Chuyện cuộc đời của "Siêu tỷ phú nông dân"
Mod
Nhìn người chủ với dáng bệ vệ, sở hữu hàng trăm hecta nông sản, tạo công ăn việc làm cho nông dân, ít ai nghĩ ông từng trải qua những tháng ngày khó khăn của một "startup".

513

Giữa trưa, mấy đứa trẻ trốn ngủ chạy ra con đường trước nhà nô nghịch. Con đường đất đỏ nằm trong cả một rừng chuối mà có tưởng tượng ra, tụi nhỏ cũng không thể hình dung ra rừng chuối ấy to đến mức nào.

Đang chơi, thằng Đen quát lớn:

- Tụi bay chạy vô đi, xe ông Huy tới kìa.

Chiếc Ford Ranger băng qua con đường tung bụi trắng xóa. Vài đứa trẻ lấy hai tay ôm mặt che bụi, vài đứa đưa mắt nhìn theo. Từ lâu, hình ảnh một ông già tóc bạc lái xe giữa những vườn chuối đã quá quen thuộc với chúng.

Ông già đó là Võ Quan Huy (1955), người được biết đến nhiều hơn với cái tên Huy Long An, Huy mía, Huy ớt, Huy tôm, Vua chuối... Người đàn ông vóc dáng bệ vệ, sở hữu hàng trăm hecta nông sản, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều nông dân này từng trải qua những tháng ngày khó khăn của một “start-up”.

514


THÀNH TRIỆU PHÚ ĐÔLA TỪ CÂY CHUỐI

Nhà ở cách nông trường 25 km nhưng cứ vài ngày, ông Huy lại tự lái xe đến vườn của mình tại ấp 3 (xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An). Ông sử dụng hai chiếc điện thoại, cuộc gọi của chiếc này chưa dứt, tiếng chuông của chiếc kia đã vang lên rộn rã. Giải quyết xong công việc, ông tranh thủ đánh xe đi lòng vòng thăm vườn.

Chiếc xe băng qua vườn xoài, mãng cầu, qua khu chăn nuôi bò rồi dừng lại ở một góc vườn chuối. Từ ngày sản phẩm của ông gia nhập thị trường Nhật Bản, ông Huy lại càng coi kỹ những líp cây hơn.

"Đạt được thành công mới chỉ là bước đầu, giữ được nó mới là khó".

Nói rồi ông xắn quần, lội xuống vườn cây để kiểm tra công nhân làm việc. Rời xa công việc đồng áng đã lâu nhưng đôi bàn tay vẫn thoăn thoắt ngắt bông, bẻ lá, bọc quả như một người thợ lành nghề.

516


519


Khi được hỏi về những tháng ngày mới bắt đầu khởi nghiệp, ông Huy nói đó là một chặng đường dài: "Ngày đó nào đâu có khái niệm start-up như bây giờ, chỉ nghĩ là khổ quá rồi thì phải tìm cách thoát nghèo thôi".

14 tuổi với thân hình gày còm, đen nhẻm, cậu bé Võ Quan Huy lúc đó đã ôm vô lăng chiếc máy cày hiệu Massey Ferguson đi khắp xóm để cày thuê. Ông trở thành trụ cột chính trong gia đình khi ba mất sớm, hai anh đi chiến trường, nhà chỉ còn mẹ và các chị gái. Trong lòng chàng trai trẻ khi ấy luôn ấp ủ giấc mơ đổi đời.

23 tuổi, lần đầu tiên trong đời, ông Huy quyết định đi đến một miền đất mới cách nhà hơn 100 km để khai hoang lập nghiệp bằng cây mía. Tuy nhiên, trận lụt năm ấy khiến 10 ha mía chìm trong biển nước.

60 tuổi, trở thành tỷ phú nhưng ông chưa nghĩ tới việc dừng lại. Ông bắt đầu nghĩ đến trồng chuối khi hiệp định TPP được bàn thảo, nhen nhóm cơ hội cho xuất khẩu sang các nước châu Á - Thái Bình Dương.

“Tôi chọn cây chuối vì hàng năm kim ngạch của các nước nhập khẩu rất cao, 15 - 17 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản là nước nhập một năm trên 1,2 triệu tấn, Hàn Quốc, Trung Quốc trên 1 triệu tấn chuối”, doanh nhân họ Võ chia sẻ.

Nhật Bản, Hàn Quốc lại không trồng được chuối nên đây là 2 thị trường chủ lực mà ông Huy nhắm tới. Ông lặn lội sang Philippines để học hỏi kinh nghiệm của đất nước xuất khẩu chuối nhiều nhất trên thế giới và mời chuyên gia Nhật Bản về giám sát.

