Chậm trễ xử lý ‘đại án’ Thuận Phong

Discussion in 'TIN TỨC' started by Admin, Sep 18, 2017.

 1. Admin

  Admin Administrator Staff Member

  Dù đã có kết luận của cơ quan chức năng (Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) song nhiều tháng trôi qua, vụ án Thuận Phong vẫn chưa được xử ký dứt điểm.

  Cụ thể, để phục vụ công tác điều tra, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (TTKT3) (đơn vị trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng) đã được cơ quan công an tỉnh Đồng Nai yêu cầu giám định chất lượng 14 mẫu phẩm phân bón vô cơ của Cty Thuận Phong.

  thuanphong.jpg

  Theo kết quả thử nghiệm, TTKT3 cho biết 10 trên 14 mẫu phân bón của Cty Thuận Phong có hàm lượng chất chính thấp hơn 70% so với chất lượng công bố.

  Ban Chỉ đạo 389, các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ đã vào cuộc điều tra, xác minh, giám định chất lượng và đi đến kết luận công ty Thuận Phong vi phạm 4 điểm sau: Thứ nhất, sản xuất, kinh doanh trái phép phân bón. Thứ hai sản xuất, kinh doanh phân bón giả về công dụng. Thứ ba, sản xuất, kinh doanh giả về chất lượng. Thứ tư, sản xuất, kinh doanh giả mạo bao bì hàng hóa, nơi sản xuất đóng gói hàng hóa, bảo hộ của tổ chức, cơ quan Nhà nước.

  Theo Hội nông dân Việt Nam, 4 vi phạm của Công ty Thuận Phong đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và gây thiệt hại rất lớn đối với nông dân.

  Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, Ban Chỉ đạo 389 đã bàn giao vụ việc vi phạm cho cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra làm rõ.

  Tuy nhiên, kể từ khi bàn giao tới nay, những sai phạm của công ty Thuận Phong vẫn chưa được xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Theo ông Lều Vũ Điều – Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, người nông dân ở nhiều nơi trên cả nước đã phản ánh, tố cáo về thái độ và trách nhiệm của cơ quan công an tỉnh Đồng Nai trong việc xử lý vi phạm của Công ty Thuận Phong.

  Mới đây đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đặt câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về quan điểm của Chính phủ và cá nhân Phó Thủ tướng về vụ sản xuất phân bón giả xảy ra tại Công ty CP Thuận Phong, tỉnh Đồng Nai. Xem xét trách nhiệm của Cơ quan điều tra CA tỉnh Đồng Nai trong vụ việc này như thế nào?...

  Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, vụ việc này xảy ra từ năm 2015. Qua quá trình các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, đã phát hiện cơ sở Công ty CP Thuận Phong đang thực hiện đóng gói, sang chiết phân bón, có dấu hiệu vi phạm.

  Vụ việc này cũng đã phải qua kiểm tra, giám định và xin ý kiến của các Bộ, ngành. Bởi có vướng mắc trong quy định của luật, nghị định, thông tư về tỷ lệ các chất trong phân bón quy định bao nhiêu phần trăm thì là phân bón giả, dẫn đến có các cách hiểu khác nhau…Vì thế Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã đình chỉ vụ án này và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn quyết định đó, Phó Thủ tướng cho biết.

  Tuy nhiên, quyết định này đã không được dư luận đồng tình. Trong đó, Hiệp hội phân bón đã phản đối quyết liệt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi đó là Phó Thủ tướng đồng thời là Trưởng Ban 389 quốc gia, cũng đã chỉ đạo giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật.

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo, giao Bộ Công an xem xét lại và có ý kiến với Viện kiểm sát nhân dân Tối cao làm lại cho đúng pháp luật.

  VKSND Tối cao đã có văn bản chỉ đạo VKSND tỉnh Đồng Nai ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án này, bởi VKSND tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn nên cơ quan này phải ra quyết định đó làm cơ sở để từ đó phục hồi điều tra lại vụ án.

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu thêm: Trong quá trình điều tra vụ án thì Bộ Công an sẽ có trách nhiệm xem xét cán bộ thừa hành nếu có sai phạm.

  Theo ông Trần Hùng, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389, trong vụ việc này có dấu hiệu bảo kê cho sai phạm và dấu hiệu lợi ích nhóm cần phải làm rõ. Kết quả xử lý của vụ việc Thuận Phong ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí của các doanh nghiệp khác cũng như người nông dân. Nếu không xử lí nghiêm hàng triệu người nông dân sẽ gánh hậu quả nghiêm trọng không thể đo đếm.

  Ông Hùng đặt nghi vấn, tại sao cùng một hành vi buôn bán phân bón giả Công an Sóc Trăng làm việc rất nghiêm minh trong khi đó mặc dù Thủ tướng, Phó Thủ tướng nhiều lần chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ án Thuận Phong song đến nay Công an tỉnh Đồng Nai vẫn cố tình chậm trễ điều tra khởi tố hình sự vụ việc.

  Ngày 24/4/2015, Đoàn công tác liên ngành của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai phát hiện quả tang hành vi sang chiết, đóng chai phân bón (dạng nước) mang nhãn hiệu VITOL, làm giả nguồn gốc, xuất xứ “MADE IN USA” của Công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong, tại địa chỉ Khu phố 7, phường Long Bình, TP Biên Hòa (khu vực K888), tỉnh Đồng Nai.

  Kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho Nhà máy của Công ty Thuận Phong, Đoàn kiểm tra phát hiện khối lượng lớn phân bón dạng nước đóng chai các loại, (3.224 chai - tương đương 4.045 kg) giả xuất xứ “MADE IN USA”; và hàng trăm kg nhãn mác, tem giả xuất xứ khác.

  Đặc biệt, Đoàn kiểm tra đã phát hiện quả tang hành vi tiêu huỷ hàng chục kg nhãn giả. Được biết, từ tháng 1/2014 đến nay, Công ty Thuận Phong đã sản xuất và bán ra thị trường tổng số trên 40.000 chai các loại tương đương trên 23.000 lít phân bón dạng nước giả mạo.
   
  Loading...

Share This Page