Chia Sẻ Cách phân biệt phân bón thật - giả

Discussion in 'TIN TỨC' started by Admin, Sep 27, 2017.

 1. Admin

  Admin Administrator Staff Member

  Phân bón giả luôn là mối lo ngại của hàng vạn nông dân trên khắp Việt Nam. Với thủ đoạn sản xuất ngày càng tinh vi, phức tạp nên không phải ai cũng biết cách phân biệt đâu là phân thật - phân giả

  Mối lo ngại của bà con nông dân trong ngành phát triển nông nghiệp việt nam là thị trường phân bón giả và một số cơ sở doanh nghiệp đã dựa vào lượng tiêu thụ số lượng lớn phân bón của bà con nông dân để sản xuất một số loại phân không đạt chất lượng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cho cây không đủ làm giảm năng xuất , cây thiếu dinh dưỡng tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển dẫn tới mất trắng , thiệt hại lớn . Và đây là một số cách phân biệt phân thật và phân giả .
  phan bon.jpg

  Phân Ka-li clo-rua (KCl) chứa 60% K2O

  Màu sắc đặc trưng: đỏ hồng, hồng nhạt, đỏ tím và màu trắng.Đây là loại phân chứa Ka-li phổ biến nhất, và cũng là loại phân bị lợi dụng làm giả, làm nhái nhiều nhất, gây tổn thất nặng nề nhất cho người nông dân do chênh lệch giá giữa hàng thật-hàng giả rất lớn, lại dễ làm giả.

  Nông dân dễ bị mua phải phân Ka-li giả do trên thị trường có các loại phân NKS, KNS, NPK… được một số nhà sản xuất cố tình làm rất giống phân Clo-rua Ka-li về mặt hình thức, nhất là màu đỏ đặc trưng của Kali, nhưng thực chất chỉ có từ 10-30 % là Ô-xit Ka-li, còn lại là phân SA, muối ăn, phẩm màu, bột sét đỏ. Đây là loại phân phải nhập khẩu 100%, do đó khi mua hàng, người nông dân cần yêu cầu đại lý: Bán cho loại phân Ka-li thật, có hàm lượng K2O ≥60%, sau đó phải xem bao bì có đúng là hàng nhập khẩu hay không. Các loại phân do các cơ sở trong nước sản xuất, trên bao bì không ghi hàm lượng K2O chiếm 60%thì đều là hàng giả, hàng nhái.

  Khi mua hàng nên mang theo một chiếc cốc thủy tinh nhỏ, trắngvà trong suốt cùng một ít nước sạch trong cốc. Thả một nhúm chừng 3-5 gam sản phẩm vào trong cốc nước có dung tích 50-100 ml để làm thực nghiệm và quan sát kếtquả như sau:

  Cách thử: Cho 3-5 gam phân khô ráo vào cốc nước trong.

  Phân Kali clorua thật:

  - Cốc nước chưa có màu hồng đỏ
  - Một phần chìm xuống nước, một phần vẫn nổi trên mặt cốc nước
  - Sau khi khoắng mạnh, dung dịch chuyển sang màu hồng nhạt,không vẩn đục, có váng đỏ bám quanh thành cốc. Phân tan hết.

  Phân Kali clorua kém chất lượng:

  - Cốc nước lập tức có màu hồng đỏ
  - Toàn bộ phân chìm xuống và tan rất nhanh
  - Sau khi khoắng mạnh, dung dịch có màu hồng đỏ, vẩn đục,không có váng đỏ bám quanh thành cốc. Có thể để lại cặn không tan hết.

  Phân Ka-li sunfat (K2SO4) chứa 50% K2O:

  - Màu trắng, ở dạng hạt nhỏ hoặc bột, cũng là loại phân phải nhập khẩu, số lượng dùng không phổ biến, dễ bị làm giả khi trộn lẫn với bột đávôi hoặc bột vôi sống, bột đất sét trắng. Cách phân biệt như sau:
  Cách thử: Cho 7-10 gam phân vào cốc nước trong.
  Phân Sun - phát Ka - li (SOS) thật: Tan hết trong nước, dungdịch có màu trong suốt.
  Phân giả: Có thể không tan hết, để lại cặn lắng (bột đá) hoặc dung dịch vẩn đục do huyền phù của vôi hoặc sét trắng.
   
  Loading...

Share This Page