Chuyện cuộc đời của "Siêu tỷ phú nông dân"
Mod
Nhìn người chủ với dáng bệ vệ, sở hữu hàng trăm hecta nông sản, tạo công ăn việc làm cho nông dân, ít ai nghĩ ông từng trải qua những tháng ngày khó khăn của một "startup".

513

Giữa trưa, mấy đứa trẻ trốn ngủ chạy ra con đường trước nhà nô nghịch. Con đường đất đỏ nằm trong cả một rừng chuối mà có tưởng tượng ra, tụi nhỏ cũng không thể hình dung ra rừng chuối ấy to đến mức nào.

Đang chơi, thằng Đen quát lớn:

- Tụi bay chạy vô đi, xe ông Huy tới kìa.

Chiếc Ford Ranger băng qua con đường tung bụi trắng xóa. Vài đứa trẻ lấy hai tay ôm mặt che bụi, vài đứa đưa mắt nhìn theo. Từ lâu, hình ảnh một ông già tóc bạc lái xe giữa những vườn chuối đã quá quen thuộc với chúng.

Ông già đó là Võ Quan Huy (1955), người được biết đến nhiều hơn với cái tên Huy Long An, Huy mía, Huy ớt, Huy tôm, Vua chuối... Người đàn ông vóc dáng bệ vệ, sở hữu hàng trăm hecta nông sản, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều nông dân này từng trải qua những tháng ngày khó khăn của một “start-up”.

514


THÀNH TRIỆU PHÚ ĐÔLA TỪ CÂY CHUỐI

Nhà ở cách nông trường 25 km nhưng cứ vài ngày, ông Huy lại tự lái xe đến vườn của mình tại ấp 3 (xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An). Ông sử dụng hai chiếc điện thoại, cuộc gọi của chiếc này chưa dứt, tiếng chuông của chiếc kia đã vang lên rộn rã. Giải quyết xong công việc, ông tranh thủ đánh xe đi lòng vòng thăm vườn.

Chiếc xe băng qua vườn xoài, mãng cầu, qua khu chăn nuôi bò rồi dừng lại ở một góc vườn chuối. Từ ngày sản phẩm của ông gia nhập thị trường Nhật Bản, ông Huy lại càng coi kỹ những líp cây hơn.

"Đạt được thành công mới chỉ là bước đầu, giữ được nó mới là khó".

Nói rồi ông xắn quần, lội xuống vườn cây để kiểm tra công nhân làm việc. Rời xa công việc đồng áng đã lâu nhưng đôi bàn tay vẫn thoăn thoắt ngắt bông, bẻ lá, bọc quả như một người thợ lành nghề.

516


519


Khi được hỏi về những tháng ngày mới bắt đầu khởi nghiệp, ông Huy nói đó là một chặng đường dài: "Ngày đó nào đâu có khái niệm start-up như bây giờ, chỉ nghĩ là khổ quá rồi thì phải tìm cách thoát nghèo thôi".

14 tuổi với thân hình gày còm, đen nhẻm, cậu bé Võ Quan Huy lúc đó đã ôm vô lăng chiếc máy cày hiệu Massey Ferguson đi khắp xóm để cày thuê. Ông trở thành trụ cột chính trong gia đình khi ba mất sớm, hai anh đi chiến trường, nhà chỉ còn mẹ và các chị gái. Trong lòng chàng trai trẻ khi ấy luôn ấp ủ giấc mơ đổi đời.

23 tuổi, lần đầu tiên trong đời, ông Huy quyết định đi đến một miền đất mới cách nhà hơn 100 km để khai hoang lập nghiệp bằng cây mía. Tuy nhiên, trận lụt năm ấy khiến 10 ha mía chìm trong biển nước.

60 tuổi, trở thành tỷ phú nhưng ông chưa nghĩ tới việc dừng lại. Ông bắt đầu nghĩ đến trồng chuối khi hiệp định TPP được bàn thảo, nhen nhóm cơ hội cho xuất khẩu sang các nước châu Á - Thái Bình Dương.

