Chuyện khởi nghiệp của "Vua hồ tiêu" Việt
admin
Phan Minh Thông vay ngân hàng lãi suất đến 22% để gom 37 container hồ tiêu, hăm hở cho vụ làm ăn lớn nhất từ khi theo nghề buôn nông sản. Khi hàng trên đường đến cảng Varna (Bulgaria), ngân hàng báo không tìm được thông tin người mua. Thông không dám nghĩ tiếp về kịch bản xấu nhất - mất trắng 3,6 triệu USD giữa lúc, hàng loạt công ty phá sản theo hiệu ứng domino.

Từ 60 triệu đồng tiết kiệm, Phan Minh Thông đưa Phúc Sinh trở thành một trong những công ty xuất khẩu tiêu và cà phê lớn nhất Việt Nam.

735


"Chào Thông, lô hàng đã lên tàu. Mọi chi tiết văn phòng tôi sẽ gửi cho các ông sau".

Đó là nguyên văn email của Damco, một trong những công ty dịch vụ hậu cần lớn nhất châu Âu, gửi đến hòm thư Phan Minh Thông vào một buổi sáng cuối năm 2007.

Câu chuyện bắt đầu khi Thông tham gia hội chợ thực phẩm, đồ uống lớn nhất thế giới tại Đức và nhận yêu cầu chào giá 50 container hạt tiêu từ Mike Tyson, một vị khách người Bulgaria.

Vài tuần sau, Thông chỉ gom được 37 container vì đơn hàng không đúng chính vụ thu hoạch. Đối tác đồng ý giá 6.300 USD một tấn, tạm ứng 10% và thanh toán phần còn lại nhờ thu qua một ngân hàng có tiếng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thông vay lãi suất đến 22% để trả tiền hàng cho nhà cung cấp, và hăm hở cho vụ làm ăn lớn nhất từ khi theo nghề buôn nông sản.

Khi hàng trên đường đến cảng Varna (Bulgaria), phía ngân hàng thông báo không tìm được thông tin như vị khách cung cấp. Mike, trong những cuộc gọi và e-mail qua lại, vẫn không ngừng yêu cầu Thông cung cấp số vận đơn và thay đổi thông tin thanh toán. Bộ chứng từ đã chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ, nếu rơi vào tay khách thì có thể mất trắng 3,6 triệu USD. Giữa thời điểm khủng hoảng toàn cầu, hàng loạt công ty phá sản theo hiệu ứng domino khiến Thông không dám nghĩ tiếp về kịch bản xấu nhất.

Hàng cập cảng. Chứng từ được trả vì ngân hàng nhận thấy dấu hiệu lừa đảo. Mike tiếp tục đòi hàng, trong khi điều Thông băn khoăn là làm thế nào để bốc hàng ra khỏi cảng. Tình thế xoay chuyển liên tục buộc anh đứng trước một quyết định cân não: có nên uỷ quyền cho một hãng hậu cần ở châu Âu để xử lý nhanh chóng việc này không?

Thông chọn có, nhưng cũng mất hơn nửa tháng để giải quyết vì người mua và luật sư không ngừng gây áp lực.
"Giả sử mất bộ chứng từ vào tay khách và sau đó không nhận e-mail của Damco, tôi có thể đã phá sản và hôm nay không còn ngồi đây chia sẻ về hành trình xây dựng Công ty cổ phần Phúc Sinh với tư cách một người đầu tàu", Thông nói.

GIAN NAN NGÀY ĐẦU KHỞI NGHIỆP

18 năm trước, Thông chủ động nghỉ việc tại một công ty quốc doanh khi những ngày làm việc liên tục từ sáng sớm đến 10 giờ đêm không mang lại cho anh cơ hội thăng tiến.


Thông mở công ty buôn nông sản nhờ hai tài sản đắt giá: 60 triệu đồng tiết kiệm và những mối làm ăn trước đó. Trụ sở đầu tiên là một căn phòng 25 mét vuông, không quá chật chội nhưng cũng chẳng thừa tiện nghi cho bốn người làm việc.

