5000 trụ tiêu hư hại do bão

Discussion in 'TIN TỨC' started by Admin, Sep 19, 2017.

 1. Admin

  Admin Administrator Staff Member

  Do ảnh hưởng của cơn bão số 10 nên trong những ngày qua trên địa bàn Gia Lai đã xuất hiện mưa to, gió lớn kèm tố lốc. Hàng trăm trụ tiêu cùng hoa màu của bà con các huyện Đăk Đoa, Mang Yang bị hư hại, gãy đổ…

  Cơn bão số 10 đi qua đã khiến cho hàng ngàn trụ tiêu cùng hoa màu của các hộ dân tại các xã Đăk Sơ Mei, Đăk Krong (Đăk Đoa, Gia Lai) gãy đổ. Thiệt hại ban đầu ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.

  Gia đình bà Nguyễn Thị Thơm (31 tuổi, trú Đê Thung, Đăk Krong) trồng hơn 2.000 trụ tiêu. Tuy nhiên sau cơn bão, hơn 1.200 trụ của nhà bà Thơm bị gãy đổ, khó có khả năng phục hồi.

  “Mấy hôm nay gia đình tôi chi hơn 100 triệu đồng thuê công, mua trụ chống các cây tiêu bị ngã. Vườn tiêu tôi đầu tư hơn 1 tỷ đồng, chuẩn bị được thu nhưng giờ cố gắng nuôi cây không bị chết đã là may”, bà Thơm buốt lòng chia sẻ.

  ho-tieu.jpg

  Cũng như các hộ dân khác, ông Nguyễn Xuân Cất (49 tuổi, trú thôn 17, xã Đăk Sơ Mei) cho biết gia đình ông có 700 trụ tiêu bắt đầu phủ trụ và 200 gốc chanh dây kinh doanh. Chiều 14/9, có một cơn giông lớn quét qua khiến toàn bộ chanh dây và tiêu của gia đình ông bị đổ rạp hoàn toàn.

  “Sau một đêm gia đình tôi thiệt hại khoảng 70 triệu. Nguồn thu nhập của gia đình tôi chỉ trông chờ vào vườn tiêu với chanh dây này, giờ thì tan hoang hết cả”, ông Cất buồn rầu nói.

  anh-2-2-1505631572851.jpg

  Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Tấn Lợi – Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Đoa cho biết, theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 5 ngàn trụ tiêu ở huyện Đắk Đoa bị hư hại do mưa kèm lốc xoáy.

  Tại xã Đắk Krong có 12 hộ bị thiệt hại nặng, tập trung chủ yếu ở thôn Đê Thung với hơn 3 nghìn trụ bị gãy đổ (trong đó, có 2 nghìn trụ tiêu kinh doanh). Tại xã Đắk Sơ Mei có 12 hộ bị thiệt do lốc xoáy làm gãy đổ nhiều diện tích hồ tiêu và cây hoa màu. Riêng cây hồ tiêu có 7 hộ bị thiệt hại hơn 2 nghìn trụ.

  Theo ông Ngô Ngọc Sinh – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, tỉnh đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các địa phương kiểm tra, thống kê thiệt hại của cơn bão số 10 và sớm báo cáo về UBND tỉnh để có hướng xử lý khắc phục.
   
  Loading...

Share This Page