“Tôi chọn cây chuối vì hàng năm kim ngạch của các nước nhập khẩu rất cao, 15 - 17 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản là nước nhập một năm trên 1,2 triệu tấn, Hàn Quốc, Trung Quốc trên 1 triệu tấn chuối”, doanh nhân họ Võ chia sẻ.

Nhật Bản, Hàn Quốc lại không trồng được chuối nên đây là 2 thị trường chủ lực mà ông Huy nhắm tới. Ông lặn lội sang Philippines để học hỏi kinh nghiệm của đất nước xuất khẩu chuối nhiều nhất trên thế giới và mời chuyên gia Nhật Bản về giám sát.

Không có nhiều nông sản của Việt Nam vào được thị trường khó tính này, vì thế, để có thể chinh phục được, ông Võ Quan Huy đã áp dụng tiêu chuẩn Nhật Bản vào trong sản xuất ngay từ những bước đầu. Ông đốc thúc công nhân tuân thủ nghiêm ngặt “quy trình trồng chuối công nghiệp” từ xử lý thuốc bảo vệ thực vật đến xây dựng hệ thống canh tác, đường cáp thu hoạch, vận chuyển chuyên dùng, nhà đóng gói, kho bảo quản...

Hàng trăm công nhân được huấn luyện, chỉ dẫn kỹ càng để chăm sóc chuối theo ”hướng hữu cơ” để đảm bảo một quy trình sản xuất chuối sạch, năng suất cao nhằm kịp thời đáp ứng được yêu cầu của thị trường thế giới ngay hiện tại và tương lai.

Trồng chuối từ năm 2014, đăng ký thương hiệu Fohla (Fruit of Huy Long An) từ giữa năm 2015, đến 2016 công ty xất khẩu được 4.000 tấn. Trong đó, thị trường Nhật Bản chiếm 40%, còn lại là thị trường Trung Quốc và lân cận. Trong tương lai, ông có kế hoạch mở rộng vùng sản xuất để đưa chuối Fohla vươn ra thế giới.

522

200 ha đất trồng với tổng mức đầu tư lên đến 100 tỷ đồng, những vườn chuối của ông Huy đã mang lại doanh thu đáng kể. Năm 2018 doanh thu đạt 6 triệu USD, ước tính năm 2019 lên đến 9 - 10 triệu USD. 95% sản lượng chuối thu được phục vụ cho xuất khẩu.

Ông Út Huy có hơn 1.300 ha đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh phía nam. Những nơi này đều có thể đi tham quan bằng… xe hơi, các trang trại của ông đều tuân thủ nguyên tắc do ông đặt ra: Xây dựng khoa học, đường sá khô ráo và vuông vức như bàn cờ.

Trong suốt quãng đời gắn bó với mảnh đất quê hương, “Siêu tỷ phú nông dân” sở hữu số bò “khủng” hơn 30.000 con, 100 ha nuôi tôm khép kín (tự sản xuất thức ăn cho tôm), 200 ha chuối xuất khẩu và đang trồng thêm bơ, bưởi da xanh. Các mặt hàng có mặt trong hầu hết siêu thị tên tuổi như Big C, Satra Food, Bách hóa Xanh, Family Mart...

Năm 2015, ông được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc". Thương hiệu chuối Folha cũng được bình chọn là Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam 2016.

523

Những người bay trên rừng chuối

Không chỉ tạo ra giá trị xuất khẩu lớn, mang lại thương hiệu cho nông nghiệp Việt trên trường quốc tế mà ông Võ Quan Huy còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động. Ngoài các kỹ sư lành nghề thì những người nông dân ở khắp nơi cũng có một cuộc sống ấm no hơn khi làm việc ở đây.