"26 tuổi, tôi không còn sự lựa chọn nào tốt hơn ngoài làm ăn riêng. Tôi làm việc điên cuồng, 20 tiếng một ngày là bình thường nên chẳng có thời gian nghĩ đến áp lực, được mất hay kế hoạch ngắn dài thế nào. Tôi chưa bao giờ tắt điện thoại qua đêm, tin nhắn đến lúc một giờ sáng vẫn bật dậy trả lời. Mục tiêu duy nhất lúc ấy là phải cho công ty tồn tại", Thông bộc bạch.

Thông tận dụng lợi thế tiếng Anh để làm việc với nhiều khách hàng nước ngoài. Anh thương thuyết giảm giá bán để khách "cấp tín dụng" bằng việc ứng trước phân nửa, thậm chí toàn bộ tiền hàng. Anh trả phí cao hơn cho hãng tàu để lùi thêm vài tuần thanh toán hoá đơn.

Thông nhận một đơn hàng hơn 50.000 USD không lâu sau khi lập nghiệp. Anh xoay tiền chỗ này trả chỗ khác để gom hàng, nhưng vẫn thiếu. Giá tiêu nhích lên mỗi giờ, nếu không kịp mua và giao hàng thì chẳng mấy chốc lỗ nặng. Trong thế "nghìn cân treo sợi tóc", Thông tìm thông tin của đại diện ngân hàng nhà nước tại TP HCM. Thuyết phục vay vốn qua điện thoại bất thành, anh xộc thẳng vào văn phòng vị này để trình bày tường tận.

"Tìm kiếm tín dụng không khác gì lao vào đá rồi nảy ra. Tôi may mắn 'không biết xấu hổ', đã muốn là nhất định làm bất chấp người ta từ chối hay nặng lời. Các khâu trong nghề xuất nhập khẩu móc nối nhau như một hơi thở, không tìm được hàng thì kết thúc", Thông kể lại gian nan trong những năm đầu kinh doanh.

736


THÀNH CÔNG HÔM NAY LÀ QUÁ KHỨ

18 năm kinh doanh đều lãi và có thời điểm Phúc Sinh chiếm đến 20% doanh thu xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam, nhưng Thông vẫn chưa dứt nỗi lo về những kịch bản xấu. Anh nói rằng mình may mắn vì được sinh ra trong một gia đình không có điều kiện về vật chất khi nhìn lại hành trình gầy dựng công ty từ bốn người lên đến 600 nhân viên như hôm nay. Sau những cú lừa suýt phá sản và chứng kiến hàng loạt công ty trăm tuổi đóng cửa, anh không còn quá vui mừng hay đau khổ vì chuyện vinh nhục như lúc chập chững vào nghề.

Những con số thống kê không ít lần đưa Phúc Sinh xuống vị trí thứ hai, thứ ba... trong ngành. Thông không vội vã chiếm lại, mà chỉ nhắc mình bằng dòng chữ dán khắp nơi trong văn phòng: Thành công hôm nay đã là quá khứ.

"Thành công và thất bại luôn đan xen nhau, đôi khi lằn ranh rất mỏng nhưng trạng thái lại đối nghịch từ đỉnh cao đến vực sâu", Thông viết trong quyển sách của riêng mình.

Trong một lần tham dự hội chợ ở Indonesia, Thông thấy doanh nghiệp nước ngoài làm tiêu trắng nên cũng bỏ tiền mua một container nguyên liệu để thử. Anh cũng trăn trở vì sao Việt Nam là thủ phủ hạt tiêu nhưng chỉ xuất thô mà không chế biến khi bắt gặp một lọ nước sốt tiêu trên kệ siêu thị châu Âu. Gần nhất anh cũng nhất quyết làm tiêu sấy lạnh khi thấy hàng loạt công ty đua nhau làm rau củ bằng cách này.

737


Trả lời câu hỏi về việc Phúc Sinh sẽ làm gì tiếp theo khi sản phẩm luôn bị bắt chước sau 1-2 năm ra mắt, Thông khẳng định mình luôn có những kế hoạch bất ngờ. Thông làm mọi thứ trước đây bằng bản năng sinh tồn. Sự chuẩn bị mới chỉ đến từ lúc anh cảm nhận mình lớn dần và hơi nóng phả vào gáy từ những doanh nghiệp phía sau.

