"Cò" bảo kê máy gặt: Nông dân buộc phải chọn?

chuyennhanong

Administrator
Thành viên BQT
5/7/18
243
0
30
Mặc dù bị chủ thầu máy gặt thu giá cao hơn so với giá UBND xã niêm yết, nhưng người dân xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn phải chấp nhận vì không đồng ý thuê thì chỉ còn cách gặt lúa bằng tay.

Thu cao hơn giá niêm yết


baoke.jpg


Trước khi vào vụ thu hoạch vụ lúa hè - thu năm nay, UBND xã Kỳ Xuân đã ra thông báo về quy định giá máy gặt lúa.

Theo đó, căn cứ vào địa hình đồng ruộng trên địa bàn không bằng phẳng, bậc thang nên UBND xã Kỳ Xuân đưa ra mức giá gặt lúa cho 1 sào ruộng (500 m2) dao động từ 140.000 - 160.000 đồng. Các máy gặt tham gia gặt lúa thuê tại địa phương phải đến Công an xã Kỳ Xuân đăng ký và phải tuân thủ theo mức giá đã niêm yết.


Mặc dù UBND xã công khai giá cả trên loa phát thanh nhưng người dân xã Kỳ Xuân vẫn phải trả giá thuê máy gặt cao hơn giá niêm yết và không có nhiều lựa chọn khi thuê máy gặt.


UBND xã Kỳ Xuân công khai giá niêm yết thuê máy gặt lúa - ẢNH PHẠM ĐỨC CHỤP LẠI

Một người dân ở thôn Quang Trung (xã Kỳ Xuân) cho biết, những ngày vừa qua, chỉ có duy nhất chiếc máy gặt lúa của chủ thầu có biệt danh là “Úc Râu” ở huyện Kỳ Anh hoạt động. Do toàn bộ lúa trên đồng đã chín rũ mà máy gặt khan hiếm, để kịp thời làm đất cho vụ sau, người dân buộc phải thuê máy gặt của người này và phải chấp nhận trả mức giá từ 170.000 - 180.000 đồng/sào.

“Năm nào xã cũng đi thuê máy gặt lúa về gặt cho người dân nhưng không hiểu sao những chủ máy vừa đưa máy đến lại phải quay về. Chiều 9.9 vừa qua, có một người dân thôn Quang Trung cũng thuê 1 máy gặt lúa về tới đầu thôn thì chủ máy gặt bị đe dọa nên phải đưa máy đi nơi khác. Mặc dù bức xúc nhưng hầu như người dân không ai dám tố cáo vì… sợ”, người này nói.

Từ phản ánh của người dân, sáng 11.9, chúng tôi có mặt tại cánh đồng lúa thôn Quang Trung (xã Kỳ Xuân) thì thấy 1 máy gặt đang gặt lúa thuê. Trên bờ, khoảng 10 người dân mang theo bì đựng để chờ đến lượt thuê gặt cho ruộng lúa nhà mình. Chúng tôi hỏi một người dân có mặt tại đây thì họ cho biết chủ máy gặt này là người ở tỉnh Bình Định được ông “Úc Râu” thuê về để gặt lúa với giá 180.000 đồng/sào.

Theo ông Lê Đình Đức, Trưởng Công an xã Kỳ Xuân, hiện nay có 1 máy gặt lúa duy nhất từ bên ngoài vào đang độc quyền gặt lúa thuê ở xã Kỳ Xuân là của một người tên Úc. Tuy nhiên, người này gặt lúa cho người dân thu cao hơn so với giá niêm yết từ 10.000 - 20.000 đồng. Khi chính quyền địa phương yêu cầu ông này lên làm việc thì ông ấy không chấp hành và thách thức nếu không chấp nhận với giá đó thì sẽ cho máy đi nơi khác. Do xã chưa thuê được máy gặt về cho người dân và người dân thì nóng lòng gặt lúa nên đành phải chấp nhận.

Uy hiếp chủ máy gặt

Một cán bộ thôn Quang Trung (xã Kỳ Xuân) cho biết, tình trạng “cò” bảo kê độc quyền máy gặt ở xã Kỳ Xuân xảy ra 2 năm trở lại đây. Thủ đoạn của nhóm này thuê một máy gặt lúa từ bên ngoài về địa phương, rồi hứa với chủ máy gặt lúa này là sẽ bảo kê cho việc độc quyền gặt lúa cho người dân mà không phải cạnh tranh bất kỳ một máy gặt lúa khác nào. Trung bình mỗi sào gặt thuê cho người dân có giá 180.000 đồng thì chủ máy gặt lúa chỉ được nhóm bảo kê trả từ 110.000 - 120.000 đồng, số tiền còn lại thì chúng hưởng.

“Vụ đông - xuân năm 2017, ban cán sự thôn thuê 2 máy gặt lúa về đặt tại nhà ông trưởng thôn thì bị một nhóm xã hội đen đến đe dọa. Lo sợ bị nhóm này đàn áp nên chủ máy gặt đã lập tức đưa máy đi nơi khác. Nếu như chủ máy gặt không nghe theo thì chúng dọa sẽ cắt đường làm ăn”, cán bộ thôn này nói.


Khan hiếm máy gặt lúa, một số người dân xã Kỳ Xuân đành phải gặt tay - ẢNH PHẠM ĐỨC

Ông Lê Đình Đức, Trưởng Công an xã Kỳ Xuân, cho biết vụ lúa này toàn xã có khoảng 60 - 70 ha, trước khi vào mùa gặt, UBND xã giao công an xã liên hệ máy về gặt cho người dân. Công an xã đã liên hệ với một chủ máy gặt ở Thanh Hóa, thống nhất sẽ thu 110.000 đồng/sào và đưa 2 máy gặt về.

Tuy nhiên, khi chủ máy gặt vừa chở máy đến địa phận thuộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thì bất ngờ gọi điện thông báo không vào gặt nữa. Theo nhận định của chính quyền địa phương thì chủ máy gặt đã bị nhóm bảo kê máy gặt khống chế.

“Tôi đã gọi cho người này hứa sẽ đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi về địa phương gặt lúa. Tuy nhiên, chủ máy gặt lo sợ sẽ bị nhóm côn đồ trả thù khi gặt lúa thuê ngoài địa bàn nên một mực từ chối”, ông Đức nói.

Ông Đức cho biết, phản ánh của người dân về việc có tình trạng bảo kê độc quyền máy gặt lúa là có cơ sở và thông tin thêm, công an xã đã báo cáo Công an huyện Kỳ Anh để về nắm tình hình và có biện pháp xử lý.