Không có nhiều nông sản của Việt Nam vào được thị trường khó tính này, vì thế, để có thể chinh phục được, ông Võ Quan Huy đã áp dụng tiêu chuẩn Nhật Bản vào trong sản xuất ngay từ những bước đầu. Ông đốc thúc công nhân tuân thủ nghiêm ngặt “quy trình trồng chuối công nghiệp” từ xử lý thuốc bảo vệ thực vật đến xây dựng hệ thống canh tác, đường cáp thu hoạch, vận chuyển chuyên dùng, nhà đóng gói, kho bảo quản...

Hàng trăm công nhân được huấn luyện, chỉ dẫn kỹ càng để chăm sóc chuối theo ”hướng hữu cơ” để đảm bảo một quy trình sản xuất chuối sạch, năng suất cao nhằm kịp thời đáp ứng được yêu cầu của thị trường thế giới ngay hiện tại và tương lai.

Trồng chuối từ năm 2014, đăng ký thương hiệu Fohla (Fruit of Huy Long An) từ giữa năm 2015, đến 2016 công ty xất khẩu được 4.000 tấn. Trong đó, thị trường Nhật Bản chiếm 40%, còn lại là thị trường Trung Quốc và lân cận. Trong tương lai, ông có kế hoạch mở rộng vùng sản xuất để đưa chuối Fohla vươn ra thế giới.

522

200 ha đất trồng với tổng mức đầu tư lên đến 100 tỷ đồng, những vườn chuối của ông Huy đã mang lại doanh thu đáng kể. Năm 2018 doanh thu đạt 6 triệu USD, ước tính năm 2019 lên đến 9 - 10 triệu USD. 95% sản lượng chuối thu được phục vụ cho xuất khẩu.

Ông Út Huy có hơn 1.300 ha đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh phía nam. Những nơi này đều có thể đi tham quan bằng… xe hơi, các trang trại của ông đều tuân thủ nguyên tắc do ông đặt ra: Xây dựng khoa học, đường sá khô ráo và vuông vức như bàn cờ.

Trong suốt quãng đời gắn bó với mảnh đất quê hương, “Siêu tỷ phú nông dân” sở hữu số bò “khủng” hơn 30.000 con, 100 ha nuôi tôm khép kín (tự sản xuất thức ăn cho tôm), 200 ha chuối xuất khẩu và đang trồng thêm bơ, bưởi da xanh. Các mặt hàng có mặt trong hầu hết siêu thị tên tuổi như Big C, Satra Food, Bách hóa Xanh, Family Mart...

Năm 2015, ông được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc". Thương hiệu chuối Folha cũng được bình chọn là Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam 2016.

523

Những người bay trên rừng chuối

Không chỉ tạo ra giá trị xuất khẩu lớn, mang lại thương hiệu cho nông nghiệp Việt trên trường quốc tế mà ông Võ Quan Huy còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động. Ngoài các kỹ sư lành nghề thì những người nông dân ở khắp nơi cũng có một cuộc sống ấm no hơn khi làm việc ở đây.

Ông Huy cho xây dựng một dãy nhà mái tôn với khoảng 20 phòng. Đây là nơi sinh sống của gia đình thằng Đen và hàng chục gia đình khác. Ba mẹ chúng đi làm thuê cho ông Huy, mấy đứa trẻ được nghỉ hè cũng ríu rít theo ra vườn, phụ việc cho cha mẹ.

524

Thằng Đen chẳng nhớ quê nó ở đâu vì ở mỗi nơi được chừng vài năm, cả gia đình lại khăn gói đi chỗ khác kiếm sống và vườn chuối này có lẽ là nơi gia đình nó ở lại lâu hơn cả.

"Con ở đây được 3 năm rồi, ông Huy cho ba mẹ con một phòng ở dãy nhà kia, không lấy tiền chi cả".

Thằng bé nhỏ nhắn, nước da sạm màu như cái tên của nó, vác trên vai chiếc thang luồn lách trong vườn chuối để bóc những miếng giấy tránh cho nhựa cây dây ra quả.

"Buổi tối, ông Huy đưa mấy chú kỹ sư đến dạy bài cho bọn con, ông bảo được nghỉ hè ra vườn chuối làm chơi chơi thì được còn lại phải chú tâm vào học để sau không phải vất vả nắng nôi như thế này nữa".

Trong khi đó, anh Năm - ba thằng Đen - tham gia việc cắt hái và vận chuyển chuối đến kho chế biến. Phụ nữ đảm nhận công việc nhẹ nhàng hơn như tuốt lá hỏng, bẻ bông, xếp giấy.

525

Làm việc 8 tiếng mỗi ngày nhưng chủ yếu người lao động sẽ làm vào sáng sớm vì khi đó chuối tươi ngon nhất. Xong việc, cánh máy râu rủ nhau đi đánh cá, còn phụ nữ lo việc nội trợ trong gia đình.