"Ngành này biến động không ngừng, ngày mai là một phiên bản khác hoàn toàn so với hôm nay. Tôi phải dặn mình như thế để bản thân không ngủ quên với men say chiến thắng", Thông chia sẻ.

Thông bước loạng choạng khi rời văn phòng lúc chập tối. Một ngày quay cuồng chạy theo giá thị trường thế giới với những con số tăng giảm liên tục gần như vắt kiệt sức anh. Trong đầu anh bật ra một suy nghĩ: Đừng bệnh vào lúc này, nếu không ai sẽ điều hành 7 nhà máy và hàng trăm nhân viên bên dưới.

"Ra khỏi văn phòng tôi rất ngây ngô. Kinh doanh quá vất vả buộc tôi chọn một đời sống cá nhân đối lập hoàn toàn với sự xô bồ của công việc", Thông chào tạm biệt và lái xe trở về với không gian đọc sách, thưởng tranh của mình trong một khu đô thị ở phía Nam thành phố.
 
Trả lời

betion

Trung nông
13/4/21
47
0
0
Phan Minh Thông vay ngân hàng lãi suất đến 22% để gom 37 container hồ tiêu, hăm hở cho vụ làm ăn lớn nhất từ khi theo nghề buôn nông sản. Khi hàng trên đường đến cảng Varna (Bulgaria), ngân hàng báo không tìm được thông tin người mua. Thông không dám nghĩ tiếp về kịch bản xấu nhất - mất trắng 3,6 triệu USD giữa lúc, hàng loạt công ty phá sản theo hiệu ứng domino.
| day rut nhua
 
