Doanh nghiệp vô tư bán chất cấm nhờ "công văn đặc biệt" của Bộ NN&PTNT
chuyennhanong
Chất trừ cỏ đã hết thời hạn được sản xuất và kinh doanh nhưng nhờ một công văn đặc biệt mà một doanh nghiệp vẫn được đặc cách kinh doanh hóa chất này.

365


Điều này không chỉ gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp vì đối xử thiên vị mà còn đi ngược lại những tuyên bố về sản xuất nông nghiệp sạch mà Bộ NN&PTNT tuyên bố trước đó khi cấm hàng loạt thuốc trừ cỏ độc hại.

Công khai bán chất cấm

Ngày 8-2-2017, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ký ban hành quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa hoạt chất 2,4D và Paraquat ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại VN.

Quyết định này căn cứ trên các bằng chứng khoa học về thuốc BVTV gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường... Tuy nhiên, để các doanh nghiệp có thời gian giải quyết hết lượng hóa chất nói trên đã nhập khẩu và sản xuất, bộ cho thêm 2 năm để các doanh nghiệp tìm cách tiêu thụ hết.

Như vậy, theo đúng lộ trình, tới 8-2-2019, việc kinh doanh loại thuốc trừ cỏ có hoạt chất 2,4D và Paraquat đã bị cấm.

Thế nhưng trên thực tế, sau tháng 2-2019, các loại thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Paraquat vẫn được bày bán công khai ở nhiều đại lý và trên mạng. Điều đặc biệt là tất cả sản phẩm thuộc nhóm bị cấm có gốc Paraquat mà chúng tôi tìm mua được trên thị trường đều thuộc về một nhà sản xuất là Công ty TNHH Tập đoàn An Nông (TP.HCM).

Các loại thuốc trừ cỏ gốc Paraquat được bán phổ biến gồm Cỏ cháy 20SL của Công ty TNHH US Chemical (Long An) và Lagoote 210SL của Công ty TNHH An Nông (nhà máy tại Long An). Theo tìm hiểu, cả hai công ty nói trên đều là thành viên của Tập đoàn An Nông (Q.Bình Tân, TP.HCM).

Để tranh thủ bán hàng, Công ty An Nông đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi lớn, để khách mua càng nhiều các loại thuốc trừ cỏ Paraquat càng có nhiều ưu đãi. Theo thống kê của chúng tôi, công ty này tổ chức khoảng 10 chương trình để thúc đẩy bán thuốc cấm với việc chiết khấu cao hoặc những chuyến đi du lịch nước ngoài.

Khi chúng tôi hỏi mua số lượng lớn, ông Hải Long, phụ trách kinh doanh của Công ty US Chemical (thành viên của An Nông), cho hay để giá sỉ khoảng 60.000 đồng/chai có chiết khấu số lượng lớn còn 55.000 đồng/chai, đồng thời được tham gia các chương trình du lịch của công ty nếu đủ điều kiện.

Khi được hỏi vì sao chất này đã bị cấm lưu hành mà công ty vẫn bán, ông Long cho hay công ty được bán tới hết tháng 9 do Cục BVTV cho phép bằng văn bản!

Chúng tôi điện thoại cho bà Trương Thị Thủy Trường, tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn An Nông, nhưng chỉ có thư ký nghe máy. Thư ký của bà Thủy Trường cho biết công ty có rất nhiều loại thuốc trừ cỏ khác nhau và đều được Cục BVTV cho phép kinh doanh, nếu muốn biết thêm thông tin thì liên hệ Cục BVTV.

Bộ NN&PTNT nới tay cho doanh nghiệp bán chất cấm? - Ảnh 2.
Các mốc thời gian thuốc BVTV có chứa Paraquat và 2,4D - Đồ họa: T.ĐẠT

Vì sao An Nông lại được "đặc cách" bán chất cấm?