Mỗi ngày làm việc như thế, họ được trả lương 4 - 6 triệu đồng/tháng. Những ngày Tết công việc có dồn dập hơn, vì thế thu nhập cũng lên đến 10 triệu đồng.

Công đoạn chiếm nhiều sức lực nhất có lẽ là thu hoạch chuối. Mỗi người đàn ông phải vác trên vai buồng chuối nặng 30 - 40 kg đến điểm tập kết.

Nhờ áp dụng kỹ thuật trong nông nghiệp, ông Huy cho lắp đặt đường cáp để vận chuyển chuối đến kho, vì thế thời gian và công sức lao động được giảm đáng kể.

526

"Người bay" là cái tên cánh đàn ông đặt cho nhau mỗi lần cáp di chuyển.

"Nhìn nhé, nó sắp bay sang đây này".

Anh Năm chỉ cho tôi khi chiếc cáp chuẩn bị chuyển động. Sau khi thu hoạch xong chuối ở một líp, chiếc cáp sẽ được một người ngồi ở đầu máy điều khiển sang líp khác. Lúc này những người thợ sẽ bám vào dây cáp để được kéo sang líp bên kia, rút ngắn thời gian di chuyển. Đây dường như là chút thư giãn hiếm hoi trong buổi làm việc mệt nhọc.

Những người lao động đến từ nhiều nơi, người này rỉ tai người kia, từ Long An, Kiên Giang, Cà Mau đến những người từ Biển Hồ (Campuchia) lưu lạc. Họ dắt díu cả gia đình đi theo, có những căn phòng là nơi dừng chân của cả chục con người. Những người có nguồn cội thì một năm trở về ăn Tết. Những người khác thì chọn cách ở lại.

"Làm cái này đỡ cực hơn làm lúa ở quê, không lo thiên tai lũ lụt hay hạn hán mất mùa", gỡ chiếc lưới đánh cá, anh Huỳnh Văn Phúc (Cần Thơ) chia sẻ.

"Nhà ở xa lắm, mãi bên Biển Hồ cơ. Ở đó chỉ đánh cá thôi, người rơi xuống sông nhiều lắm. Có ông chú họ đang làm ở đây mách nước cho nên cả gia đình tui về đây ở. Cũng được một năm rồi", chị Thái Thị Duyên mới 37 tuổi nhưng đã là mẹ của 8 người con, cho biết.

527

Những trái chuối không phải là thứ làm cho Võ Quan Huy trở thành tỷ phú nhưng đã làm cho ông có công trong việc đưa thương hiệu chuối “Made in Vietnam” ra thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Nhật Bản khó tính.

