Dân muốn được hỗ trợ bảo lụt, phải lót tay 3 triệu cho Chủ tịch xã

chuyennhanong

Administrator
Thành viên BQT
5/7/18
243
0
30
Trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ lụt bão cho người dân, ông Lê Quang Kỳ, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên ở Thanh Hóa đã gọi điện cho 1 người dân để đòi tiền “lót tay” 3 triệu đồng và bị người này ghi âm lại gửi cơ quan cấp trên.

Chiều ngày 31-7, ông Trịnh Thăng Sự, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quang Xương, tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan này đã xác minh làm rõ việc ông Lê Quang Kỳ, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên, có hành vi gọi điện cho trưởng thôn trên địa bàn đề nghị chi 3 triệu đồng "bôi trơn" khi chi trả tiền hỗ trợ lụt bão cho người dân.Xã Quảng Yên, nơi ông Lê Quang Kỳ làm Chủ tịch UBND xã


Theo kết luật của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương, với cương vị là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên, ông Lê Quang Kỳ chưa tổ chức chi trả kịp thời tiền hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ gây ra năm 2017 cho 10 hộ dân nên xảy ra đơn thư tố giác tại cơ sở.

Ngoài ra, ông Kỳ không trung thực trong việc lập hồ sơ quyết toán tài chính với huyện; trao đổi qua điện thoại với ông Lê Quang Sỹ (thôn Yên Khang) và đề nghị chi 3 triệu đồng để lo lót thủ tục trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho gia đình bị thiệt hại mưa lũ năm 2017.

Theo kết luận, việc làm của ông Kỳ đã ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, vi phạm Điều 1, Điều 8 quy định 47/QĐ-TW ngày 1-11-2011 của của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Vì vậy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương thống nhất kỷ luật ông Lê Quang Kỳ bằng hình thức "Cảnh cáo".

Trước đó, sau trận mưa lũ lịch sử cuối năm 2017, người dân nuôi trồng thủy sản tại xã Quảng Yên bị ảnh hưởng nặng nề và được Nhà nước hỗ trợ gần 250 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình chi trả, Chủ tịch xã Quảng Yên đã "xin lại" 10% số tiền người dân được hỗ trợ nói để lo lót, đi lại.

Thậm chí, ông Kỳ có gọi điện cho ông Lê Quang Sỹ yêu cầu phải đưa 3 triệu đồng để "lót tay" và "bôi trơn" trong quá trình thực hiện chi trả tiền hỗ trợ lụt bão, khiến người nông dân này bức xúc ghi âm lại sự việc và làm đơn tố giác tới Huyện ủy Quảng Xương.