Qua nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi xác định được rằng các loại thuốc trừ cỏ gốc Paraquat của các công ty sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV tại VN đã chính thức bị ngưng từ 8-2-2019 theo quy định của Bộ NN&PTNT, trừ... các sản phẩm của An Nông.

Giám đốc một công ty kinh doanh thuốc BVTV tại miền Tây (đề nghị không nêu tên) băn khoăn không hiểu bằng cách nào mà An Nông xin được phép tiếp tục kinh doanh hóa chất này trong khi các đơn vị khác bị cấm.

Ngày 15-3-2019, Cục BVTV có văn bản số 613/BVTV-QLT về việc xử lý tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện việc ngưng kinh doanh chất trừ cỏ gốc Paraquat gửi trực tiếp cho Công ty TNHH Tập đoàn An Nông.

Cục BVTV yêu cầu Công ty An Nông thống kê lượng thuốc kỹ thuật, thuốc thành phẩm chưa đóng gói đã bị loại bỏ khỏi danh mục để xây dựng kế hoạch chi tiết xuất khẩu 100% các loại thuốc BVTV này còn tồn kho tại công ty ra khỏi lãnh thổ VN đến hết ngày 30-9-2019.

Đối với hai loại thuốc BVTV là Cỏ cháy 20SL và Lagoote 210SL đã đóng gói không thể xuất khẩu được nhưng còn hạn sử dụng đang lưu trữ trong kho hoặc lưu thông trên thị trường, đề nghị công ty kiểm kê chi tiết và có phương án kinh doanh đến hết ngày 30-9-2019 để báo cáo Cục BVTV.

Đáng chú ý là công văn do ông Lê Văn Thiệt, cục phó Cục BVTV, ký gửi cho An Nông có đồng gửi cho Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh để báo cáo. Trước đó ngày 20-2-2019, ông Doanh cũng đã có cuộc họp với một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV để tìm cách xử lý thuốc trừ cỏ gốc 2,4D và Paraquat còn dư thừa chưa bán hết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Thiệt cho biết việc ký quyết định cho An Nông tiếp tục kinh doanh thuốc trừ cỏ chứa Paraquat là do trước đó Cục BVTV đã họp với các doanh nghiệp và kết luận cho phép doanh nghiệp kinh doanh.

Bất thường

TS Nguyễn Đăng Nghĩa, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, cho hay 2,4D và Paraquat là hai hóa chất rất độc hại có khả năng gây ung thư và đã được nhiều nước trên thế giới cấm.

Mãi đến đầu năm 2017 VN mới loại bỏ ra khỏi danh mục được phép kinh doanh nhưng vẫn cho doanh nghiệp thêm 2 năm để kinh doanh cho hết thuốc họ đã nhập hay sản xuất trong kho. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm mọi cách bán hết thuốc độc hại để bà con đưa ra ruộng đồng.

Sau hai năm, Cục BVTV lại tiếp tục cho phép một công ty bán thuốc này thêm gần 7 tháng, theo ông Nghĩa, là một điều bất thường.
"Vì sao lại chỉ có một doanh nghiệp được kinh doanh, và vì sao lại tiếp tục cho phép kinh doanh loại hóa chất độc hại ra môi trường VN dù bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhiều lần khẳng định chiến lược của ngành nông nghiệp là sản xuất sạch hơn?", ông Nghĩa bức xúc đặt câu hỏi.

Trên 30 quốc gia đã cấm

Nhiều nghiên cứu của các tổ chức trên thế giới đã cảnh báo hoạt chất Paraquat có khả năng gây một số bệnh cho động vật và con người. Paraquat có khả năng gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng phổi, thận, tim. Người bị phơi nhiễm trực tiếp Paraquat qua đường da, đường hô hấp trên hay đường miệng đều có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong mà không có thuốc giải độc.