Và hơn hết, người nông dân ấy vẫn luôn gắn bó với từng mảnh đất nhiễm mặn, nhiễm phèn, cải tạo để cho ra những thức quả thơm ngon, cải tạo để cho hàng trăm nông dân khác có cuộc sống đủ đầy hơn, có một chốn đi về mà người ta gọi là "nhà".
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
BÀI NỔI BẬT
Kỳ lạ với lợn "siêu to khổng lồ " ở Trung Quốc
Chăn nuôi -
Sức ép thiếu hụt thịt lợn do dịch tả để lại đã khiến chính phủ phải khuyến khích các cơ sở chăn nuôi trong nước tìm mọi cách để đảm bảo an ninh nguồn cung thịt lợn. Một trong những giải pháp được...
Đình chỉ hoạt động công ty phân bón Nông Thuận Phát
Trồng trọt -
Công ty TNHH Phân bón Nông Thuận Phát bị UBND tỉnh Bình Định phạt 300 triệu đồng, buộc đình chỉ hoạt động. Ngày 2-10, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, xác nhận ông vừa ký ban...
Dự án Tân Lập Garden: Ai mới thực sự là chủ đầu tư?
Nhà đất -
Ngoài việc có dấu hiệu huy động vốn trái phép, Công ty TNHH TM Tư vấn Đầu tư Bất động sản Đại Việt còn tự nhận mình là chủ đầu tư tại dự án KDC Tân Lập. Như thông tin Môi trường và Đô...
Độc đáo với tạo hình 12 con giáp trên phần vỏ dừa lạ mắt thu hút người xem
Cây cảnh -
Từ niềm đam mê với dừa bonsai, ông Nguyễn Việt Hùng (ngụ thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đã mài mò nghiên cứu và phát triển tạo hình nhiều con vật trên cả trái dừa. Ông...
Nuôi rắn ri voi ít chi phí, cho thu nhập cao
Chăn nuôi -
Ông Nguyễn Phương Hùng, Phó GĐ Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu cho biết: Nghề nuôi rắn ri voi trong tỉnh đang được bà con nhân rộng. Đầu tư nuôi không tốn nhiều chi phí, không tốn diện tích, có thể...
Giá cá tra rớt thảm, người nuôi lỗ nặng
Hiện ở ĐBSCL, giá cá rớt còn 19.500 đ/kg, dưới mức giá thành sản xuất 2.000-3.000 đ/kg. Nếu thu hoạch cứ 100 tấn cá thương phẩm, người nuôi lỗ 300-400 triệu đồng. Cá tra thương phẩm. Đó là...
Làm giàu dưới tán bồ đề
Lâm nghiệp -
Đeo guốc leo cây vào chân, ông Triệu Tài Lâm (thôn Khe Móc, xã Nậm Kha, Văn Bàn, Lào Cai) leo một mạch lên tới gần ngọn cây bồ đề, một lúc sau chiếc gùi bên hông của ông được lấp đầy những miếng...
Kinh nghiệm nuôi ghép cua với cá dìa
Đây làm mô hình mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản ngày càng ổn định và bền vững hơn. Dưới đây xin giới thiệu với bà con một số kinh nghiệm triển khai mô hình này như sau: 1...
Trở thành tỷ phú nhờ trồng cây dược liệu
Trồng trọt -
Anh Vũ Công Định ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) chấp nhận bỏ nghề giáo viên về nhà trồng cây dược liệu mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng. Anh Vũ Công Định tốt nghiệp đại học...
Chăm sóc cây ăn trái như thế nào trong mùa mưa bão?
Trồng trọt -
Thâm canh cây ăn trái trong mùa mưa bão sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với mùa nắng. Bài viết xin chia sẻ với bà con làm vườn một số biện pháp kỹ thuật để chăm sóc và bảo vệ vườn cây ăn trái trong...
Mô hình tận dụng phân tôm làm biogas
Xử lý chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh là khâu rất quan trọng. Hiện nay mô hình tận dụng phân tôm làm biogas được nhiều người quan tâm bởi tính ưu việt của nó trong việc giải quyết vấn đề ô...
Hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường
Nhà đất -
Việc Công ty Hưng Thịnh ký các hợp đồng để huy động tiền từ khách hàng trong thời gian qua là chưa đúng quy định pháp luật. Thu tiền thật, bán nền ảo Vừa qua, tòa soạn Pháp luật Plus có nhận...
Bưởi Phúc Trạch chín sớm, được thương lái “săn” tận vườn
Trồng trọt -
Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp thâm canh, sản lượng và chất lượng của bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) không giảm nhiều so với năm trước. Người trồng rất phấn khởi vì bưởi được giá và được thương lái...
TTG Holding: Dự án Lancaster Eden xây dựng sai quy hoạch?
Nhà đất -
Theo phê duyệt khu E thuộc khu đô thị An Phú - An Khánh được quy hoạch xây dựng nhà công cộng thế nhưng Trung Thủy Group đã xây dựng thành khu biệt thự cao cấp. Nằm trong quy...
Bị phạt 6 triệu đồng nếu phát tán bọ ban miêu
Vấn đề khác -
UBND tỉnh Kon Tum vừa khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhân nuôi bọ ban miêu vì mục đích thương mại. Một kg bọ ban miêu có giá từ 500.000-1.500.000 đồng/kg. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ...
Công ty Khang Điền thu về gần 300 tỷ đồng từ dự án do PCT Nguyễn Hữu Tín ký duyệt
Nhà đất -
Thời điểm phụ trách quản lý quy hoạch – đô thị, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín ký hàng loạt quyết định phê duyệt quy hoạch. Trong đó, có đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu...
Trái thanh trà mất mùa do nắng nóng kéo dài
Trồng trọt -
Nắng nóng kéo dài làm cho nhiều diện tích cây đặc sản thanh trà ở Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển, dẫn đến tình trạng mất mùa. Bọc túi cho trái thanh trà tránh nắng...
Giá hoa cúc Đà Lạt giảm sâu khiến nông dân lo lắng
Trồng trọt -
Người trồng cúc ở làng Thái Phiên (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang lo lắng vì giá hoa giảm sâu, thương lái không đến nhập hàng. Bà Nguyễn Thị Minh Hoa, ngụ phường 12 (TP Đà Lạt) cho biết, gia đình bà...
Xẻ đất công đem bán ở Bình Dương, chia món lời bất chính ra sao?
Nhà đất -
Không những bán đất công ích để trục lợi, Công ty Thuận Lợi còn đưa ra nhiều văn bản nhắm chối bỏ trách nhiệm, khiến người dân vô cùng hoang mang. Đổ tội cho dân, chối bỏ...
Nuôi trùn quế lãi cả nửa tỷ mỗi tháng
Chăn nuôi -
Mô hình chăn nuôi, trồng trọt khép kín của anh Nguyễn Công Vinh ở huyện Châu Thành, Tiền Giang cho thu lãi tới 500 triệu đồng/tháng. Nuôi trùn quế công nghệ cao Sau khi tốt nghiệp ngành Công...