam mê với dừa bonsai, ông Nguyễn Việt Hùng (ngụ thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đã mài mò nghiên cứu và phát triển tạo hình nhiều con vật trên cả trái dừa. Ông...
Nuôi rắn ri voi ít chi phí, cho thu nhập cao
Chăn nuôi -
Ông Nguyễn Phương Hùng, Phó GĐ Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu cho biết: Nghề nuôi rắn ri voi trong tỉnh đang được bà con nhân rộng. Đầu tư nuôi không tốn nhiều chi phí, không tốn diện tích, có thể...
Giá cá tra rớt thảm, người nuôi lỗ nặng
Hiện ở ĐBSCL, giá cá rớt còn 19.500 đ/kg, dưới mức giá thành sản xuất 2.000-3.000 đ/kg. Nếu thu hoạch cứ 100 tấn cá thương phẩm, người nuôi lỗ 300-400 triệu đồng. Cá tra thương phẩm. Đó là...
Làm giàu dưới tán bồ đề
Lâm nghiệp -
Đeo guốc leo cây vào chân, ông Triệu Tài Lâm (thôn Khe Móc, xã Nậm Kha, Văn Bàn, Lào Cai) leo một mạch lên tới gần ngọn cây bồ đề, một lúc sau chiếc gùi bên hông của ông được lấp đầy những miếng...
Kinh nghiệm nuôi ghép cua với cá dìa
Đây làm mô hình mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản ngày càng ổn định và bền vững hơn. Dưới đây xin giới thiệu với bà con một số kinh nghiệm triển khai mô hình này như sau: 1...
Trở thành tỷ phú nhờ trồng cây dược liệu
Trồng trọt -
Anh Vũ Công Định ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) chấp nhận bỏ nghề giáo viên về nhà trồng cây dược liệu mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng. Anh Vũ Công Định tốt nghiệp đại học...
Chăm sóc cây ăn trái như thế nào trong mùa mưa bão?
Trồng trọt -
Thâm canh cây ăn trái trong mùa mưa bão sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với mùa nắng. Bài viết xin chia sẻ với bà con làm vườn một số biện pháp kỹ thuật để chăm sóc và bảo vệ vườn cây ăn trái trong...
Mô hình tận dụng phân tôm làm biogas
Xử lý chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh là khâu rất quan trọng. Hiện nay mô hình tận dụng phân tôm làm biogas được nhiều người quan tâm bởi tính ưu việt của nó trong việc giải quyết vấn đề ô...
Hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường
Nhà đất -
Việc Công ty Hưng Thịnh ký các hợp đồng để huy động tiền từ khách hàng trong thời gian qua là chưa đúng quy định pháp luật. Thu tiền thật, bán nền ảo Vừa qua, tòa soạn Pháp luật Plus có nhận...
Bưởi Phúc Trạch chín sớm, được thương lái “săn” tận vườn
Trồng trọt -
Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp thâm canh, sản lượng và chất lượng của bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) không giảm nhiều so với năm trước. Người trồng rất phấn khởi vì bưởi được giá và được thương lái...
TTG Holding: Dự án Lancaster Eden xây dựng sai quy hoạch?
Nhà đất -
Theo phê duyệt khu E thuộc khu đô thị An Phú - An Khánh được quy hoạch xây dựng nhà công cộng thế nhưng Trung Thủy Group đã xây dựng thành khu biệt thự cao cấp. Nằm trong quy...
Bị phạt 6 triệu đồng nếu phát tán bọ ban miêu
Vấn đề khác -
UBND tỉnh Kon Tum vừa khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhân nuôi bọ ban miêu vì mục đích thương mại. Một kg bọ ban miêu có giá từ 500.000-1.500.000 đồng/kg. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ...
Công ty Khang Điền thu về gần 300 tỷ đồng từ dự án do PCT Nguyễn Hữu Tín ký duyệt
Nhà đất -
Thời điểm phụ trách quản lý quy hoạch – đô thị, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín ký hàng loạt quyết định phê duyệt quy hoạch. Trong đó, có đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu...
Trái thanh trà mất mùa do nắng nóng kéo dài
Trồng trọt -
Nắng nóng kéo dài làm cho nhiều diện tích cây đặc sản thanh trà ở Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển, dẫn đến tình trạng mất mùa. Bọc túi cho trái thanh trà tránh nắng...
Giá hoa cúc Đà Lạt giảm sâu khiến nông dân lo lắng
Trồng trọt -
Người trồng cúc ở làng Thái Phiên (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang lo lắng vì giá hoa giảm sâu, thương lái không đến nhập hàng. Bà Nguyễn Thị Minh Hoa, ngụ phường 12 (TP Đà Lạt) cho biết, gia đình bà...
Xẻ đất công đem bán ở Bình Dương, chia món lời bất chính ra sao?
Nhà đất -
Không những bán đất công ích để trục lợi, Công ty Thuận Lợi còn đưa ra nhiều văn bản nhắm chối bỏ trách nhiệm, khiến người dân vô cùng hoang mang. Đổ tội cho dân, chối bỏ...
Nuôi trùn quế lãi cả nửa tỷ mỗi tháng
Chăn nuôi -
Mô hình chăn nuôi, trồng trọt khép kín của anh Nguyễn Công Vinh ở huyện Châu Thành, Tiền Giang cho thu lãi tới 500 triệu đồng/tháng. Nuôi trùn quế công nghệ cao Sau khi tốt nghiệp ngành Công...