Paraquat bị xếp vào nhóm rất độc với thủy sinh, để lại hậu quả lâu dài cho môi trường và đã bị cấm sử dụng ở trên 30 quốc gia.
Tại VN, thuốc trừ cỏ Paraquat được đăng ký sử dụng trong BVTV từ năm 1993. Việc sử dụng hóa chất này trong trừ cỏ không có kiểm soát rất dễ bị phơi nhiễm với con người qua da và hô hấp như: nhiệt độ, độ ẩm cao, thiếu trang thiết bị bảo hộ lao động, dụng cụ phun xịt không an toàn, khu vực phun thuốc thiếu sự kiểm soát...

Đặc biệt, Paraquat thường được sử dụng làm thuốc độc trong các vụ tự tử hoặc đầu độc ở nhiều nơi trong cả nước với liều gây chết rất nhỏ (khoảng 10ml) mà không có thuốc giải độc. Trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại VN ban hành ngày 21-4-2016, thuốc BVTV có chứa hoạt chất Paraquat có 46 tên thương phẩm.
 
BÀI NỔI BẬT
Nuôi rắn ri voi ít chi phí, cho thu nhập cao
Chăn nuôi -
Ông Nguyễn Phương Hùng, Phó GĐ Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu cho biết: Nghề nuôi rắn ri voi trong tỉnh đang được bà con nhân rộng. Đầu tư nuôi không tốn nhiều chi phí, không tốn diện tích, có thể...
Giá cá tra rớt thảm, người nuôi lỗ nặng
Thủy - Hải sản -
Hiện ở ĐBSCL, giá cá rớt còn 19.500 đ/kg, dưới mức giá thành sản xuất 2.000-3.000 đ/kg. Nếu thu hoạch cứ 100 tấn cá thương phẩm, người nuôi lỗ 300-400 triệu đồng. Cá tra thương phẩm. Đó là...
Làm giàu dưới tán bồ đề
Lâm nghiệp -
Đeo guốc leo cây vào chân, ông Triệu Tài Lâm (thôn Khe Móc, xã Nậm Kha, Văn Bàn, Lào Cai) leo một mạch lên tới gần ngọn cây bồ đề, một lúc sau chiếc gùi bên hông của ông được lấp đầy những miếng...
Kinh nghiệm nuôi ghép cua với cá dìa
Đây làm mô hình mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản ngày càng ổn định và bền vững hơn. Dưới đây xin giới thiệu với bà con một số kinh nghiệm triển khai mô hình này như sau: 1...
Trở thành tỷ phú nhờ trồng cây dược liệu
Trồng trọt -
Anh Vũ Công Định ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) chấp nhận bỏ nghề giáo viên về nhà trồng cây dược liệu mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng. Anh Vũ Công Định tốt nghiệp đại học...
Chăm sóc cây ăn trái như thế nào trong mùa mưa bão?
Trồng trọt -
Thâm canh cây ăn trái trong mùa mưa bão sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với mùa nắng. Bài viết xin chia sẻ với bà con làm vườn một số biện pháp kỹ thuật để chăm sóc và bảo vệ vườn cây ăn trái trong...
Mô hình tận dụng phân tôm làm biogas
Xử lý chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh là khâu rất quan trọng. Hiện nay mô hình tận dụng phân tôm làm biogas được nhiều người quan tâm bởi tính ưu việt của nó trong việc giải quyết vấn đề ô...
Hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường
Nhà đất -
Việc Công ty Hưng Thịnh ký các hợp đồng để huy động tiền từ khách hàng trong thời gian qua là chưa đúng quy định pháp luật. Thu tiền thật, bán nền ảo Vừa qua, tòa soạn Pháp luật Plus có nhận...
Bưởi Phúc Trạch chín sớm, được thương lái “săn” tận vườn
Trồng trọt -
Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp thâm canh, sản lượng và chất lượng của bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) không giảm nhiều so với năm trước. Người trồng rất phấn khởi vì bưởi được giá và được thương lái...
