Cảnh báo virus bí ẩn gây kinh hoàng cho người nuôi tôm
admin
Chuyennhanong.vn - Loại virus có tên Div-1 đã xuất hiện tại Quảng Đông - Trung Quốc, gây nên nỗi kinh hoàng cho người nuôi tôm. Một con bị bệnh có thể lây lan và hủy diệt cả đàn!

Ngư dân nuôi tôm Trung Quốc đang chứng kiến ngày qua ngày cảnh tượng một loại virus bí ẩn tàn phá các trang trại nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Quảng Đông, khiến sản lượng các loại hải sản phổ biến sụt giảm thê thảm và đe dọa sinh kế của hàng chục nghìn hộ gia đình.

Virus này, được biết đến với cái tên Decapod iridescent 1 (Div1), được phát hiện lần đầu tiên vào đầu năm 2014 nhưng đã xuất hiện trở lại vào mùa xuân năm ngoái và một lần nữa vào tháng 2 năm nay, ảnh hưởng đến khoảng một phần tư diện tích sản xuất tôm, ngư dân địa phương cho biết .

Sự lây lan của dịch bệnh, dù được xác định vô hại cho con người, đã khiến ngành tôm ở Quảng Đông đứng trước nỗi lo về một tương lai có thể đối mặt với tôm chết hàng loạt ở quy mô tương tự như cuộc khủng hoảng sốt lợn ở châu Phi, dịch bệnh đã xóa sổ một lượng tương đương 60% số lợn tại Trung Quốc.

Virus gây kinh hoàng cho ngành tôm

872

Một cơ sở nuôi tôm lớn tại Trung Quốc. Ảnh minh họa: Aqua Culture Alliance.

Mức độ lây nhiễm và gây chết tôm của virus là rất khủng khiếp”, Wu Jinhong, một người nuôi tôm ở thị trấn Da’ao, thành phố Giang Môn, Trung Quốc cho biết.


“Chỉ mất hai hoặc ba ngày kể từ khi phát hiện vụ nhiễm bệnh đầu tiên tới khi tất cả tôm trong ao chết trắng”.

Các dấu hiệu nhiễm bệnh đầu tiên thường là khi tôm bắt đầu chuyển sang màu đỏ, trước khi vỏ của chúng mềm ra và tôm chìm xuống đáy ao, tờ South China Morning Post dẫn lời nông dân địa phương cho biết.

Theo ông Zhong Qiang, một người nuôi tôm khác ở thành phố Chu Hải cho biết rằng “virus không phân biệt giữa các loài và lây nhiễm cả tôm lớn và nhỏ, tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương lẫn tôm nước ngọt khổng lồ”.

“Một khi một ao bị nhiễm virus, nông dân chúng tôi hầu như không thể làm gì khi nguy cơ các ao gần đó bị nhiễm bệnh chỉ vài ngày sau đó là rất cao”, ông nói.

Các nhà khoa học thuộc Học viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc lần đầu tiên xác định loại virus bí ẩn ở tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương, loài tôm được nuôi chính ở Trung Quốc, tại tỉnh Chiết Giang vào tháng 12/2014.

Div1 chỉ nhận rất ít sự chú ý từ công chúng, bất chấp nhiều lo ngại trong ngành nuôi tôm ằng rằng nó có thể lan rộng khắp các trang trại tôm tại đại lục.

Vào năm 2018, virus đã được tìm thấy trong các trang trại nuôi tôm và cơ sở chăn nuôi ở 11 tỉnh, Qiu Liang, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu thủy sản biển Hoàng Hải, cho biết. Trong đó, vụ dịch nghiêm trọng nhất tấn công các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên khắp đồng bằng Châu Giang năm ngoái.

Tại thị trấn Da’ao, nơi có gần 20.000 người - tức gần một nửa cư dân địa phương - làm việc trong các trang trại nuôi tôm, hai phần ba ao bị nhiễm virus vào mùa xuân năm 2019 và phải cho thoát nước ngay lập tức, Qiu cho biết.

Sự bùng phát có giảm bớt trong những tháng mùa hè và mùa thu khi nhiệt độ cao hơn, nhưng trở lại một lần nữa vào tháng 2. Các ngư dân nói rằng nhiệt độ trên 30 độ có thể ngăn chặn virus.

873


“Virus này gây kinh hoàng cho những người nuôi tôm, giống như cúm gia cầm đối với người chăn nuôi gia cầm và sốt lợn ở châu Phi đối với những người nuôi lợn”, Dai Jinzhi, một ngư dân vừa phát hiện 6 hecta hồ nuôi tôm của mình nhiễm bệnh, chia sẻ.

Sau khi buộc phải tháo nước tại các hồ tôm, nơi đang nuôi hơn 3,7 tấn tôm, Jinzhi chỉ còn lại 200 kg tôm còn sống - khiến anh thiệt hại hơn 100.000 nhân dân tệ (14.000 USD).

“Chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì ngoài việc loại bỏ tôm và bán chúng với giá rẻ mạt, sau đó rút sạch nước tại các ao và để không chúng trong ít nhất hai tháng”.