Ông Huy cho xây dựng một dãy nhà mái tôn với khoảng 20 phòng. Đây là nơi sinh sống của gia đình thằng Đen và hàng chục gia đình khác. Ba mẹ chúng đi làm thuê cho ông Huy, mấy đứa trẻ được nghỉ hè cũng ríu rít theo ra vườn, phụ việc cho cha mẹ.

524

Thằng Đen chẳng nhớ quê nó ở đâu vì ở mỗi nơi được chừng vài năm, cả gia đình lại khăn gói đi chỗ khác kiếm sống và vườn chuối này có lẽ là nơi gia đình nó ở lại lâu hơn cả.

"Con ở đây được 3 năm rồi, ông Huy cho ba mẹ con một phòng ở dãy nhà kia, không lấy tiền chi cả".

Thằng bé nhỏ nhắn, nước da sạm màu như cái tên của nó, vác trên vai chiếc thang luồn lách trong vườn chuối để bóc những miếng giấy tránh cho nhựa cây dây ra quả.

"Buổi tối, ông Huy đưa mấy chú kỹ sư đến dạy bài cho bọn con, ông bảo được nghỉ hè ra vườn chuối làm chơi chơi thì được còn lại phải chú tâm vào học để sau không phải vất vả nắng nôi như thế này nữa".

Trong khi đó, anh Năm - ba thằng Đen - tham gia việc cắt hái và vận chuyển chuối đến kho chế biến. Phụ nữ đảm nhận công việc nhẹ nhàng hơn như tuốt lá hỏng, bẻ bông, xếp giấy.

525

Làm việc 8 tiếng mỗi ngày nhưng chủ yếu người lao động sẽ làm vào sáng sớm vì khi đó chuối tươi ngon nhất. Xong việc, cánh máy râu rủ nhau đi đánh cá, còn phụ nữ lo việc nội trợ trong gia đình.

Mỗi ngày làm việc như thế, họ được trả lương 4 - 6 triệu đồng/tháng. Những ngày Tết công việc có dồn dập hơn, vì thế thu nhập cũng lên đến 10 triệu đồng.

Công đoạn chiếm nhiều sức lực nhất có lẽ là thu hoạch chuối. Mỗi người đàn ông phải vác trên vai buồng chuối nặng 30 - 40 kg đến điểm tập kết.

Nhờ áp dụng kỹ thuật trong nông nghiệp, ông Huy cho lắp đặt đường cáp để vận chuyển chuối đến kho, vì thế thời gian và công sức lao động được giảm đáng kể.

526

"Người bay" là cái tên cánh đàn ông đặt cho nhau mỗi lần cáp di chuyển.

"Nhìn nhé, nó sắp bay sang đây này".

Anh Năm chỉ cho tôi khi chiếc cáp chuẩn bị chuyển động. Sau khi thu hoạch xong chuối ở một líp, chiếc cáp sẽ được một người ngồi ở đầu máy điều khiển sang líp khác. Lúc này những người thợ sẽ bám vào dây cáp để được kéo sang líp bên kia, rút ngắn thời gian di chuyển. Đây dường như là chút thư giãn hiếm hoi trong buổi làm việc mệt nhọc.

Những người lao động đến từ nhiều nơi, người này rỉ tai người kia, từ Long An, Kiên Giang, Cà Mau đến những người từ Biển Hồ (Campuchia) lưu lạc. Họ dắt díu cả gia đình đi theo, có những căn phòng là nơi dừng chân của cả chục con người. Những người có nguồn cội thì một năm trở về ăn Tết. Những người khác thì chọn cách ở lại.

"Làm cái này đỡ cực hơn làm lúa ở quê, không lo thiên tai lũ lụt hay hạn hán mất mùa", gỡ chiếc lưới đánh cá, anh Huỳnh Văn Phúc (Cần Thơ) chia sẻ.