TTG Holding: Dự án Lancaster Eden xây dựng sai quy hoạch?
Nhà đất -
Theo phê duyệt khu E thuộc khu đô thị An Phú - An Khánh được quy hoạch xây dựng nhà công cộng thế nhưng Trung Thủy Group đã xây dựng thành khu biệt thự cao cấp. Nằm trong quy...
Bị phạt 6 triệu đồng nếu phát tán bọ ban miêu
Vấn đề khác -
UBND tỉnh Kon Tum vừa khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhân nuôi bọ ban miêu vì mục đích thương mại. Một kg bọ ban miêu có giá từ 500.000-1.500.000 đồng/kg. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ...
Công ty Khang Điền thu về gần 300 tỷ đồng từ dự án do PCT Nguyễn Hữu Tín ký duyệt
Nhà đất -
Thời điểm phụ trách quản lý quy hoạch – đô thị, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín ký hàng loạt quyết định phê duyệt quy hoạch. Trong đó, có đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu...
Trái thanh trà mất mùa do nắng nóng kéo dài
Trồng trọt -
Nắng nóng kéo dài làm cho nhiều diện tích cây đặc sản thanh trà ở Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển, dẫn đến tình trạng mất mùa. Bọc túi cho trái thanh trà tránh nắng...
Giá hoa cúc Đà Lạt giảm sâu khiến nông dân lo lắng
Trồng trọt -
Người trồng cúc ở làng Thái Phiên (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang lo lắng vì giá hoa giảm sâu, thương lái không đến nhập hàng. Bà Nguyễn Thị Minh Hoa, ngụ phường 12 (TP Đà Lạt) cho biết, gia đình bà...
Xẻ đất công đem bán ở Bình Dương, chia món lời bất chính ra sao?
Nhà đất -
Không những bán đất công ích để trục lợi, Công ty Thuận Lợi còn đưa ra nhiều văn bản nhắm chối bỏ trách nhiệm, khiến người dân vô cùng hoang mang. Đổ tội cho dân, chối bỏ...
Nuôi trùn quế lãi cả nửa tỷ mỗi tháng
Chăn nuôi -
Mô hình chăn nuôi, trồng trọt khép kín của anh Nguyễn Công Vinh ở huyện Châu Thành, Tiền Giang cho thu lãi tới 500 triệu đồng/tháng. Nuôi trùn quế công nghệ cao Sau khi tốt nghiệp ngành Công...
Đồng Nai: Công ty BĐS Đất Việt phủ nhận “dính dáng” đến Golden Center Mall 2
Nhà đất -
Liên quan đến dự án Golden Center Mall 2 có dấu hiệu huy động vốn trái phép, Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ BĐS Đất Việt khẳng định không hề “dính dáng” đến dự án này. Vừa qua...
Trồng tre Bát Độ cho thu nhập "khủng" mỗi năm
Trồng trọt -
Huyện Trấn Yên (Yên Bái) có trên 3.360ha tre Bát Độ, trong đó diện tích cho thu hoạch măng 1.900ha, tập trung tại các xã Kiên Thành, Hồng Ca, Tân Đồng, Hưng Thịnh, Hưng Khánh... Thu hoạch tre...
Long An: Công ty Hồng Đạt bị phạt 330 triệu đồng do bán 2.500 lô đất không đủ điều kiện pháp lý
Nhà đất -
UBND tỉnh Long An vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Hồng Đạt với hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định. Theo UBND tỉnh Long An, Công ty cổ phần Hồng...
Thị trường nhà đất Bà Rịa - Vũng Tàu đang giao dịch sôi động trên những khu vực nào?
Nhà đất -
Cơ sở hạ tầng phát triển bứt phá trong thời gian qua được xem là lý do chính “kích thích” cho thị trường BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó các khu vực như Long Điền, Phú Mỹ, Tân Thành được hưởng lợi...