“Một số ngư dân khác bị virus tấn công sau khi bắt đầu canh tác trở lại trong ao nhiễm bệnh (quá sớm). Vì vậy, tôi không dám nuôi tôm trở lại cho tới cuối tháng sau, khi thời tiết ấm dần lên”.

Nguy cơ bệnh lan rộng khi thiếu sự quan tâm cần thiết

Nguồn gốc của Div1 và cách truyền bệnh của nó hiện vẫn chưa được làm rõ, theo các chuyên gia trong ngành. Do không có cách nào hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan, ngày càng nhiều hộ nuôi tôm ở Quảng Đông không cho phép người ngoài, bao gồm bạn bè và gia đình đến gần ao của họ - tương tự như cách những người chăn nuôi lợn ngăn người ngoài đến gần trang trại của họ do dịch sốt lợn.

Trong khi các bệnh nhiễm trùng mới “được cho là chủ yếu đến từ nguồn nước và môi trường địa phương”, thì ông Qiu cho biết có virus lây lan vào các trang trại thông qua con người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học và tập đoàn công nghiệp cũng thừa nhận họ còn biết rất ít về virus.

“Theo những gì chúng ta biết, ngoài Trung Quốc, virus cũng đã xuất hiện ở Đông Nam Á”, ông Huang Jie, tổng giám đốc Mạng lưới các Trung tâm Nuôi trồng Thủy sản ở Châu Á-Thái Bình Dương cho biết. Ông nói thêm cần phải chú ý nhiều hơn đến Div1 vì những mối đe dọa mà virus này gây ra cho sản xuất tôm ở Trung Quốc.

874


Khi tôm nhiễm bệnh, ngư dân Trung Quốc không thể làm bất cứ điều gì ngoài việc loại bỏ tôm và bán chúng với giá rẻ mạt, sau đó rút sạch nước tại các ao và để không chúng trong ít nhất hai tháng. Ảnh minh họa: AFP.
“Bùng phát lan rộng có thể xảy ra nếu thiếu sự quan tâm từ ngành nuôi tôm và trong các cơ quan chính phủ có liên quan”.

Rất khó để tính toán chính xác những tổn thất do virus gây ra vì không có dữ liệu chính thức hoặc dữ liệu từ bên thứ ba. Thông thường, một ao nuôi tôm có thể nuôi 4 đợt tôm mỗi năm, vì vậy chỉ cần một con tôm bị nhiễm virus, sản lượng hàng năm của ao sẽ giảm ít nhất là một phần tư.

Khi mức sống ngày một được cải thiện tại Trung Quốc, nhu cầu về tôm, tôm hùm và tôm càng càng tăng trong những năm gần đây. Nhưng sản lượng nội địa của một số loài giáp xác nuôi đã bị ảnh hưởng bởi virus Div1.

Cụ thể, căn bệnh này đã làm giảm sản lượng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương xuống còn 1,2 triệu tấn vào năm 2018 so với 1,5 triệu tấn trong năm 2013, Niên giám thống kê thủy sản Trung Quốc năm 2019 cho biết.
 
Trả lời

betion

Trung nông
13/4/21
47
0
0
Loại virus có tên Div-1 đã xuất hiện tại Quảng Đông - Trung Quốc, gây nên nỗi kinh hoàng cho người nuôi tôm. Một con bị bệnh có thể lây lan và hủy diệt cả đàn! | dây rút nhựa
 