BÀI NỔI BẬT
Mời thầu: Cung cấp vật tư cho nhà máy bao bì và nhà máy phân bón
Bên mời thầu: Công ty CP Bao bì Dầu khí Việt Nam (PPC) ĐC: Lô A1-3, KCN Trà Kha, P.8, TP.Bạc Liêu. ĐT: 0291.3957555; Fax: 0291.3957666. - Tên gói thầu: Cung cấp vật tư phục vụ sản xuất Nhà...
Nhận ký gửi hàng trăm tấn cafe rồi bất ngờ "biến mất"?
Trồng trọt -
Lợi dụng lòng tin từ người dân, bà H.T.L (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã bỏ trốn khỏi địa phương, sau khi nhận ký gửi hàng trăm tấn càphê có giá trị hàng tỉ đồng… >>Đại lý thu gom cafe có dấu...
Đại lý thu gom cafe có dấu hiệu lừa đảo hàng trăm tỷ đồng?
Gửi hàng chục ngàn tấn cà phê vào kho của của một đại lý, hàng trăm hộ dân ở xã Hoài Đức, Lâm Hà, Lâm Đồng đang có nguy cơ mắt trắng cả trăm tỷ đồng! Ngã bệnh vì bị lừa mất cà phê Báo Giao...
Trồng rau bằng smartphone
Trồng trọt -
Hệ thống canh tác rau thủy canh tự động trong nhà lưới được vận hành và quản lý bằng điện thoại thông minh phù hợp với nền nông nghiệp hiện đại, tiết kiệm công lao động. Nhóm sinh viên và cán bộ...
Lộ mặt 3 công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh làm nước mắm
Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT cung cấp danh tính 3 công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định. Chiều 13/1/2020, Ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết...
Giá kiệu tăng cao, người dân "ấm no" đón Tết
Trồng trọt -
Người trồng kiệu ở Bình Định cầm chắc được ăn cái Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đủ đầy. Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, từ tháng 10/2019 đến nay, trên...
UBND huyện Củ Chi khẳng định không có dự án nào mang tên Khu nhà ở Nam An
Nhà đất -
Để che mắt khách hàng khi xuống xem dự án Nam An Củ Chi, CĐT đã cho dựng hàng rào để chắn khuất khu nghĩa trang lớn kéo dài song song với dự án này. Theo tìm hiểu của PV, Khu dân cư Tân Phú Trung...
Liều lĩnh để 'hái quả ngọt'
Khởi nghiệp -
Với khát vọng mảnh vườn của gia đình đẻ ra tiền tỷ, ông Cung quyết tâm thực hiện nhiều biện pháp trong đầu tư. Và rồi, sau nhiều năm, sự "liều lĩnh" của ông được đền đáp xứng đáng khi mảnh vườn...
Phát hiện gần 5 tấn nội tạng thối trong container tại khuôn viên siêu thị Mega Market
Hai container bên trong chứa khoảng 5 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối vừa bị Công an Hà Nội phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra phát hiện tại khuôn viên siêu thị Mega...
Lão nông An Giang bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg
Vấn đề khác -
Một nông dân người dân tộc Chăm ở huyện An Phú, An Giang đã bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg ở khu vực giáp ranh với nước bạn Campuchia, nhưng đã bán cho thương lái ngay trong đêm khi vận...
Giá lợn hơi đang hạ nhiệt
Chăn nuôi -
Dự tính giá thịt lợn sau một thời gian tăng đột biến sẽ gi‌ảm trở lại mức giá an toàn từ 50.000-60.000 đồng/kg thịt lợn hơi. Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tìn‌h...
Lắp điều hòa cho đào thất thốn
Trồng trọt -
Do ảnh hưởng của thời tiết nên đào thất thốn không thể nở hoa vào đúng dịp Tết, ông Hàm đã dựng nhà, lắp điều hòa hai chiều để ép đào nở hoa theo mong muốn. Ông Hàm cho biết, trước đây mỗi khi...
Bán hàng online, lão nông Hà Tĩnh trồng ổi ngoại thu gần 10 triệu mỗi tháng
Khởi nghiệp -
Mô hình trồng ổi Đài Loan của ông Phan Văn Thỏa ở tổ dân phố 6, phường Bắc Hồng - thị xã Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh luôn “hút” khách hàng bởi giòn, ngon. Thông qua điện thoại và mạng xã hội, ông thu về...
Phạt đến 1 tỷ đồng nếu lấn chiếm đất trái phép
Nhà đất -
Nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai vừa được Chính phủ ban hành ngày 19/11/2019, lấn, chiếm đất sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng. Cụ thể, trường hợp lấn...
Cây dừa 3 ngọn ở Miền Tây được ngã giá tới 2,5 tỷ đồng
Cây cảnh -
Hội tụ nhiều yếu tố độc, lạ và quý hiếm, cây dừa 3 ngọn ở Miền Tây được ngã giá tới 2,5 tỷ đồng song chủ nhân vẫn không chịu bán. Được nhiều vị khách tới xem và ngã giá cả vài tỷ đồng song cây...
Báo hoa mai nghi xuất hiện ở rẫy cà phê
Vấn đề khác -
Người dân ở TP Bảo Lộc liên tục phát hiện dấu chân có khả năng của hai con báo hoa mai đi vào rẫy cà phê, gần một tháng nay. Ngoài những dấu chân để lại, có người ở thôn Nau Sri (xã Lộc Nga) còn...
Nuôi gà trên đệm lót sinh học giảm ô nhiễm, không dịch bệnh
Chăn nuôi -
Chăn nuôi gà bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học là mô hình do Sở Lao động - thương binh - xã hội tỉnh Bình Định hỗ trợ 26 hộ tại xã Cát Thành, huyện Phù Cát. Mỗi hộ tham gia nuôi 280 con...
Nông dân thu hoạch quả chín để chế biến cà phê đặc sản
Trồng trọt -
Đắk Lắk được coi là thủ phủ của cà phê Việt Nam bởi diện tích và sản lượng của loại cây trồng này đều đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, việc tiêu thụ và tạo giá trị gia tăng từ sản xuất, kinh doanh...
Kinh hoàng vườn rau bỗng chốc cháy lá trong phút chốc
Vấn đề khác -
Sau khi không khí có mùi nồng nặc, vườn rau của những hộ dân tổ dân phố 1 (thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) bỗng dưng cháy lá như bị phun thuốc diệt cỏ. Nhiều luống rau của hộ...
Dùng tiền trúng độc đắc mua đất làm nông lại đào được kho báu chứa đầy vàng
Khởi nghiệp -
Ông B Rathnakaran Pillai (66 tuổi), một công nhân về hưu sống tại Ấn Đồ trúng số độc đắc trị giá tương đương khoảng 19 tỷ đồng. Sau đó, ông dùng tiền này để mua đất làm nông. Một ngày đẹp trời...