"Nhà ở xa lắm, mãi bên Biển Hồ cơ. Ở đó chỉ đánh cá thôi, người rơi xuống sông nhiều lắm. Có ông chú họ đang làm ở đây mách nước cho nên cả gia đình tui về đây ở. Cũng được một năm rồi", chị Thái Thị Duyên mới 37 tuổi nhưng đã là mẹ của 8 người con, cho biết.

527

Những trái chuối không phải là thứ làm cho Võ Quan Huy trở thành tỷ phú nhưng đã làm cho ông có công trong việc đưa thương hiệu chuối “Made in Vietnam” ra thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Nhật Bản khó tính.

Và hơn hết, người nông dân ấy vẫn luôn gắn bó với từng mảnh đất nhiễm mặn, nhiễm phèn, cải tạo để cho ra những thức quả thơm ngon, cải tạo để cho hàng trăm nông dân khác có cuộc sống đủ đầy hơn, có một chốn đi về mà người ta gọi là "nhà".
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
BÀI NỔI BẬT
Chuyện khởi nghiệp của "Vua hồ tiêu" Việt
Khởi nghiệp -
Phan Minh Thông vay ngân hàng lãi suất đến 22% để gom 37 container hồ tiêu, hăm hở cho vụ làm ăn lớn nhất từ khi theo nghề buôn nông sản. Khi hàng trên đường đến cảng Varna (Bulgaria), ngân hàng...
Độc chiêu câu dế bằng lò xo
Vấn đề khác -
Người dân xã Trà Giang (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) dùng một đoạn dây thép gắn với lò xo bắt được dế nằm sâu trong lòng đất. Dế bán một con 1.200 đồng đem về khoản thu vài trăm ngàn cho một...
Khám phá vườn sâm "bí mật" ở Lâm Đồng
Lâm nghiệp -
Hướng về huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), trên cao nguyên Lang Biang nơi đầu nguồn dòng Đa Nhim có một vườn sâm quý mà các nhà khoa học giấu kín 5 năm qua. Rất ít người biết nơi này có một vườn sâm...
Thu nhập cao nhờ cách làm khác người
Trồng trọt -
Với tư duy “mình phải trồng khác người” mới có lãi nên với hơn 2ha, ông chuyên trồng na trái vụ, nhờ đó mỗi năm gia đình có thu trên 300 triệu đồng. Mạnh dạn trồng na trái vụ Xuất thân từ nông...
Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây dược liệu quý ba kích tím
Lâm nghiệp -
Cây ba kích tím là loại dược liệu quý có nhiều công dụng. Sau khi trồng từ 5 - 7 năm, cây có thể cho thu hoạch từ 8 – 12 kg củ/cây. Cây càng để lâu năm, sản lượng càng cao, chất lượng dược liệu...
Dự án Long Thành Phát: Ký hợp đồng bán...bãi gốc cây
Nhà đất -
Dự án chưa đầy đủ pháp lý, đang san ủi mặt bằng nhưng chủ đầu tư và đơn vị phát triển đã ký hợp đồng và thu tiền của nhiều khách hàng. Dự án khu dân cư Long Thành Phát (tên thương mại là dự án...
Cách khắc phục nghẹt rễ lúa và thối rễ cây lâu năm?
Trồng trọt -
Bệnh nghẹt rễ lúa là một trong những bệnh hại thường gặp trên cây lúa. Đây là bệnh sinh lý của cây gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Bệnh có cả trên chân ruộng...
'Đuổi' xe cư dân ra khỏi chung cư
Nhà đất -
Công ty Toàn Tâm, đơn vị quản lý tòa nhà The EverRich Infinity vừa ra thông báo sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ để xe ô tô từ ngày 1.12.2019. Cụ thể, thông báo đề nghị cư dân đang thuê chỗ để xe ô...
Thịt heo ế ẩm do giá tăng cao
Chăn nuôi -
