Lạ: Xử lý đất bằng gas

chuyennhanong

Administrator
Thành viên BQT
5/7/18
242
0
30
Xử lý đất, diệt cỏ trước khi canh tác luôn là một trong những công việc được nhà nông rất chú trọng trước khi xuống giống. Do tiện dụng và nhiều nguyên nhân, nhiều nông dân vẫn sử dụng biện pháp không có lợi cho môi trường như dùng thuốc diệt cỏ. Một sáng kiến rất hữu ích của Công ty Gas Petrolimex đã giúp người nông dân có thêm một lựa chọn hiệu quả: xử lý đất, diệt cỏ bằng béc đốt gas

gas.jpg


Ông Trịnh Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Gas Petrolimex cho biết, công ty chuyên cung cấp sản phẩm khí hóa lỏng (gas) và Lâm Đồng cũng là thị trường tiêu dùng lớn của doanh nghiệp. Ông kể lại, có người bạn nông dân than xử lý đất giờ chủ yếu dùng thuốc diệt cỏ vừa tốn kém, vừa mùi, ô nhiễm đất mà chưa tìm ra cách hiệu quả hơn. Từ băn khoăn của một người nông dân mà kỹ sư của công ty đã mày mò, chế tạo ra hệ thống béc phun lửa diệt cỏ, diệt côn trùng sử dụng gas làm chất đốt. Ông Vinh chia sẻ, công ty đã thử nghiệm trên nhiều nông hộ tại Đà Lạt và kết quả khảo nghiệm cho thấy rất hiệu quả. Số kinh phí dùng để xử lý đất tương đương với dùng thuốc diệt cỏ nhưng dùng béc đốt nhanh hơn nhiều đồng thời không gây hại cho môi trường.

Ông Nguyễn Tấn Hồng, một nông dân Đà Lạt “chính gốc” ngụ tại đường Huỳnh Tấn Phát, Phường 11, Đà Lạt, người thử nghiệm dùng béc đốt từ gas đánh giá đây là một trong những công cụ xử lý hiệu quả nhất ông từng dùng. Ông cho biết, dùng béc đốt gas rất dễ, chỉ cần gắn hệ thống béc sau xe máy cày nếu đất rộng và gắn trên xe đẩy tay nếu đất không sử dụng máy cày được. Hệ thống béc được nối với 2 bình gas lớn 12 kg, nguyên lý bật – tắt tương tự với bếp gas gia đình. Bật máy lên rồi chạy, hệ thống béc sẽ phun lửa đốt cháy cỏ đồng thời diệt cả một số vi sinh vật, nấm, sâu bệnh hại trên mặt đất. Ông Hồng tính toán, xử lý một sào đất bình thường cần 50 ngàn đồng tiền thuốc diệt cỏ, sau đó thuê người dọn cỏ mất khoảng 800 ngàn đồng, thời gian phải mất 3- 4 công. Xử lý một sào đất bằng béc phun lửa dùng gas tốn khoảng 1,5 bình gas 12 kg, trị giá xấp xỉ 450 ngàn đồng, tiết kiệm gần một nửa chi phí. Không chỉ vậy, xử lý bằng béc đốt lửa rất nhanh, chỉ cần 1 công lao động trong một buổi sáng là xong do chủ yếu dùng cơ giới hóa. Ông chia sẻ: “Không chỉ tiết kiệm tiền bạc, tiết kiệm thời gian, dùng béc đốt gas này còn diệt mầm bệnh rất tốt. Tôi để ý thấy dùng béc đốt cây vụ sau phát triển rất tốt, không chậm như xài thuốc diệt cỏ. Vì vậy chúng tôi tín nhiệm và dùng béc đốt này từ nhiều vụ và tiếp tục dùng cũng như chỉ cho bà con khác dùng”.

Trao đổi với ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và BVTV Lâm Đồng, ông Hưng đánh giá rất khả quan về việc xử lý đất từ hệ thống béc phun lửa dùng gas. Ông nói: “Việc dùng lửa để xử lý đất không phải là chuyện xa lạ, người nông dân xưa vẫn áp dụng việc đốt nương rẫy là một ví dụ. Hiện ở nước ngoài, việc sử dụng lửa xử lý đất khá phổ biến. Việc đốt lửa, ngoài xử lý bề mặt còn đốt cỏ dại thành tro, cung cấp cho đất một lượng dinh dưỡng dễ hấp thu. Tôi đánh giá cao hiệu quả của béc đốt lửa dùng gas với nông dân Đà Lạt và thực sự mừng khi một doanh nghiệp kinh doanh xăng và khí hóa lỏng đã quan tâm, áp dụng kỹ thuật vào hỗ trợ nông dân ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao”.

Từ hiệu quả ban đầu, ông Hưng cũng đề nghị Công ty Gas Petrolimex tiếp tục nghiên cứu, cải tiến hệ thống béc phun để đạt hiệu quả tốt nhất. Như hiện tại hệ thống béc phun đang xử lý cỏ dại, nấm bệnh trên bề mặt đất. Ông Hưng hy vọng hệ thống béc phun sau khi nghiên cứu kỹ có thể diệt được cả tuyến trùng, vi sinh vật gây hại rất lớn cho nông dân mà cách phòng, trị còn khó khăn.