BỆNH VIÊM XOANG MŨI TRUYỀN NHIỄM TRÊN VỊT

Bệnh viêm xoang mũi ở vịt là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh như thế nào? Mời bà con cùng trại giống Phước Đa tìm hiểu kĩ về căn bệnh này trong bài viết này nhé.!
662

1. Bệnh viêm xoang ở vịt là gì?:
- Bệnh thường xảy ra ở vịt con từ 4 - 20 ngày tuổi.
- Do Mycoplasma gây bệnh và Staphylococcus, Streptococcus kế phát.
- Bệnh gây tổn thương chủ yếu ở đường hô hấp làm cho vịt con ăn, uống khó khăn, còi cọc dần và kế phát 1 số bệnh khác như dịch tả, tụ huyết trùng…
- Chuồng trại ẩm ướt, thời tiết lạnh và nuôi dưỡng kém là điều kiện đơn giản cho vịt bị bệnh viêm xoang.
2. Triệu chứng cơ bản:

- trước tiên phát hiện trong đàn vịt vài con kêu khẹt khẹt, nâng cao dần lên theo thời gian bệnh sau đấy hai bên mũi chảy dịch nhờn trước trong, sau trắng đục và 2 bên mũi nổi 2 cục mềm tròn.

- với các con mắt bị viêm đỏ, nhem mắt, mù mắt.

3. Bệnh tích:

- Niêm mạc mũi, hốc mũi xung huyết đỏ, chứa dịch viêm.

- Phổi bị viêm, thủy thủng (tích nước).

4. Phòng bệnh:

- Chuồng trại sạch, khô, thoáng, chăm sóc nuôi dưỡng tốt.

- sử dụng 1 số mẫu kháng sinh như TYLOSINE ; TERRAMYCINE; SPIRAMYCIN… Trộn cho ăn hoặc uống liên tục 3 - 5 ngày trong khoảng khi mua vịt giống.

5. Trị bệnh:

sử dụng một số loại kháng sinh như phòng bệnh ở trên nhưng có liều điều trị gấp đôi liều phòng.Tham khảo bí quyết điều trị pha nước cho vịt uống hoặc nhỏ mũi ngày 2 lần x 3 ngày: MD BETA 1ml + MD SPIRACOLI 2g + BROMHEXINE TD 1ml / 20 vịt con hoặc 5 kg vịt.
Bà con đừng quên kết nối với Phước Đa tại các mạng xã hội để cùng thảo luận và chia sẽ các vấn đề về chăn nuôi bạn tại: https://www.youtube.com/channel/UCCfy9Z-kPMHXP7O2jd2peRw.
Chúc bà con chăn nuôi thành công.!