Người tiêu dùng hạn chế mua thịt heo do giá tăng quá cao khiến ngành hàng này tại các chợ lâm vào cảnh ế ẩm. Giảm nhập hàng, bán lỗ vốn, vẫn ế Mở sạp từ 6g nhưng tới 12g, quầy vẫn còn đầy ắp...
Đổi đời nhờ cây vú sữa
Trồng trọt -
Ông Trần Văn Chiến (Hai Chiến), Giám đốc Hợp tác xã Vườn cây ăn trái Trường Khương A ở xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết, HTX thành lập vào tháng 8/2017 gồm 24 xã viên, đến nay...
Mô hình trồng mít Thái kết hợp nuôi cá cho thu nhập cao
Khởi nghiệp -
Nhờ trồng mít, nuôi cá sạch, ông Lương Văn Tám (Tám Quýt), 63 tuổi ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) thu lời 300 triệu đồng mỗi năm. Ông Tám Quýt bên vườn mít Thái...
Chăm sóc hoa lay ơn như thế nào để cho hiệu quả kinh tế cao vào dịp Tết?
Trồng trọt -
Lay ơn là loại cây đòi hỏi đầu tư ít vốn nhưng lại có thể cho hiệu quả kinh tế cao nhất là vào các dịp lễ, Tết nếu biết cách chăm sóc sao cho đúng cách. Để chăm sóc hoa lay ơn thu được hiệu quả...
Lãi cả trăm triệu đồng nhờ trồng hồng vuông
Trồng trọt -
Người dân thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng phấn khởi khi giá hồng vuông đồng ở mức cao. Mỗi ha, nông sản có thể cho chủ vườn thu về hàng trăm triệu đồng/vụ. Theo anh Cương, trong vườn...
Nuôi giun và vi sinh vật có lợi làm đất cho bưởi, người dân "thắng" lớn
Trồng trọt -
Ông Nguyễn Văn Oánh ở khu Đồng Bưởi, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) kể lại, từ năm 2006 dự án trồng bưởi của tỉnh Hà Tây (cũ) sản xuất không có sự đồng nhất về kỹ thuật chăm sóc...
Thanh tra Đồng Nai chỉ ra nhiều thiếu sót trong dự án Giang Điền của LDG và Sonadezi
Nhà đất -
Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, thiếu sót tại dự án Khu dân cư – Dịch vụ Giang Điền do LDG Group và Sonadezi làm chủ đầu tư. Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận thanh tra...
Hoa dâm bụt cánh kép hút hàng
Cây cảnh -
Bà Nguyễn Thu Hoa ở khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết, giống hoa này được bà nhập từ nước ngoài, trồng bằng phương pháp chiết cành, trong thời gian 4 tháng...
Sầu riêng được giá, mỗi ha vườn cho lãi khoảng 1 tỷ đồng/năm
Trồng trọt -
Hiện nay, nhà vườn trồng cây sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì loại trái cây ở thời điểm đầu vụ này đang hút hàng, giá tăng, nhà vườn lãi cao. Ở thời điểm này, giá trái sầu riêng trên...
Làm giàu từ nuôi thỏ New Zealand
Nhà đất -
Anh Tình, hội viên nông dân khu Đồng Hàng, xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) được nhiều người biết đến bởi mô hình chăn nuôi thỏ New Zealand, đảm bảo an toàn thực phẩm, làm giàu từ vùng đất quê...
Trồng cây dâu tằm lấy... quả
Trồng trọt -
Loại cây vốn chủ yếu biết đến với nghề trồng dâu nuôi tằm lại được khai thác theo hướng đi khác, đó là thu hoạch... quả. Cây dâu tằm ở Phong Hiền. Những năm gần đây, áp dụng việc chuyển đổi cơ...
Trồng khoai lấy ngó mang lại thu nhập cao
Trồng trọt -
Nhiều hộ dân ở xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) mạnh dạn chuyển đổi từ lúa sang trồng khoai lấy ngó mang lại thu nhập cao. Trồng khoai lấy ngó mang lại thu nhập cao. Ông Ngô Văn Vang...