BÀI NỔI BẬT
Mời thầu: Cung cấp vật tư cho nhà máy bao bì và nhà máy phân bón
Bên mời thầu: Công ty CP Bao bì Dầu khí Việt Nam (PPC) ĐC: Lô A1-3, KCN Trà Kha, P.8, TP.Bạc Liêu. ĐT: 0291.3957555; Fax: 0291.3957666. - Tên gói thầu: Cung cấp vật tư phục vụ sản xuất Nhà...
Nhận ký gửi hàng trăm tấn cafe rồi bất ngờ "biến mất"?
Trồng trọt -
Lợi dụng lòng tin từ người dân, bà H.T.L (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã bỏ trốn khỏi địa phương, sau khi nhận ký gửi hàng trăm tấn càphê có giá trị hàng tỉ đồng… >>Đại lý thu gom cafe có dấu...
Đại lý thu gom cafe có dấu hiệu lừa đảo hàng trăm tỷ đồng?
Gửi hàng chục ngàn tấn cà phê vào kho của của một đại lý, hàng trăm hộ dân ở xã Hoài Đức, Lâm Hà, Lâm Đồng đang có nguy cơ mắt trắng cả trăm tỷ đồng! Ngã bệnh vì bị lừa mất cà phê Báo Giao...
Trồng rau bằng smartphone
Trồng trọt -
Hệ thống canh tác rau thủy canh tự động trong nhà lưới được vận hành và quản lý bằng điện thoại thông minh phù hợp với nền nông nghiệp hiện đại, tiết kiệm công lao động. Nhóm sinh viên và cán bộ...
Lộ mặt 3 công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh làm nước mắm
Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT cung cấp danh tính 3 công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định. Chiều 13/1/2020, Ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết...
Giá kiệu tăng cao, người dân "ấm no" đón Tết
Trồng trọt -
Người trồng kiệu ở Bình Định cầm chắc được ăn cái Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đủ đầy. Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, từ tháng 10/2019 đến nay, trên...
UBND huyện Củ Chi khẳng định không có dự án nào mang tên Khu nhà ở Nam An
Nhà đất -
Để che mắt khách hàng khi xuống xem dự án Nam An Củ Chi, CĐT đã cho dựng hàng rào để chắn khuất khu nghĩa trang lớn kéo dài song song với dự án này. Theo tìm hiểu của PV, Khu dân cư Tân Phú Trung...
Liều lĩnh để 'hái quả ngọt'
Khởi nghiệp -
Với khát vọng mảnh vườn của gia đình đẻ ra tiền tỷ, ông Cung quyết tâm thực hiện nhiều biện pháp trong đầu tư. Và rồi, sau nhiều năm, sự "liều lĩnh" của ông được đền đáp xứng đáng khi mảnh vườn...
Phát hiện gần 5 tấn nội tạng thối trong container tại khuôn viên siêu thị Mega Market
Hai container bên trong chứa khoảng 5 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối vừa bị Công an Hà Nội phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra phát hiện tại khuôn viên siêu thị Mega...
Lão nông An Giang bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg
Vấn đề khác -
Một nông dân người dân tộc Chăm ở huyện An Phú, An Giang đã bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg ở khu vực giáp ranh với nước bạn Campuchia, nhưng đã bán cho thương lái ngay trong đêm khi vận...
Giá lợn hơi đang hạ nhiệt
Chăn nuôi -
Dự tính giá thịt lợn sau một thời gian tăng đột biến sẽ gi‌ảm trở lại mức giá an toàn từ 50.000-60.000 đồng/kg thịt lợn hơi. Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tìn‌h...
Lắp điều hòa cho đào thất thốn
Trồng trọt -
Do ảnh hưởng của thời tiết nên đào thất thốn không thể nở hoa vào đúng dịp Tết, ông Hàm đã dựng nhà, lắp điều hòa hai chiều để ép đào nở hoa theo mong muốn. Ông Hàm cho biết, trước đây mỗi khi...
Bán hàng online, lão nông Hà Tĩnh trồng ổi ngoại thu gần 10 triệu mỗi tháng
Khởi nghiệp -
Mô hình trồng ổi Đài Loan của ông Phan Văn Thỏa ở tổ dân phố 6, phường Bắc Hồng - thị xã Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh luôn “hút” khách hàng bởi giòn, ngon. Thông qua điện thoại và mạng xã hội, ông thu về...
Phạt đến 1 tỷ đồng nếu lấn chiếm đất trái phép
Nhà đất -
Nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai vừa được Chính phủ ban hành ngày 19/11/2019, lấn, chiếm đất sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng. Cụ thể, trường hợp lấn...
Cây dừa 3 ngọn ở Miền Tây được ngã giá tới 2,5 tỷ đồng
Cây cảnh -
Hội tụ nhiều yếu tố độc, lạ và quý hiếm, cây dừa 3 ngọn ở Miền Tây được ngã giá tới 2,5 tỷ đồng song chủ nhân vẫn không chịu bán. Được nhiều vị khách tới xem và ngã giá cả vài tỷ đồng song cây...
Báo hoa mai nghi xuất hiện ở rẫy cà phê
Vấn đề khác -
Người dân ở TP Bảo Lộc liên tục phát hiện dấu chân có khả năng của hai con báo hoa mai đi vào rẫy cà phê, gần một tháng nay. Ngoài những dấu chân để lại, có người ở thôn Nau Sri (xã Lộc Nga) còn...
Nuôi gà trên đệm lót sinh học giảm ô nhiễm, không dịch bệnh
Chăn nuôi -
Chăn nuôi gà bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học là mô hình do Sở Lao động - thương binh - xã hội tỉnh Bình Định hỗ trợ 26 hộ tại xã Cát Thành, huyện Phù Cát. Mỗi hộ tham gia nuôi 280 con...
Nông dân thu hoạch quả chín để chế biến cà phê đặc sản
Trồng trọt -
Đắk Lắk được coi là thủ phủ của cà phê Việt Nam bởi diện tích và sản lượng của loại cây trồng này đều đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, việc tiêu thụ và tạo giá trị gia tăng từ sản xuất, kinh doanh...
Kinh hoàng vườn rau bỗng chốc cháy lá trong phút chốc
Vấn đề khác -
Sau khi không khí có mùi nồng nặc, vườn rau của những hộ dân tổ dân phố 1 (thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) bỗng dưng cháy lá như bị phun thuốc diệt cỏ. Nhiều luống rau của hộ...
Dùng tiền trúng độc đắc mua đất làm nông lại đào được kho báu chứa đầy vàng
Khởi nghiệp -
Ông B Rathnakaran Pillai (66 tuổi), một công nhân về hưu sống tại Ấn Đồ trúng số độc đắc trị giá tương đương khoảng 19 tỷ đồng. Sau đó, ông dùng tiền này để mua đất làm nông. Một ngày đẹp trời...